NHỮNG TRẠNG NGUYÊN ĐẤT CẢNGNHỮNG TRẠNG NGUYÊN ĐẤT CẢNG


Nhân cuộc mạn bàn cùng anh Ozi- Việt Kiều Úc về các Trạng nguyên Việt Nam. Cát Biển xin có bài viết với tựa đề "Những Trạng nguyên đất Cảng" tặng anh Ozi và các bạn; Để cùng ôn cố tri tân về ba vị Trạng nguyên xưa ở miền đất Hải Phòng đầy sóng gió này
.


TRẠNG NGUYÊN LÊ ÍCH MỘC

Trạng nguyên Lê Ích Mộc sinh ngày 2.2.1458 tại làng Ráng Thuỷ Đường Thuỷ Nguyên Hải Phòng. Thân phụ là ông Lê Văn Quang; Thân mẫu là bà Nguyễn Thị Lệ. Thủa nhỏ Lê Ích Mộc là một cậu bé thông minh ham học và ngoan ngoãn được bà con làng xóm yêu quý.

Đêm đêm dưới ánh sáng của trăng khuya Lê Ích Mộc chăm chỉ dùi mài kinh sử. Ông lấy cát đổ lên mâm xoa phẳng dùng ngón tay viết lên chữ để đọc ghi nhớ rồi xoá đi đó là cách học "nhập tâm" giúp người ta nhớ lâu hiểu kỹ. Sau 3 năm ông đã thông hiểu đủ giáo lý giáo pháp của bộ kinh kim cương. Khoảng 5 năm Ích Mộc đủ thông hiểu các pho kinh phật tiếng tăm của ông lừng lẫy khắp làng. Ngày ngày Lê Ích Mộc ăn chay niệm Phật ở chùa Ráng chăm chỉ đèn sách.

Mùa xuân năm Nhâm Tuất niên hiệu Cảnh Thống 5 (1502) đời Lê Hiến Tông triều đình mở hội thi kén người tài. Khoa thi năm ấy đỗ 61 người Lê Ích Mộc đỗ Trạng Nguyên. Khi duyệt bài văn của Lê Ích Mộc nhà vua vô cùng sửng sốt khen ngợi và mến phục tài văn chương của ông. Lê Ích Mộc làm quan đến chức Tả thị lang ông bước vào cuộc đời làm quan trong giai đoạn thịnh trị của thời Lê sơ không còn nữa. Năm 1527 nhà Mạc lên ngôi.

Lê Ích Mộc trao ấn từ quan về trí sĩ tại quê nhà. Nhớ thủa hàn vi Lê Ích Mộc bỏ tiền ra tu sửa mở mang chùa Ráng. Lấy tên chữ là Diên Phúc Tự và mở trường dạy học đào tạo nhân tài cho quê hương đất nước. Ngôi chùa Diên Phúc và Từ chỉ Thanh Lãng nhờ có Lê Ích Mộc mà trở thành trung tâm đào tạo nhân tài và giáo hoá của cả một vùng rộng lớn. Ông cùng với dân làng Ráng khai phá vùng đầm lầy ven sông trồng cây gây rừng.

Ngày 15.2.1538 Lê Ích Mộc qua đời tại nhà hưởng thọ 80 tuổi. Cuộc đời và sự nghiệp của Trạng nguyên Lê Ích Mộc là tấm gương sáng cho các thế hệ khác nối tiếp nhau phấn đấu học tập bởi ông chính là hiện thân của tinh thần vượt khó ham học hỏi để vươn tới đỉnh cao của trí tuệ. Ông là niềm tự hào là biểu tượng truyền thống hiếu học của Thuỷ Nguyên nói riêng và Hải Phòng nói chung.


TRẠNG NGUYÊN TRẦN TẤT VĂN

Trạng nguyên Trần Tất Văn người làng Nguyệt Áng Thái Sơn An Lão Hải Phòng. Ông thi đỗ Đình nguyên Trạng nguyên khoa Nhâm Tuất niên hiệu Thống Nguyên thứ 5 (1526) đời vua Lê Cung Hoàng.

Với hy vọng nhà Mạc có thể xây dựng lại đất nước thống nhất cường thịnh ông và nhiều quan lại cùng chí hướng ủng hộ Mạc Đăng Dung lật đổ nhà Lê lập nên triều Mạc; trở thành một trong những người có đóng góp lớn trong việc lập nên vương triều mới. Ông được Mạc Đăng Dung kính trọng bổ nhiệm phụ trách 5 toà đô đốc và sảnh viện.

Trần Tất Văn hết lòng phò tá vua Mạc ổn định tình hình đất nước. Khi Mạc Đăng Doanh con trai của Mạc Đăng Dung lên ngôi ông vẫn tiếp tục được trọng dụng và được phong đến chức Thượng thư tước Hàn Xuyên bá phụ trách việc soạn thảo văn thư giữa nhà Mạc với nhà Minh ông từng được cử đi sứ nhà Minh.

Trần Tất Văn là tác giả bài biểu "Lui vạn binh" nổi tiếng không chỉ ở Việt Nam mà còn ở cả Trung Quốc Nhật Bản Triều Tiên. Trong đó có câu như: Vị tiểu quốc bất học vô nhân lễ nghĩa hà túc thâm trách. Mẫn An Nam vô cô xích tử phong nhận nhẫn sử hoành la. Có nghĩa là: Cho nước tôi là vô nhân ít học thì lễ nghĩa sao đáng trách móc? Bảo thương dân An Nam vô tội nỡ nào đem gươm giáo đâm chém? Tương truyền Mao Bá Ôn một dũng tướng nhà Minh đọc biểu rơi nước mắt rồi quyết định lui quân không xâm lược nước Việt nữa.

Tấm gương hiếu học suốt đời mang nghĩa nặng tình sâu với quê hương gia đình dòng tộc của Trạng nguyên Trần Tất Văn từ ngàn xưa vẫn được lưu truyền như ngọn tuệ đăng rọi tới ngày nay. Đời truyền rằng năm nào ông cũng dành phần lớn bổng lộc vua ban để gây quỹ khuyến học giúp đỡ các học trò nghèo ở quê hương chăm ngoan học giỏi. Dân làng Nguyệt Áng Thái Sơn An Lão Hải Phòng hiện còn lưu giữ đền thờ Quan Trạng Trần Tất Văn do tiền nhân xây dựng và đã được công nhận là di tích lịch sử- văn hóa cấp quốc gia.


TRẠNG TRÌNH NGUYỄN BỈNH KHIÊM

Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm sinh năm 1491 tại làng Trung Am Lý Học Vĩnh Bảo Hải Phòng. Sinh trưởng trong một danh gia vọng tộc thân phụ ông là Thái bảo Nghiêm Quận công Nguyễn Văn Định; thân mẫu là bà Nhữ Thị Thục con gái quan Thượng thư Nhữ Văn Lân là người giỏi văn thơ và am hiểu lý số nên Nguyễn Bỉnh Khiêm từ sớm đã tiếp thụ truyền thống gia giáo kỷ cương.

Lớn lên ông theo học Bảng nhãn Lương Đắc Bằng ở làng Lạch Triều huyện Hoằng Hoá Thanh Hoá. Thời bấy giờ trong nước biến loạn ông không muốn xuất đầu lộ diện đành ở ẩn một nơi. Năm Đại Chính thứ sáu (1535) đời vua Mạc Đăng Doanh. Lúc 45 tuổi ông mới đi thi và đậu Trạng nguyên.

Vua Mạc cất ông lên làm Tả Thị lang Đông các Học sĩ. Vì ông đỗ Trạng nguyên và được phong tước Trình Tuyền hầu nên dân gian gọi ông là Trạng Trình. Làm quan được bảy năm ông dâng sớ hạch tội 18 lộng thần nhưng không được vua nghe nên xin cáo quan năm 1542.

Khi về trí sĩ ông dựng am Bạch Vân và lấy hiệu Bạch Vân cư sĩ mở trường dạy học cạnh sông Tuyết do đó học trò gọi ông là "Tuyết giang Phu tử".

Ông mất năm Ất Dậu (1585) hưởng thọ 95 tuổi. Nguyễn Bỉnh Khiêm đã để lại cho hậu thế những tác phẩm văn thơ có giá trị như tập thơ Bạch Vân gồm hàng trăm bài thơ chữ Hán và hai tập "Trình Quốc công Bạch vân thi tập""Bạch Vân quốc ngữ thi".

Nhờ học tính theo Thái Ất ông tiên đoán được biến cố xảy ra 500 năm sau này. Người Trung Hoa khen Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm là "An Nam lý số hữu Trình Tuyền". Ông tinh thông về thuật số được dân gian truyền tụng và suy tôn là "Nhà tiên tri" số một của Việt Nam. Ông đã cho ra đời hàng loạt những lời tiên tri cho hậu thế mà người đời gọi là "Sấm Trạng Trình".

CB

Timothydync

conference evaluation template

This web site is known as a stroll-via for all of the info you needed about this and didn’t know who to ask. Glimpse right here, and also you’ll undoubtedly discover it. http://hellowh983mm.com

catbien

Gửi anh Van Long 47:
Thật khó tìm ra người yêu quê hương đát cảng mà tìm hiểu sâu về con người tài trên quê mình. Điều đó đáng tự hào lắm chứ Chúc Cát Biên tìm được nhiều tư liệu quý về Hải Phông cho Bàn dân thiên hai cùng biết thêm yêu mảnh đất cảng văn hiến.
...
Cám ơn những tình cảm đặc biệt của anh dành cho Cát Biển và mảnh đất Hải Phòng yêu mến. Chúc anh những ngày nghỉ cuối tuần thật nhiều niềm vui và may mắn.
HP

CB

Gửi bạn tuấn Khang:
những trạng nguyên trong Văn miếu trong đó có 3 vị Hải phòng thật là điều vinh danh cho thành phố cảng
cám ơn một bài viết ý nghĩa lịch sử

...
Vâng thưa bạn những Trạng nguyên chính là những tấm gương sáng để hậu thế chúng ta soi vào học tập và sửa minh. Cám ơn nhận xét của bạn. Chúc bạn ngày mới nhiều niềm vui.
VM

catbien

Gửi anh Kiều Anh Hương:
Một bài viết hữu ích và đầy ý nghĩa !

Cảm ơn !
...
Cám ơn anh Kiều Anh Hương vào thăm nhà Cát Biển và gửi lại lời nhắn tham hỏi động viên.
Chúc anh vui khỏe và trang blog luôn nhiều sáng tác mới.
QT

CB

Gửi chị Kim Thanh- phuthuygaodua:
Và chị là người còm thứ 101.
Đọc bài này thấy tự hào quê mình
E thật giỏi!
Sức làm việc quá tốt
.
...
Cám ơn chị quan tâm động viên em. Nhiều khi emn nhìn vào khối lượng công việc của chị mà thật nể phục. Chị vừa phụ trách một doanh nghiệp Dừa ở miền Nam vừa là Chủ tịch Hiệp hội Dừa Việt Nam. Có điều kiện chị về thăm quê Trạng Vĩnh Bảo nhà mình nhé.
Que Trang

catbien

Gửi anh HTT:
Hải Phòng đúng là đất địa linh nhân kiệt. Kiêu dũng kiêu sa lắm! Ngay như bây giờ cũng thiếu gì người tài.
...
Cám ơn những nhận xét và tình cảm đặc biệt của anh Hồ Tĩnh Tâm dành cho đất và người Hải Phòng. CB gửi sách và báo biếu cho anh được mấy hôm rồi. Không viết anh đã nhận được chưa?
DS

CB

Gửi anh HTT:
Để thư thư Dzu sẽ kể cho Cát Biển nghe về mối tình của chàng kĩ sư xây dựng người Pháp với cô nàng bán khô mực trên bãi biển Đồ Sơn.
...
CB rất hồi hộp đón đợi câu truyện của anh Hồ Tĩnh Tâm kể cho nghe đấy. Bãi biển Đồ Sơn cũng là nơi chứng kiến người Pháp cuối cùng rút khỏi Việt Nam.
DS

catbien

Gửi anh Hồ Tĩnh Tâm:
Chào Cát Biển!
Dzu có tìm hiểu về đất Trạng hải Phòng nay vào đây lại thấy Cát Biển giới thiệu thêm lần nữa nên chỉ đọc lướt để nhớ lại những gì rất đáng tự hào của Hải Phòng
.
...
Thật vui được đón anh Hồ Tĩnh Tâm vào thăm nhà Cát Biển với tình cảm mặn nồng về đất Cảng. Các Trạng nguyên xưa chính là những tấm gương sáng cho hậu thế.
TN

CB

Gửi anh Thái Thanh:
Một Entry thật giá trị! Chắc hẳn người đọc sẽ hiểu hơn về HP - Một vùng đất có nhiều danh nhân! Xin cảm ơn anh!
...
Cám ơn những tình cảm và động viên của anh Nguyễn Thái Thanh dành cho Cát Biển. Chúc anh vui khỏe và có nhiều công trình mới.
HP

catbien

Gửi anh LH:
.
Trạng Trình biết trước sự xuất hiện của Võ Nguyên Giáp:
Đầu can võ tướng ra binh
ắt là thiên hạ thái bình âu ca
“Đầu can chính là chữ Giáp vừa đúng năm Giáp Thân (1944) và là tên của Võ tướng Giáp khớp với nhân vật và thời gian thành lập Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng Quân”. “Trạng Trình đã tiên tri sứ mệnh Võ Nguyên Giáp”
VNG

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'8211','50k83ar1j074skblnqm22cff71','0','Guest','0','54.198.41.76','2018-08-20 21:43:53','/a222129/nhung-trang-nguyen-dat-cang.html')