Hội thảo thơ Mai Văn Phấn và Đồng Đức Bốn

By Nguyễn Minh Trí

alt

Được sự đồng ý của Hội Nhà văn Việt Nam và Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hải Phòng. Ngày 15 tháng 5 năm 2011 Hội Nhà văn Hải Phòng tổ chức Hội thảo thơ Mai Văn Phấn và Đồng Đức Bốn.  Địa điểm tại tầng 9 Bar Vũ Trụ số 22 Lý Tự Trọng Hải Phòng. Nhà thơ Mai Văn Phấn và nhà thơ Đồng Đức Bốn sáng tác theo hai khuynh hướng và phong cách khác nhau là hai hiện tượng thơ trên thi đàn trong vài thập niên qua. Nếu Đồng Đức Bốn trung thành với thơ truyền thống bằng bút lực lục bát ấn tượng. Thì ngược lại Mai Văn Phấn là nhà thơ tiên phong sáng tạo theo hướng đổi mới cách tân định hình một tư duy thẩm mỹ mới và anh đã thành công được dư luận hoan nghênh đánh giá cao. Tổ chức Hội thảo thơ Mai Văn Phấn và Đồng Đức Bốn BTC mong muốn bằng phân tích tường giải cụ thể trên cơ sở học thuật đặt trong lộ trình thơ ca đương đại chúng ta cùng luận giải thấu đáo về hai hiện tượng thơ. Qua đó mở rộng biên độ nhận thức góp phần mở ra hướng đi mới cho thơ hiện nay. Nhân sự kiện này CB trân trọng giới thiệu đến độc giả Chùm thơ Đồng Đức Bốn và Chùm thơ Mai Văn Phấn.


CHÙM THƠ ĐỒNG ĐỨC BỐN

CHĂN TRÂU ĐỐT LỬA

Chăn trâu đốt lửa trên đồng
Rạ rơm thì ít gió đông thì nhiều
Mải mê đuổi một con diều
Củ khoai nướng để cả chiều thành tro.

 

CHỢ BUỒN

Chợ buồn đem bán những vui
Đã mua được cái ngậm ngùi chưa em
Chợ buồn bán nhớ cho quên
Bán mưa cho nắng bán đêm cho ngày
Chợ buồn bán tỉnh cho say
Bán thương suốt một đời này cho yêu
Tôi giờ xa cách bao nhiêu
Đem thơ đổi lấy những chiều tương tư.

 

XIN TRỜI MỘT TRẬN MƯA RÀO ĐÓN TÔI

Trở về với núi với sông
Trở về với đất với không có gì
Hồn thơ lục bát ra đi
Xin người ở lại sống vì nhau hơn
Vì nhau thì bão hết cơn
Bao nhiêu là những giận hờn sẽ tan
Đã không theo đóm ăn tàn
Xin đừng trâu lấm vẫy càn ngõ quê
Đã không mắc phải bùa mê
Xin đừng quên chốn đi về thiên thai
Đã tin đêm ngắn ngày dài
Biết hoa hồng dẫu lắm gai vẫn cầm
Đã đi ngậm ngải tìm trầm
Làm sao tránh khỏi lỗi lầm ban mai
Nếu còn tin ở đất đai
Bao nhiêu gánh nặng trên vai cũng thường
Nếu còn là kẻ bất lương
Bao nhiêu bão tố mười phương đổ vào
Tôi giờ về với trăng sao
Xin trời một trận mưa rào đón tôi.

ĐĐB

 

CHÙM THƠ MAI VĂN PHẤN

TẮM ĐẦU NĂM 

Thanh tẩy mãi vẫn không thấy sạch
quay về tắm bằng ngọn đèn
thử đưa bờ vai về phía ánh sáng
rồi cả hai tay
bàn chân cằm đầu gối
cả đôi tròng mắt và tiếng ho khan
xối ánh sáng vào từng góc khuất
góc khuất như lò thúc mầm
như thép nóng đem tôi vào nước
như ổ trứng trong ổ đang ấp
rễ thân cành đã chiết đâm ngang
tắm gội cho mùa xuân về
vừa lặn vào ánh sáng
vừa gọi thầm ông bà cha mẹ
cơ thể bốc cao về phía ngọn đèn
vừa xối mạnh vừa gọi tên em
ánh sáng bồng bềnh bụng mang dạ chửa
thử gọi một ai xa lắc xa lơ
ngọn đèn lặng phắc càng tỏ
càng tỏ.

 

GIÓ THỔI

Chúng mình hôn nhau trong hành lang hẹp
trên cỏ xanh trong những góc tối
trên tháp chuông bên gốc cây cổ thụ...
bốn bề nước tràn ướt chân
lúc ấy gió thổi rất mạnh
con sâu đo em đu lên người anh
thì thầm gặm hết những xanh non
con ong vẫn nhởn nhơ bay
thác đổ đều đều mưa rơi rất chậm
nhưng tất cả ngọn cây đều bạt về một phía.

 

NHẮM MẮT

Khi nhắm mắt chợt thấy thế giới không còn ô nhiễm. Những khoảng không thanh sạch quanh ta lan tỏa đan cài. Thấy mình thuở nhỏ đi giữa lòng nhà thờ cầm cây nến sáng. Ánh sáng ngọn nến đang tràn vào hốc mắt vào trũng đất sâu bất động giữa vòm cây bí ẩn mướt xanh. Nhắm mắt thấy rừng cây cũng giống khu vườn. Những cây song mây cây dương xỉ cỏ dại cao lớn hiện hình cổ thụ. Những chiếc lá kim vươn rộng che rợp chung quanh. Con ong đất con nhím con sóc con bò mộng cao lớn như nhau... Và bất động hồi lâu trong mắt nhắm. Dù linh cảm đã mách giùm tôi chúng vẫn đang tìm mồi đâu đây đang quạt gió đang hoảng hốt... Nhắm mắt nhìn mọi người và đồ vật thật công nhiên thật rõ. Sách bút giường tủ dao thớt chiếc xe đạp cũ đều kích cỡ như nhau. Mỗi cơ thể con người mở ra nhiều con mắt lạ khi những nọc độc bị phong kín vĩnh viễn không tìm thấy đường ra. Tôi nhắm mắt thấy em không chằm bặp rộn ràng như khi mở mắt. Nhưng sự im lặng của em vang lên những âm thanh kỳ lạ mách bảo rằng tình yêu đã thấm vào cây cối đường xá phố nhà vào vườn tược ruộng nương sông suối... Từ nay ta không cần nghi ngờ điều gì khi nhắm mắt.

MVPMore...

BÓNG NHỰA VÀ BÚT THÉP

By Nguyễn Minh Trí

alt

  Cát Biển mong muốn entry này như là một nhịp cầu nối những kỷ niệm xưa với ngày hôm nay. Với những bạn từng biết đến hai nhân vật Bóng Nhựa và Bút Thép trên báo Thiếu niên Tiền phong thập kỷ 60- 70 sẽ cung cấp thêm những tư liệu về Bóng Nhựa và Bút Thép như một sự tri ngộ. Một lần nữa xin bày tỏ sự cám ơn đến Công ty Cổ phần sữa Quốc tế IDP anh Hương Thảo Nguyên anh Lèn Dặm anh Vũ Quang Huy cùng các bác các anh chị và các bạn quan tâm đọc; Cũng như cho ý kiến góp ý xây dựng entry này như nhịp cầu cùng đi tìm hiểu về Bóng Nhựa- Bút Thép xưa và nay.

BÓNG NHỰA VÀ BÚT THÉP

Mỗi dịp bay vào Sài Gòn là dịp tôi được về thăm gia đình Nhà văn- Nhà báo Cửu Thọ- bút danh “Bóng Nhựa” nổi tiếng một thời cùng “Bút Thép” trên báo Thiếu niên Tiền Phong những năm 60-70. Thật cảm động trong entry “Nắng Sài Gòn” tôi đã nhận được comment của anh Hương Thảo Nguyên và anh Lèn Dặm nhắc đến “Bóng Nhựa” và “Bút Thép”. Vậy tôi xin viết entry này như một sự bày tỏ tình cảm với “Bóng Nhựa” và “Bút Thép” cùng các bạn yêu mến hai nhân vật thú vị này trên báo Thiếu niên một thời. Mào đầu cho entry “Bóng nhựa và Bút Thép” trên vnweblogs dịp này tôi xin ghi lại comment của anh Hương Thảo Nguyên: “Cái lứa tuổi thiếu niên xa xưa thời thập kỉ 60- 70 có lũ nhóc nào mà không biết và yêu quý đến 2 anh bạn thân trên Thiếu niên Tiền phong là Bóng Nhựa và Bút Thép. Thế nên Cát Biển lần này vào thăm được Bóng Nhựa thì còn gì vui bằng”. Còn anh Lèn Dặm comment: “Tôi có đọc comt một bạn của Cát Biển trong đó có nhắc đến hai nhân vật hai phóng viên báo Thiếu niên Tiền phong những thập niên 60 của thế kỷ trước đó là Bóng Nhựa và Bút Thép. Tôi có quen hai người này anh Bóng Nhựa tên thật là Cửu Thọ còn anh Bút Thép là Vũ Quang Huy. Anh Quang Huy thì có gặp lại vì là bà con họ xa nhưng anh Bóng Nhựa thì gần 50 năm nay rồi không gặp được anh. Tôi nhiều lần vào Sài Gòn cả công tác lẫn đi chơi nhưng không thể nào tìm gặp được anh Bóng Nhựa. Nếu qua Cát Biển mà ai đó có địa chỉ cho tôi xin để được gặp lại anh Bóng Nhựa cám ơn Cát Biển nhé”. Nhà văn Cửu Thọ nguyên là Giám đốc Nhà xuất bản Măng Non nguyên Phó Giám đốc Nhà xuất bản Trẻ. Vào thập kỷ 70 ông nổi tiếng trên báo Thiếu niên Tiền Phong với bút danh “Bóng nhựa”. Ông có nhiều tác phẩm văn học và âm nhạc sáng tác dành cho thiếu nhi. Hiện ông đang sống cùng gia đình tại số nhà 116/874/1D Nguyễn Kiệm Phường 3 Quận Gò Vấp Thành phố Hồ Chí Minh.

Sau đó Cát Biển đã nối điện thoại trao đổi với anh Lèn Dặm và được anh cho biết thêm: “Những năm 60 của thế kỷ trước tôi phụ trách thiếu nhi ở địa phương. Các anh Bóng Nhựa và Bút Thép về công tác và làm phóng sự. Sau này tôi ra Hà Nội học Đại học và được gặp lại các anh ở toà soạn báo Thiếu niên Tiền phong tại số 15 Hồ Xuân Hương. Tốt nghiệp Đại học xong tôi vào bộ đội thế là bặt tin nhau. Đọc comt trên entry của Cát Biển tôi được thấy lại tên các anh Bóng Nhựa và Bút Thép thật là cảm động. Vì thời gian các anh đó về công tác có nhiều kỷ niệm lắm thông qua các anh mà tên tuổi và những thành tích của địa phương tôi có trên mặt báo hồi đó. Nhận được thông tin của Cát Biển tôi đi tìm anh Vũ Quang Huy thì được biết rõ hơn. Anh Vũ Quang Huy hồi đó là phóng viên ảnh của báo Thiếu niên Tiền Phong mãi về sau này chuyển về báo Nhân Dân bây giờ anh Huy đã về hưu ở Hà Đông. Còn bút danh Bút Thép là anh Mạnh Chuẩn sau này còn còn có bút danh là Ba Sao và là một doanh nghiệp lớn hiện cũng ở Sài Gòn. Ở đây có sự nhầm lẫn nhầm lẫn này kéo dài mấy chục năm mà không phải mình tôi nhầm mà nhiều người quê tôi cũng nhầm anh Vũ Quang Huy là Bút Thép vì lúc đó ba anh thường xuyên đi với nhau. Như vậy có một sơ suất mà sơ suất đó kéo dài từ mấy chục năm nay của tôi và của nhiều người quê tôi về anh Bút Thép. Tôi đã gặp được anh Vũ Quang Huy anh Vũ Quang Huy hẹn khi gặp Lèn Dặm và Cát Biển sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin về Bóng Nhựa và Bút Thép.

Có một thông tin vui liên quan đến Bóng Nhựa và Bút Thép thế này: ngày 29.3.2006 Công ty Cổ phần sữa Quốc tế IDP giới thiệu ra thị trường sản phẩm sữa z’DOZI với tên gọi “Lời chào từ z’DOZI”. Lần đầu tiên công ty IDP chính thức giới thiệu với khách hàng nhà phân phối và các cơ quan báo chí về mình và sản phẩm sữa z’DOZI. Song hành cùng nhãn hiệu z DOZI là Slogan “Chắp cánh ước mơ” với hai nhân vật đại sứ của nhãn hiệu đó là: Bóng Nhựa và Bút Thép. Nhãn hiệu z DOZI hiện nay có 3 dòng sản phẩm: Sữa tiệt trùng z DOZI sữa chua uống z’DOZI và sữa chua ăn z DOZI. Các sản phẩm này được sản xuất trên hệ thống trang thiết bị hiện đại công nghệ tiên tiến từ các hãng nổi tiếng trên thế giới như Tetra- Pak (Thuỵ Điển) APV (Đan Mạch). Đặc biệt sữa tiệt trùng z DOZI là sản phẩm sữa tiệt trùng có bổ sung Taurine- dưỡng chất quan trọng ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của trẻ em. Nhãn hiệu z DOZI mong muốn làm sống lại hình ảnh Bóng Nhựa và Bút Thép- hai người bạn thân thiết một thời của thiếu nhi Việt Nam. Như vậy đã 5 năm nay z DOZI cùng Bóng Nhựa và Bút Thép đã tiếp tục đồng hành cùng những thế hệ tương lai của Việt Nam để chắp cánh cho những ước mơ tươi đẹp.

Lập entry về Bóng Nhựa và Bút Thép lần này với sự gợi ý và tham gia rất nhiệt tình của anh Hương Thảo Nguyên và anh Lèn Dặm cùng Công ty Cổ phần sữa Quốc tế IDP; Cát Biển mong muốn entry này như là một nhịp cầu nối những kỷ niệm xưa với ngày hôm nay. Với những bạn từng biết đến hai nhân vật Bóng Nhựa và Bút Thép trên báo Thiếu niên Tiền phong thập kỷ 60- 70 sẽ cung cấp thêm những tư liệu về Bóng Nhựa và Bút Thép như một sự tri ngộ. Một lần nữa xin bày tỏ sự cám ơn đến Công ty Cổ phần sữa Quốc tế IDP anh Hương Thảo Nguyên anh Lèn Dặm anh Vũ Quang Huy cùng các bác các anh chị và các bạn quan tâm đọc; Cũng như cho ý kiến góp ý xây dựng entry này như nhịp cầu cùng đi tìm hiểu về Bóng Nhựa- Bút Thép xưa và nay.

CB 

More...

Du xuân An Lão

By Nguyễn Minh TríĐầu năm Tân Mão mời các bạn về du xuân tại huyện An Lão thành phố Hải Phòng; Nơi có Lễ hội Núi Voi nổi tiếng nơi có những ngôi đền thờ đẹp và linh thiêng cùng những tập tục văn hoá vùng miền đầy hương sắc. Đặc biệt năm nay Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hải Phòng chọn An Lão là nơi tổ chức Ngày thơ Việt Nam lần thứ 9 tại Hải Phòng. Ở bài viết này Cát Biển sẽ cùng các bạn thực hiện chuyến du xuân đầu năm Tân Mão về An Lão nhé.

Đầu năm Tân Mão về An Lão du xuân

Huyện An Lão cách trung tâm thành phố Hải Phòng 18 km về phía Tây Nam. Phía Bắc giáp với Quận Kiến An phía Nam giáp với huyện Tiên Lãng phía Tây giáp với huyện Thanh Hà tỉnh Hải Dương phía Đông giáp với huyện Kiến Thụy. An Lão có diện tích tự nhiên là 11458 ha; gồm 2 thị trấn An Lão Trường Sơn và 15 xã: Bát Trang Trường Thọ Trường Thành An Tiến Quang Hưng Quang Trung Quốc Tuấn An Thắng Tân Dân Thái Sơn Tân Viên Mỹ Đức Chiến Thắng An Thọ An Thái. Hai dòng sông Lạch Tray và Đa Độ tạo lên thế đất độc đáo với phong cảnh sơn thuỷ hữu tình núi đồi quần tụ rừng cây tươi tốt trải dài trên sườn đồi thung lũng mở rộng trên một diện tích gần 300 ha. Du khách từ xưa đã ngưỡng mộ yêu mến cảnh quan nơi này quả là thuận lợi vô cùng cho nghỉ ngơi tĩnh dưỡng thời nay. Về văn hoá ẩm thực và văn hoá dân gian từ xưa ở An Lão đã nổi tiếng những sản vật của vùng núi rừng vùng đất cổ Câu Lậu với hương vị đậm đà của quê hương xứ sở. Những hoa trái ngọt ngào những sản vật với nguồn thực phẩm đặc sắc của quê hương.

Đầu năm Tân Mão về An Lão du xuân chúng ta cùng tham dự Lễ hội Núi Voi. Giữa dải đồng bằng bát ngát xanh tươi Núi Voi có tự lâu đời mang hình con voi phục. Khu di tích lịch sử danh thắng Núi Voi huyện An Lão chứa đựng nhiều tiềm năng lịch sử. Khảo cổ học đã từng khai quật chứng minh rằng những hiện vật đồ đá đồ đồng cho thấy bước chân người đã từng quần cư sinh sống ở đây mấy ngàn năm về trước. Trở về với cội nguồn xa xưa từ thời Nữ tướng Lê Chân đánh giặc Núi Voi đã là một dấu ấn đậm nét một điểm quan trọng chiến đấu bảo vệ giang sơn bờ cõi của nghĩa quân vùng quê An Lão dưới cờ trận đầy hào khí chống xâm lăng. Thời nhà Mạc Núi Voi cũng là một địa điểm trọng yếu với các địa danh "Thùng Gianh" "Đấu đong quân" "Sông Đào nhà Mạc" ... Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ Núi Voi ghi đậm những chiến công của quân và dân An Lão với lời thể bất tử:
Đứng trên đỉnh núi ta thề
Không giết hết giặc không về Núi Voi.
Trong lòng núi Voi chứa đựng một loạt các hang động kỳ thú như: "Hang Họng Voi" "Hang Già Vị" "Hang Thành uỷ". Các danh thắng: Nam Tào Bắc Đẩu Vàm chúa Thượng Vàm chúa Hai Bàn Cờ Tiên Chùa Hang Lễ hội truyền thống núi Voi đầu xuân từ 15 đến 18 tháng Giêng âm lịch. Phần lễ được tổ chức dâng hương hương long trọng trang nghiêm tại chùa Hang đền thờ nữ tướng Lê Chân Đình Chùa Chi Lai chùa Long Hoa. Phần hội mở màn với màn trống hội đầy hào khí múa tứ linh kỳ lân thể hiện tinh thần thượng võ dân tộc. Các hoạt động văn hoá thể thao truyền thống và hiện đại rộn ràng náo nhiệt như: giải vô địch vật tự do giải vật nữ bóng chuyền du tiên cờ người đi cầu thùm tổ tôm điếm hát dân ca ba miền biểu diễn nghệ thuật chèo hội thi sinh vật cảnh hội trại thanh niên ... Hành hương về lễ hội truyền thống núi Voi chúng ta được chứng kiến một tiềm năng di tích lịch sử danh thắng đầy ý nghĩa sâu sắc được hoà mình trong không khí của những ngày lễ hội đậm đà bản sắc dân tộc ở một vùng quê thành phố Cảng.

Xuân Tân Mão năm nay Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hải Phòng tổ chức Ngày thơ Việt Nam lần thứ 9 tại đền thờ tiến sĩ- nhà thơ yêu nước Lê Khắc Cẩn ở thôn Đông Hạnh xã An Thọ huyện An Lão. Lê Khắc Cẩn sinh năm 1833 tại làng Hạnh Thị nay là làng Đông Hạnh xã An Thọ; mất năm 1874 tại Nam Định khi mới 41 tuổi. Ông thi hương khoa Ất Mão 1855 đậu giải nguyên trường Nam Định. Thi hội khoa nhâm tuất tại Huế đậu hoàng giáp. Những năm đầu ông làm tu soạn ở viện tập hiền tại kinh đô Huế. Năm 1866 tham biện nội các Huế sau chuyển về Nam Định làm tri phủ rồi án sát thăng chức bố chính. Lê Khắc Cẩn cuộc đời thân thế sự nghiệp của ông là tấm gương trong về tinh thần yêu nước thương dân thanh liêm. Ông còn nổi tiếng tài văn chương mà sự nghiệp còn đỗ lại với nhiều sáng tác: Văn chiếu biểu văn sách thư từ câu đối. Tháng 11.2003 tại hội thảo quốc gia tại Văn Miếu- Quốc Tử Giám Hà Nội ông đã được vinh danh nhà thơ yêu nước. Ông là tiến sĩ hán học duy nhất của Hải Phòng thời Nguyễn. Năm tháng trôi qua theo dòng lịch sử song tên tuổi tiến sĩ Hoàng Giáp- nhà thơ yêu nước Lê Khắc Cẩn mãi mãi vẫn còn lưu danh trong nền khoa bảng Việt Nam. Giáo sư anh hùng lao động Vũ Khiêu đã tôn vinh ông qua những dòng câu đối sâu sắc:
Cuộc phong trần mến nước thương dân
Đất Hạnh Thị còn vương đôi giọt lệ.
Lập di cảo lời hay ý đẹp
Trời Hải Phòng thêm sáng một vì sao.
Khuôn viên đền thờ tiến sĩ nhà thơ Lê Khắc Cẩn có tổng diện tích hơn 11.000 m2 gồm các hạng mục công trình: Đền thờ chính nhà giải vũ nhà bia hồ sen cổng tam quan sân nội bộ ao cảnh tường bao lăng tưởng niệm vỉa hè cây xanh... với tổng mức đầu tư gần 30 tỷ đồng. Đây là công trình lớn mang tính xã hội nhân văn sâu sắc ngoài nguồn kinh phí ngân sách thành phố là nguồn xã hội hoá của hậu duệ dòng họ Lê Khắc Cẩn các cá nhân tập thể trong và ngoài thành phố. Đền thờ tiến sĩ- nhà thơ yêu nước Lê Khắc Cẩn là một địa chỉ tham quan du lịch nơi giáo dục truyền thống hiếu học cho các thế hệ mai sau.

Đầu xuân Tân Mão về An Lão du xuân thêm yêu mảnh đất quê hương lịch sử phong cảnh sơn thuỷ hữu tình. Với những địa chỉ du lịch văn hoá tín ngưỡng tâm linh và sản vật đặc sắc vùng miền  trên đất Cảng mến thương.

CB

More...

Những Cung Văn hóa ở Hải Phòng

By Nguyễn Minh TríNgày xuân nắng ấm mọi người muốn tìm một chỗ vui chơi giải trí sau những ngày lao động. Một trong những điểm đến sinh hoạt văn hoá nghệ thuật thể dục thể thao bổ ích lành mạnh cho mọi lứa tuổi là các Cung Văn hoá. Trong entry này Cát Biển xin giới thiệu đến các bạn những Cung Văn hoá ở Hải Phòng. Hy vọng đây là những điểm đến được lựa chọn của các tập thể gia đình và cá nhân trong những ngày xuân.

CUNG VĂN HOÁ VIỆT TIỆP HẢI PHÒNG

Cung Văn hóa LĐHN Việt Tiệp Hải Phòng với biểu tượng bông hồng Lidice phương Đông rực rỡ tọa lạc ở số 53 đường Lạch Tray Hải Phòng; Là trung tâm văn hoá thể thao lớn của thành phố Cảng là nhịp cầu hữu nghị giữa 3 dân tộc Việt Nam- Séc- Xlovakia. 22 năm qua Cung Văn hoá Việt Tiệp đã xây dựng được mô hình tổ chức hoạt động có hiệu quả; phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị của thành phố và của tổ chức công đoàn; Qua đó thực hiện chức năng tuyên truyền giáo dục định hướng; góp phần chăm lo sức khỏe đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân lao động thành phố Cảng. Với hệ thống hơn 30 Câu lạc bộ thuộc các loại hình thu hút hơn 1000 hội viên sinh hoạt thường xuyên. Cung văn hoá còn chú trọng đến công tác phát hiện đào tạo bồi dưỡng hạt nhân đạt thành tích đỉnh cao. Nhiều người đẹp đạt danh hiệu quốc gia siêu mẫu châu á nhiều triển lãm vào dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn có nhiều sáng tác đạt giải cao tại cuộc thi quốc gia và thành phố. Tập san "Lời Biển" xuất bản đều đặn hàng quý là ấn phẩm giới thiệu các hoạt động Cung văn hoá và sáng tác nghệ thuật của hội viên. Số lượng quần chúng đến tham gia các hoạt động đạt chỉ tiêu từ 1.500 đến 1.700 lượt người/ ngày. Đến với Cung Văn hoá Việt Tiệp các bạn có thể tham gia các hoạt động dịch vụ văn hóa thể thao như: hội nghị hội thảo triển lãm hội chợ tiệc cưới bể bơi giáo dục đào tạo giải trí văn hoá ẩm thực... Hàng năm Cung Văn hoá Việt Tiệp tổ chức nhiều chương trình giao lưu thơ nhạc chương trình trò chơi truyền hình phóng sự giới thiệu hoạt động các câu lạc bộ các gương người tốt việc tốt; Dạy múa hát mỹ thuật thể thao tổ chức các hoạt động lớn nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm. Cung Văn hoá LĐHN Việt Tiệp đã được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng nhì bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Bền bỉ quyết tâm xây dựng hình ảnh và vị thế của một Trung tâm văn hóa lớn của thành phố Cảng; Biểu tượng bông hồng hữu nghị của Cung Văn hoá Việt Tiệp đã trở nên gần gũi thân quen với người dân Hải Phòng.


CUNG VĂN HOÁ THANH NIÊN HẢI PHÒNG

Nằm giữa lòng thành phố Cung Văn hoá Thanh niên Hải Phòng toạ lạc ở số 45 đường Lạch Tray Hải Phòng như một nốt nhạc trong một quần thể các thiết chế văn hóa của thành phố; Với tổng diện tích 50.000m2 kiến trúc hiện đại là nơi tổ chức các hoạt động văn hoá nghệ thuật thể dục thể thao như: Các cuộc thi Hoa hậu; Trình diễn Thời trang; Triển lãm; Hội chợ; các giải thi đấu thể thao khu vực toàn quốc;... Mọi hoạt động đều nhằm thu hút tập hợp và giáo dục thanh niên vào các loại hình sinh hoạt lành mạnh và đã khẳng định vai trò chức năng của mình là một trung tâm giáo dục thanh thiếu niên ngoài nhà trường; tham gia các hoạt động chính trị xã hội; giáo dục thẩm mỹ; phổ biến kiến thức khoa học kĩ thuật thể dục thể thao theo sở thích và năng khiếu vui chơi giải trí cho thanh thiếu niên thành phố. Hàng ngày Cung Thanh niên Hải Phòng đón hơn 1000 lượt người vào tham gia hoạt động vui chơi giải trí với nhiều loại hình CLB thể thao ngoài trời và trong nhà các CLB giải trí: Tao Đàn Thủy Cung Nhạc Trẻ Bi-a. Với chức năng của mình Cung văn hóa Thanh niên đã đóng góp cho thành phố nhiều vận động viên có trình độ chuyên môn cao tham dự các giải thành phố và toàn quốc. Gắn liền với các hoạt động thiết thực Cung văn hóa thể thao thanh niên còn kết hợp với các ngành các đoàn nghệ thuật tổ chức trong nhà đa năng 25 cuộc thi đấu cầu lông giải bóng chuyền giải vật trẻ giải cầu lông gia đình toàn quốc các chương trình ca nhạc xiếc... Thông qua hoạt động nhiều hạt nhân văn nghệ đã trưởng thành và đóng góp cho phong trào văn hoá văn nghệ ở cở sở. Hàng năm với hơn 100 chương trình hoạt động Văn hóa văn nghệ Thể dục thể thao đã khẳng định vai trò của Cung Thanh niên trong việc nâng cao hiệu quả hoạt động văn hóa tinh thần thực sự trở thành một trường học lớn nơi rèn luyện giáo dục toàn diện của thế hệ trẻ thành phố Hải Phòng.


CUNG VĂN HOÁ THIẾU THI HẢI PHÒNG

Nằm ở số 55 phố Lạch Tray Hải Phòng; Cung Văn hóa thiếu nhi trở thành trung tâm tập hợp lứa tuổi thiếu nhi tham gia học tập và rèn luyện vui chơi giải trí lành mạnh. Cánh cổng thiết kế lạ mắt uốn cong mềm mại. Khoảng sân rộng bao bọc vòng quanh kiến trúc tròn trịa với những bức tranh ghép đẹp mắt. Nơi đây là điểm hẹn của những thiếu nhi thành phố say mê nghệ thuật muốn phát hiện và trau dồi năng khiếu của mình. Những lớp học ngoại ngữ lớp học võ múa tạo nguồn hát mỹ thuật thu hút nhiều lớp thiếu nhi thành phố tham gia. Nhiều năng khiếu nghệ thuật được phát hiện trau dồi và trưởng thành từ ngôi nhà chung này của thiếu nhi Hải Phòng.  Nhiều thiếu nhi các địa phương bạn khi đến đây cũng mơ ước có được một công trình của riêng mình như thế. Với tổng kinh phí 82 639 tỷ đồng và giao Ban Thường vụ Thành Đoàn làm chủ đầu tư; Hiện "Cung văn hóa thiếu nhi thành phố" đang tiến hành nâng cấp xây dựng để có diện mạo mới khơi dậy niềm tự hào về một sân chơi dành riêng cho thiếu nhi thành phố trong giai đoạn tới. Người dân và thiếu nhi Hải Phòng vẫn đang chờ từng ngày đến năm 2012 khi công trình hoàn thành. Với 900 ngày thi công đúng dịp kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Nhà văn hóa thiếu nhi thành phố (16.9.1972- 16.9.2012). Công trình được thực hiện bằng nguồn vồn ngân sách Nhà nước có diện tích mặt bằng 2000 m2 với các công trình: Khối nhà trung tâm 6 tầng bố trí các phòng học chức năng phòng chiếu phim không gian nghiên cứu thiên văn...; Khối nhà hát 2 tầng có sân khấu và sức chứa 690 ghế ngồi cùng với các phòng chiếu phim phòng  phụ  trợ; Mang đến cho thiếu nhi đất Cảng công trình kiến trúc Cung Văn hoá Thiếu nhi Hải Phòng xứng tầm và là điểm đến tin cậy dành cho các em thiếu nhi- thế hệ tương lai của thành phố và đất nước.

CB

More...

Những làng nghề ở Hải Phòng

By Nguyễn Minh TríHải Phòng cũng như những miền quê khác có rất nhiều những làng nghề truyền thống từ xa xưa tồn tại đến ngày nay. Có thể kể đến các làng nghề như: Tạc tượng Bảo Hà; Mộc Kha Lâm; Đúc Mỹ Đồng; Vận tải An Lư; Gốm Dưỡng Động; Hoa Đằng Hải; Thuốc lào Vĩnh Bảo; Nước mắm Cát Hải; Bún Trịnh Xá; Chiếu cói Lật Dương; Bánh đa Nông Xá; Cau Cao Nhân;... Trong bài viết này CB xin giới thiệu đến các bạn một số làng nghề tiêu biểu ở Hải Phòng; Những làng nghề khác xin hẹn cùng các bạn sẽ kể tiếp ở một dịp gần đây.

NHỮNG LÀNG NGHỀ Ở HẢI PHÒNG

LÀNG NGHỀ TẠC TƯỢNG BẢO HÀ

Từ xưa làng Bảo Hà thuộc xã Đồng Minh Vĩnh Bảo Hải Phòng đã nức tiếng khắp vùng bởi nghề tạc tượng. Hiện nay trong miếu thờ của làng có thờ Đức Linh Lang một vị tướng thời Trần. Ngoài ra còn có thờ tổ nghề tạc tượng của làng là cụ Nguyễn Công Huệ. Sự nổi tiếng này thể hiện qua các sắc phòng của các triều và các lệnh chỉ. Cụm di tích lịch sử văn hoá miếu Ba Xã và chùa Mưỡu còn gìn giữ rất nhiều pho tượng đẹp là những tác phẩm nghệ thuật có giá trị tiêu biểu cho một phong cách tạc tượng Việt Nam. Các tác phẩm điêu khắc ở đây mang một sắc thái riêng nó gần gũi với cuộc sống đời thường. Đó là những pho tượng mỹ nữ chúm chím môi trái đào tóc buông dài vạt áo cài lệch. Rồi những pho tượng quan văn mặt đăm chiêu tư lự... Đặc biệt có pho tượng đức thánh hoàng tử Linh Lang do đức tổ nghề tạo tác cấu trúc có thể đứng lên ngồi xuống giang tay duỗi chân. Nghề tạc tượng của Bảo Hà đã vượt ra khỏi biên giới của một làng. Các nghệ nhân tạc tượng làng Bảo Hà đã đi nhiều nơi trong và ngoài vùng để làm tượng chùa làm quân rối cho các phường rối... Những tác phẩm tạc tượng do những nghệ nhân làng Bảo Hà làm ra mang phong cách nghệ thuật riêng và rất độc đáo có uy tín chiếm được cảm tình của nhiều nơi. Bên cạnh nghề làm tạc tượng còn có nghề chạm khắc và biểu diễn quân rối cạn. Theo các cụ trong làng cho biết: sự ra đời của nghệ thuật rối cạn cổ truyền làng Bảo Hà là do chính nghề chạm khắc tượng của làng. Trải qua bao thăng trầm tới nay các nghệ nhân của làng vẫn nỗ lực duy trì và phát triển nghề. Hiện ở Bảo Hà có 973 hộ thì có tới 184 hộ chuyên nghề gần 20 cơ sở sản xuất tập trung doanh thu chiếm hơn 30% tổng thu nhập của xã Đồng Minh. Làng nghề tạc tượng Bảo Hà đã trở thành một trong những điểm đến của chương trình du khảo đồng quê thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan.

LÀNG NGHỀ ĐÚC MỸ ĐỒNG

Làng đúc Mỹ Đồng Thủy Nguyên Hải Phòng đã có hàng trăm năm truyền đời. Xưa kia sản phẩm chủ yếu của làng nghề là lưỡi cày và một số sản phẩm dân dụng khác được tạo ra từ việc thổi lò bằng ống hơi và đẩy bằng tay trong các hộ gia đình. Năm 1938 có một con tàu ngoại quốc vào "ăn hàng" tại cảng Hải Phòng và bị hỏng bộ phận giữ thăng bằng đuôi gọi là "con rùa đối trọng" nặng khoảng 1 tấn. Nhận được thông tin này bằng lòng say mê lao động và kinh nghiệm bao năm trong nghề chủ lò của làng đã xin mẫu về đúc thử. Các bễ nấu trong làng được tập trung thành 8 lò nổi lửa liên tục. Dưới bàn tay những người thợ lành nghề cùng với sự đồng tâm hiệp lực của những người thợ "con rùa đối trọng" hiện hữu trước sự ngỡ ngàng của cả chủ lẫn khách. Nghề đúc Mỹ Đồng từ đó mà vang xa. Sản phẩm của làng đúc Mỹ Đồng đa dạng phục vụ mọi lĩnh vực công nghiệp nông nghiệp và dân dụng. Với nghề đúc truyền thống gần 3 thế kỷ Mỹ Đồng từng bước vươn lên trở thành lá cờ đầu của huyện Thủy Nguyên trong phát triển kinh tế xây dựng làng nghề truyền thống. Phát huy nghề đúc truyền thống của ông cha người dân Mỹ Đồng hôm nay kế thừa sáng tạo đưa nghề đúc kim loại thành ngành kinh tế chính của địa phương. Đến nay toàn xã có gần 100 hộ đúc gang 15 hộ đúc đồng hàng chục xưởng cơ khí rèn dịch vụ đi kèm. Sản phẩm của làng nghề Mỹ Đồng có mặt ở khắp các thị trường trong nước nước ngoài. Các sản phẩm trang trí hoa văn bếp nướng nắp ga cột đèn bằng gang đúc ... được chủ công trình xây dựng ưa dùng xuất khẩu ngày một nhiều sang các nước. Nhiều mặt hàng đúc cơ khí đạt chất lượng cao cung cấp cho ngành đóng tàu lắp ráp xe máy cơ khí chính xác như chân vịt tàu thủy bạc biên tăng bua vỏ mô-tơ điện máy bơm chân máy khâu khung xe máy... Thật tự hào với làng nghề đúc truyền thống trên quê hương Mỹ Đồng thân thương.  

LÀNG NGHỀ MỘC KHA LÂM

Làng Kha Lâm xưa nay thuộc phường Nam Sơn quận Kiến An là một địa danh cổ nằm dưới chân núi Đẩu Sơn nay là quần thể núi rừng Thiên Văn hùng vĩ. Làng nghề đồ mộc Kha Lâm được hình thành và tồn tại hàng trăm năm nay nhiều đồ gỗ nội thất của làng nghề Kha Lâm có mặt ở khắp mọi nơi được nhiều người tiêu dùng mến mộ. Từ tủ chè sập gụ hoành phi câu đối được chạm khắc tinh xảo đến tủ đời mới đều được người dân khắp nơi ưa chuộng. Từ những năm  thập kỷ 80  thế kỷ trước nhiều thợ mộc lành nghề của Kha Lâm đi làm ăn ở nhiều nơi đã hồi hương trở về quê lập nghiệp dựng xây hàng trăm xưởng mộc. Do nạn khai thác rừng bừa bãi phát triển sản xuất đồ mộc tràn lan nên gỗ cây ngày càng khan hiếm từ đó vài ba người rồi đến nhiều người đã tìm ra lối thích hợp là sử dụng gỗ ôkan- gỗ nhân tạo làm ra hàng nội thất. Dưới sự cần cù sáng tạo tài hoa của những bàn tay vàng của người làng nghề Kha Lâm đã biến những vật liệu tưởng như bình thường làm ra sản phẩm đẹp cho cuộc sống. đồ gỗ ván dăm là sản phẩm công nghệ "thân thiện với môi trường" của làng nghề Kha Lâm đa dạng kiểu dáng chủng loại mà bền đẹp phù hợp với nhiều loại đối tượng khách hàng. Ngày nay nghề mộc sản xuất đồ trang trí nội thất đang là nguồn sống chính của bà con nơi đây đây cũng là mũi nhọn kinh tế của phường Nam Sơn quận Kiến An. Hiện tại làng nghề Kha Lâm có 1860 hộ thì có tới hơn 1200 lao động chuyên làm nghề mộc hơn 100 cơ sở sản xuất mộc có từ 15 đến 20 lao động. Doanh thu từ nghề mộc hàng năm đạt trên dưới 50 tỷ chiếm 70% giá trị tổng thu nhập của địa phương. Thật vui khi trong mỗi gia đình có những đồ mộc nội thất được sản xuất từ làng nghề mộc Kha Lâm.

LÀNG VẬN TẢI BIỂN AN LƯ

An Lư xưa là làng nay là xã nổi tiếng về nghề đi biển của huyện Thủy Nguyên Hải Phòng. Thuở xa xưa khi người dân An Lư ra khơi thuyền tam bản thuyền buồm thì biển chỉ cách làng 500m. Còn hôm nay khi dân An Lư đi biển bằng cả đội tàu viễn dương hàng ngàn tấn thì biển đã cách xa làng đến cả chục kilômét. Một làng nghề đã vươn mình ra biển khơi với việc chinh phục đường biển Đông Nam Á và trở thành một khu phố sầm uất.  Năm 1998 tám công ty đầu tiên của An Lư đã ngồi lại với nhau. Thế là ý tưởng thành lập Hiệp hội ra đời gắn kết các thành viên. 250 con tàu lớn nhỏ đều là thành viên của hiệp hội giá cước được bảo đảm đặc biệt các thành viên hỗ trợ nhau trên biển khi gặp sự cố. Một tàu gặp sự cố khi báo cho Hiệp hội biết tọa độ lập tức các tàu khác ở gần có trách nhiệm đến ứng cứu. Nhờ Hiệp hội các con tàu không cảm thấy "cô đơn" trên biển cả mênh mông đầy nguy hiểm. Làng nghề đi biển An Lư phát triển các con tầu được đóng mới ngay trên quê hương An Lư. Nhà máy đóng tàu Nam Sơn đang được xây dựng trên diện tích 19ha đóng được các con tàu biển trọng tải đến 5.000 tấn. Không biết tự bao giờ khát khao làm giàu đã ngấm vào máu vào thịt những con em làng An Lư. Nhưng chỉ có máu làm giàu thôi chưa đủ còn cần tôi rèn bản lĩnh nghề nghiệp bởi nghề vận tải biển vô cùng khắc nghiệt. Làng Vận tải biển An Lư đang bước vào năm mới với bao khí thế vươn ra đại dương.

LÀNG NGHỀ GỐM DƯỠNG ĐỘNG

Làng gốm Dưỡng Động nằm ven sông Giá xã Minh Tân huyện Thủy Nguyên Hải Phòng. Nếu như gốm Phù Lãng và Bát Tràng độc đáo ở chất men thì người Dưỡng Động tự hào bởi bí quyết tạo sự hòa quyện của đất và lửa làm ra loại gốm da chu với sắc màu tự nhiên. Gốm nung vừa lửa đủ tạo độ rắn chắc vững chãi cho sản phẩm và làm tươi ròn cái màu nâu đỏ của loại đất sét nặng có độ sắt cao chỉ vùng đất này mới có. Những bình trà phù điêu tượng tháp... ánh lên màu đậm đỏ phù sa đặc trưng của vùng đồng bằng Bắc Bộ; Đó là sản phẩm của làng gốm Dưỡng Động đang được nhiều người tìm chọn. Từ đời này qua đời khác nghề gốm gắn bó sâu nặng với cuộc sống nơi đây làm nên sự phồn thịnh của một làng nghề. Thời huy hoàng đó góp phần tạo dựng cho làng một cái tên mới tuy dân giã nhưng rất gần gũi: Xóm Lò. Cuối những năm 80 của thế kỷ trước từ một làng nghề trù phú Minh Tân chỉ còn vài ba lò gốm đỏ lửa lay lắt qua ngày. Cái tên "Xóm Lò" một thời vang danh còn đó nhưng sản phẩm làng nghề cứ mai một dần. Với niềm say mê và ý chí gìn giữ nghề truyền thống những người con của làng nghề gốm Dưỡng Động miệt mài ngày đêm làm giàu bí quyết bằng việc ứng dụng tiến bộ khoa khọc kỹ thuật. Để hôm nay mẻ gốm đầu tiên sau bao năm "lặng tiếng" đã ra lò. Sản phẩm gốm Dưỡng Động bây giờ giàu chất nghệ thuật được người tiêu dùng sành điệu sử dụng trang trí nội thất như tranh tượng phù điêu... Vạn sự khởi đầu nan với tâm huyết của những người luôn đau đáu ý chí phát triển làng nghề truyền thống trong thời kỳ ứng dụng mạnh mẽ khoa học công nghệ gốm Dưỡng Động sẽ có chỗ đứng vững chắc trên thị trường đáp ứng yêu cầu của những người tiêu dùng kỹ tính.

CB


More...

Phương trời ấm áp

By Nguyễn Minh TríTrong những ngày này đoàn công tác của Hội Văn hoá Doanh nhân Hải Phòng đang có cuộc hành trình qua các nước Việt- Lào- Thái; trong khuôn khổ hợp tác giao lưu quốc tế. CB có bài viết giới thiệu về các miền đất thân thương ấm áp tình bạn bè mà đoàn công tác của Hội đang đến trong thời gian này xin gửi đến độc giả nhân mùa Giáng sinh 2010. Chúc các bạn một Noel vui vẻ và may mắn.

PHƯƠNG TRỜI ẤM ÁP

VIÊNG CHĂN

Vượt qua dãy Trường Sơn trong những ngày gió mùa đông bắc chúng tôi đến với Viêng Chăn nắng ấm. Viêng Chăn xưa gọi là Vạn Tượng là thủ đô nước Lào ở tả ngạn sông Mê Kông. Nghĩa của Viêng Chăn là "Thành phố Trăng" trong tiếng Lào. Thủ đô Viêng Chăn rộng 3.920 km² và có hơn 730.000 người. Nội thành được chia làm 5 quận ngoại thành gồm 4 huyện. Đất Lào là xứ Chùa tổng cộng Lào có 1.400 ngôi chùa đặc biệt Vườn Chư Phật quần thể hàng trăm bức tượng đúc theo Phật thoại cách Viêng Chăn khoảng 25 km gần cầu Hữu Nghị Lào-Thái. Ở Viêng Chăn có một ngôi chùa Việt khá nguy nga. Từ chợ Sáng trên đại lộ Lan Xang đã thấy sừng sửng đài Khải Hoàn Môn- Patuxay. Đài Anou Savary được tạo dựng từ 1958 phần dưới và ngoài mô phỏng theo đài Arc de Triumphe tại Paris phần trên và trong gồm những nét kiến trúc phù điêu đặc thù Lào. Đứng trên tầng cao nhất của Anou Savary ta có thể thấy toàn diện cảnh quan Vientiane. Vientiane nằm thoai thoải ven sông Mê kông. Bên kia bờ là tỉnh Nọng Khai- Thái Lan. Bờ sông Vientiane đang được khai thác du lịch với nhiều món ăn ngon và lạ miệng. Ngoài ra còn có các điểm tham quan khác như: Bảo tàng quốc gia Lào Chợ Sáng Pha That Luang ... Tại Viêng Chăn có nhiều khách sạn cao cấp. Viêng Chăn có Sân bay quốc tế Wattay. Năm 1994 chính phủ Úc đã tài trợ xây chiếc Cầu Hữu Nghị Lào- Thái dài 1240m. Chính nhờ chiếc cầu này mà đã ra mở ra hướng phát triển mới cho du lịch kết nối hành lang Đông- Tây và mở ra sự phát triển cho ngành du lịch của cả 3 nước Việt- Lào- Thái.

NỌNG KHAI

Làm thủ tục nhập cảnh và đi qua cây cầu hữu nghị Lào- Thái chúng tôi đến với tỉnh Nọng Khai- Thái Lan. Tỉnh Nọng Khai là tỉnh cực bắc của vùng đông bắc Thái Lan. Các tỉnh giáp tỉnh Nong Khai gồm có: Tỉnh Nakhon Phanom tỉnh Sakon Nakhon tỉnh Udon Thani và tỉnh Loei. Về phía bắc tỉnh Nọng Khai giáp với Viêng Chăn và tỉnh Bô Ly Khăm Xay của Lào. Sang đất Nọng Khai thấy ngay sự khác biệt với Lào là xe đủ các loại ôtô 2 tầng chở khách đủ màu sắc chạy xuôi ngược đón khách về Nọng Khai. Dọc đường về Nong Khai thấy cơ sở hạ tầng ở đây đang chuyển mình xây dựng với những nhà máy mọc lên. Gần đến trung tâm phố xá thưa rộng các loại xe chạy hối hả dưới trời chiều. Phương tiện những chiếc tuk tuk sơn đủ màu có khắp nơi xe ôtô thì bóng lộn đủ các kiểu. Xe ôtô đưa chúng tôi dạo một vòng thành phố những con đường khá ngăn nắp và nhộn nhịp bán buôn có những dãy phố bán hàng ăn đông nghịt người ra vào. Tại trung tâm thương mại lớn nhất Nọng Khai đây là một siêu thị vô vàn hàng hóa. Nọng Khai là điểm đến khá thú vị với các nơi tham quan như: Chùa hoàng gia Phocchai; Công viên tượng đá Sala Kaeo Ku ... Nọng Khai trải dài bên bờ sông Mêkông dịu dàng với hàng trăm km đi qua. Ở đây cứ hàng năm vào dịp rằm tháng 7 âm lịch mọi người dân vui mừng đổ dồn về đây với con sông để xem nước cuộn lên từ giữa đáy dòng sông. Họ tin rằng trong vũ trụ bao la trong mọi hiện tượng thiên nhiên luôn có những phép nhiệm mầu. Họ đốt đèn hoặc bắn lên những quả pháo sáng với những lời cầu nguyện an bình để thể hiện sự tín ngưỡng thiêng liên đất trời. Chính vì vậy khách du lịch thích thú và rất đông đúc trong dịp này.

UDON THANI

Tỉnh Udon Thani là một tỉnh đông bắc Thái Lan. Tỉnh này giáp các tỉnh: Tỉnh Nong Khai Tỉnh Sakon Nakhon Tỉnh Kalasin Tỉnh Khon Kaen Tỉnh Nongbua Lamphu và Tỉnh Loei. Tỉnh Udon Thani cách thủ đô Vientian của Lào 70km cách Bangkok 560 km. Tỉnh được chia thành 18 huyện và 2 phố huyện. Các huyện được chia ra thành 155 xã và 1682 thôn. Nằm trong tỉnh Udonthani Udonthani - biệt danh "Udon" và còn được gọi là Mak Khaeng- là một thành phố nhỏ với khoảng 150 000 cư dân nằm gần trung tâm của thành phố và có đường bay tới Phuket Bangkok và Laung Prabang tại Lào. Chúng tôi đến thăm khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh của tỉnh Udon khu di tích rộng khoảng gần 1ha gồm hai phần chính bao gồm nhà đa năng và nhà sàn Bác Hồ với chất liệu vật tư kiên cố để  trở thành điểm tham quan lâu dài. Giữa năm 1928 nhận được chỉ thị của Quốc tế Cộng sản điều động về nhận công tác ở Đông Dương Bác đã từ giã nước Đức vào tháng 6 và đến Xiêm- Thái Lan vào tháng 7. Bác đi trên tàu biển chở khách và cập cảng tại Băng Cốc. Bác đã cùng với  một vài người giúp việc đi bộ suốt hơn nửa tháng trời để đến tỉnh Udon Thani. Lấy tên là Thầu Chín Bác đến ga Noỏng Bùa nơi có vài chục hộ gia đình Việt kiều sinh sống bằng nghề làm vườn. Thời gian ở Udon Bác còn tham gia gánh gạch xây chùa Vắt Phô một ngôi chùa to đẹp nhất tỉnh Udon. Bác rất quan tâm đến đời sống của bà con người Thái giúp đỡ họ chữa bệnh phòng bệnh sốt rét... nên đi đâu Bác cũng được mọi người yêu mến kính trọng. Mặc dù thời gian hoạt động của Bác ở Udon không dài nhưng hình ảnh của Người mãi khắc sâu trong tâm khảm các thế hệ người Việt ở Thái Lan.

Những ngày công tác ở Viêng Chăn Nọng Khai và Udon Thani đã để lại trong lòng mỗi người trong đoàn chúng tôi những kỷ niệm thân thương về những miền đất ấm áp tình đất tình người.

CB

More...

HỘI NGỘ SƠN LA

By Nguyễn Minh TríThực hiện nghị quyết của lãnh đạo Hội Văn học nghệ thuật 8 tỉnh thành phố phía Bắc (nhóm VN8) Sơn La Phú Thọ Thái Bình Hải Phòng Hải Dương Ninh Bình Bắc Giang Yên Bái; Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật tỉnh Sơn La nhận nhiệm vụ đăng cai Hội thảo của nhóm VN 8 lần thứ 4. Hội thảo tập trung vào vấn đề: "Tiếp tục nâng cao chất lượng và tăng số lượng tạp chí (báo) của Hội để phục vụ tốt hơn nhiệm vụ chính trị của địa phương và đông đảo công chúng". Cát Biển xin giới thiệu đôi nét về miền đất Sơn La và thông tin về chương trình Hội thảo VN 8 lần thứ 4 tới độc giả.

ĐÔI NÉT VỀ TỈNH SƠN LA


Sơn La
cách Hà Nội 320km trên trục Quốc lộ 6 Hà Nội- Sơn La- Điện Biên. Sơn La là một tỉnh nằm sâu trong nội địa thuộc miền núi Tây Bắc Việt Nam có diện tích 14.125 km2 chiếm 4 27% tổng diện tích Việt Nam đứng thứ 3 trong số 64 tỉnh thành phố. Dân số 1.080.641 người. Phía bắc giáp các tỉnh Yên Bái Điện Biên Lai Châu; phía đông giáp các tỉnh Phú Thọ Hoà Bình; phía tây giáp với tỉnh Điện Biên; phía nam giáp với tỉnh Thanh Hoá và nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào với đường biên giới chung dài 250 km chiều dài giáp ranh với các tỉnh khác là 628 km. Với 12 dân tộc; Sơn La có 1 thành phố và 10 huyện: Thành phố Sơn La với 7 phường và 5 xã; Huyện Quỳnh Nhai với 1 thị trấn và 12 xã; Huyện Mường La với 1 thị trấn và 15 xã; Huyện Thuận Châu với 1 thị trấn và 28 xã; Huyện Phù Yên với 1 thị trấn và 26 xã; Huyện Bắc Yên với 1 thị trấn và 15 xã; Huyện Mai Sơn với 1 thị trấn và 21 xã; Huyện Sông Mã với 1 thị trấn và 18 xã; Huyện Yên Châu với 1 thị trấn và 14 xã; Huyện Mộc Châu với 2 thị trấn và 27 xã; Huyện Sốp Cộp với 8 xã. Phần lớn tỉnh Sơn La ngày nay (gồm thành phố Sơn La huyện Mộc Châu Yên Châu Mai Sơn Sông Mã Thuận Châu) trước năm 1479 là lãnh thổ của vương quốc Bồn Man (gồm Tương Dương Kỳ Sơn của Nghệ An Quan Hoa Quan Sơn Mường Lát của Thanh Hóa tỉnh Hủa Phan của Lào và phần lớn Sơn La). Năm 1479 Sơn La chính thức được sát nhập vào Đại Việt thời vua Lê Thánh Tông và thuộc xứ Hưng Hóa. Tỉnh Sơn La có 2 cửa khẩu quốc gia với Lào là Chiềng Khương và Pa Háng. Sơn La có độ cao trung bình 600- 700m so với mặt biển địa hình chia cắt sâu và mạnh 97% diện tích tự nhiên thuộc lưu vực sông Đà sông Mã có 2 cao nguyên Mộc Châu và Sơn La- Nà Sản địa hình tương đối bằng phẳng. Cùng với các tỉnh Hoà Bình Điện Biên Lai Châu Sơn La là mái nhà của đồng bằng Bắc Bộ. Sơn La có khí hậu nhiệt đới gió mùa vùng núi mùa đông lạnh khô mùa hè nóng ẩm mưa nhiều. Do địa hình bị chia cắt sâu và mạnh nên hình thành nhiều tiểu vùng khí hậu cho phép phát triển một nền sản xuất nông- lâm nghiệp phong phú. Cao nguyên Mộc Châu phù hợp với cây trồng và vật nuôi vùng ôn đới. Vùng dọc sông Đà phù hợp với cây rừng nhiệt đới xanh quanh năm.


HỘI THẢO VN 8 LẦN THỨ 4


Trong 3 ngày từ 11- 13 tháng 11. 2010 tại Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Sơn La đã diễn ra Hội thảo VN8 lần thứ 4 với sự có mặt của 8 đoàn nhóm VN8: Sơn La Phú Thọ Thái Bình Hải Phòng Hải Dương Ninh Bình Bắc Giang Yên Bái; Sự có mặt của Uỷ ban Toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam; Các đoàn khách mời: Hội LH Văn học Nghệ thuật Hà Nội và Hội Văn học Nghệ thuật Quảng Ninh. Hội thảo tập trung vào vấn đề: "Tiếp tục nâng cao chất lượng và tăng số lượng tạp chí (báo) của Hội để phục vụ tốt hơn nhiệm vụ chính trị của địa phương và đông đảo công chúng".

Sau bài phát biểu đề dẫn của đồng chí Trần Đại Tạo Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật Sơn La; Hội thảo đã nghe các bản tham luận: "Nâng cao chất lượng và số lượng tạp chí Văn học Nghệ thuật của Hội để phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị của địa phương và đông đảo công chúng" của đại biểu tỉnh Sơn La; Tham luận: "Nâng cao chất lượng hoạt động của tạp chí Văn nghệ Đất Tổ" của đại biểu tỉnh Phú Thọ; Tham luận: "Chất lượng Tạp chí Văn nghệ địa phương nhìn từ lực lượng cộng tác viên" của đại biểu tỉnh Ninh Bình; Tham luận: "Tiếp tục nâng cao chất lượng phát triển số lượng tạp chí Sông Hương để phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương và công chúng tốt hơn trong tình hình mới" của đại biểu tỉnh Bắc Giang; Tham luận: "Về vấn đề nâng cao chất lượng số lượng Tạp chí Báo Văn nghệ phục vụ tốt cho nhiệm vụ chính trị của đại phương và đông đảo công chúng" của đại biểu tỉnh Yên Bái; Tham luận: "Hướng mới cho việc phát hành tạp chí văn nghệ địa phương" của đại biểu tỉnh Hải Dương; Tham luận: "Hãy tạo cho tạp chí văn nghệ địa phương đậm đà bản sắc ấn tượng hay hấp dẫn hơn nữa" của đại biểu thành phố Hải Phòng; Tham luận: "Tiếp tục nâng cao chất lượng và số lượng tạp chí văn nghệ địa phương" của đại biểu tỉnh Thái Bình. Hội nghị cũng được nghe hai bài phát biểu tâm đắc của lãnh đạo Hội LH Văn học Nghệ thuật Hà Nội; và lãnh đạo Hội Văn học Nghệ thuật Quảng Ninh.

Phát biểu chỉ đạo và đánh giá Hội thảo VN8 lần thứ 4 nhà văn Tùng Điển Phó Chủ tịch Uỷ ban Toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam đã đưa ra những nhận xét và ý kiến chỉ đạo định hướng cho các hoạt động của nhóm VN8. Hy vọng sau mỗi đợt hội thảo hoạt động văn học nghệ thuật của các tỉnh thành sẽ có những khởi sắc mới. Kết thúc Hội thảo VN8 lần thứ 4 cờ luân lưu đã được chuyển giao từ đoàn Sơn La cho đoàn Thái Bình đơn vị tổ chức Hội thảo VN8 lần thứ 5 vào đầu năm 2011. Cũng trong dịp Hội thảo VN8 lần thứ 4 tại Sơn La các đại biểu đã tham gia giao lưu và sinh hoạt văn nghệ trong không khí văn hoá miền Tây Bắc với nét sinh hoạt người Thái; Đoàn đã đi thăm Thuỷ điện Sơn La; Thăm và tắm nước nóng suối Hua La; Thăm nhà tù Sơn La và chụp ảnh bên cây đào Tô Hiệu nổi tiếng. Những ấn tượng Tây Bắc còn lưu lại bao tình cảm trong dịp Hội thảo VN8 lần thứ 4. Hẹn gặp lại sau 6 tháng nữa tại Thái Bình.

CB


More...

Đà Nẵng mến thân

By Nguyễn Minh Trí Chiếc máy bay VN307 của hãng hàng không VietNam Airlines đưa chúng tôi hạ cánh đến sân bay Đà Nẵng lúc 9h25 sáng mùa đông trời nắng nhạt ấm áp. Đợt này công tác ở Đà Nẵng tôi có một số việc: Họp Ban điều hành CLB Kiến trúc sư trẻ Toàn quốc. Tham dự Hội thảo "Đô thị Việt Nam với biến đổi khí hậu". Họp kiểm tra tình hình kinh doanh của Chi nhánh Công ty Đất Việt tại Đà Nẵng và dành thời gian đi tham quan một số địa điểm du lịch cùng công trình kiến trúc cổ tại Đà Nẵng. Trong entry này CB xin giới thiệu đến các bạn một số nét về vẻ đẹp của Đà Nẵng mến thân.

ĐÀ NẴNG MẾN THÂN


Thành phố
Đà Nẵng là một trong những đô thị loại 1 trực thuộc Trung ương của Việt Nam. Phía bắc giáp tỉnh Thừa Thiên- Huế phía tây và nam giáp tỉnh Quảng Nam phía đông giáp biển Đông. Đà Nẵng cách Hà Nội 764km cách Sài Gòn 964km cách  Huế 108 km. Đà Nẵng trong lịch sử có những tên gọi khác. Vì nằm ở cửa sông Hàn nên còn được gọi là Cửa Hàn. Người Pháp gọi Đà Nẵng là Tourane vì đọc nhầm thôn Thạc Gián thành Tu Gián và được phiên âm ra "Tourane". Nguồn gốc từ "ĐÀ NẴNG". Là biến dạng của từ Chăm "DAKNAN". DAK có nghĩa là nước NAN là rộng lớn. Địa danh DAKNAN hàm ý chỉ vùng sông nước rộng mênh mông người Việt phiên âm ra thành Đà Nẵng. Đà Nẵng có diện tích 1.255 53 km² (trong đó phần đất liền là 950 53 km²; phần huyện đảo Hoàng Sa là 305 km²). Thành phố Đà Nẵng có 6 quận và 2 huyện: Quận Hải Châu (13 phường) Quận Thanh Khê (10 phường) Quận Sơn Trà (7 phường) Quận Ngũ Hành Sơn (4 phường) Quận Liên Chiểu (5 phường) Quận Cẩm Lệ (6 phường) Huyện Hòa Vang (11 xã 1 thị trấn) Huyện đảo Hoàng Sa (gồm 17 đảo).

Đến với Đà Nẵng chúng tôi thăm quan Non Nước- Ngũ Hành Sơn nằm cách trung tâm thành phố 5 km về hướng Đông Nam. Ngũ Hành Sơn bao gồm 6 ngọn núi: Kim Sơn Mộc Sơn Thủy Sơn Dương Hỏa Sơn Âm Hoả Sơn và Thổ Sơn tượng trưng cho 5 yếu tố của vũ trụ. Trong lòng núi có nhiều hang động đẹp có rất nhiều chim yến sinh sống và nhiều chùa chiền cổ. Dưới chân núi còn có làng nghề đá Non Nước nổi tiếng. Bên cạnh là bãi biển Non Nước tuyệt đẹp; Thăm Bà Nà- Núi Chúa là một khu nghỉ mát cách trung tâm thành phố 40 km về phía Tây Nam. Được ví như Đà Lạt của miền Trung. Năm 2009 thành phố đưa vào hoạt động hệ thống cáp treo hiện đại lên đỉnh Bà Nà với 2 kỉ lục Thế giới: tuyến cáp treo một dây dài nhất (5.042 m) và có cao độ chênh lệch giữa ga trên và ga dưới lớn nhất (1.291 m); Thăm Bán đảo Sơn Trà là nơi mà Đà Nẵng vươn ra biển Đông xa nhất. Nơi đây là khu bảo tồn thiên nhiên với nhiều động thực vật quý hiếm. Dưới chân bán đảo Sơn Trà là khu du lịch Suối Đá và nhiều bãi biển đẹp như: Bãi Bụt Bãi Rạng Bãi Bắc Bãi Nồm; Thăm Đèo Hải Vân được mệnh danh là "Thiên hạ Đệ nhất Hùng quan" là nơi dãy Trường Sơn nhô ra biển. Cheo leo và hiểm trở đèo Hải Vân không chỉ là ranh giới giữa hai miền Nam- Bắc mà còn là một chứng tích hùng hồn cho thời kỳ "mang gươm đi mở cõi" của người Việt. Hầm Hải Vân xuyên qua lòng núi giúp cho giao thông giữa hai miền tiện lợi hơn bao giờ hết. Đường đèo Hải Vân được khách du lịch ưa thích vì cảnh sắc thiên nhiên rất kỳ thú.

Đà Nẵng nổi tiếng là thiên đường biển với những bãi biển cát vàng còn hoang sơ chạy dài hàng cây số nước trong xanh và ấm áp quanh năm. Bãi biển Mỹ Khê của Đà Nẵng đã được tạp chí Forbes (Mỹ) bình chọn là một trong 6 bãi biển quyến rũ nhất hành tinh; Đà Nẵng là một trong những trung tâm giáo dục đào tạo lớn nhất của khu vực miền Trung- Tây Nguyên và cả nước. Hiện nay trên địa bàn thành phố có 13 trường đại học học viện; 18 trường cao đẳng; 50 trường trung học chuyên nghiệp trung tâm dạy nghề và hơn 200 trường học từ bậc học phổ thông tới ngành học mầm non; Thành phố Đà Nẵng là một điểm dừng chân lý tưởng du khách có thể thưởng thức những giây phút tuyệt vời trên đỉnh núi trong rừng sâu hay bên bờ sông bờ biển; cũng có thể hưởng thụ những dịch vụ với chất lượng quốc tế khi nghỉ ngơi tại các khu du lịch của thành phố. Ẩm thực Đà Nẵng có: Mỳ Quảng Bánh tráng cuốn thịt heo Bánh xèo Thịt bê thui Bún chả cá Bún mắm Bánh khô mè Nước mắm Nam Ô Gỏi cá Nam Ô Mít trộn Bò né.

Thăm các công trình kiến trúc cổ ở Đà Nẵng với: Thành Điện Hải là đồn lũy quan trọng góp phần đánh bại cuộc tấn công của thực dân Pháp vào Đà Nẵng những năm 1858- 1860. Một tượng đài uy nghi của Tướng quân Nguyễn Tri Phương được dựng tại đây để ghi nhớ một giai đoạn lịch sử hào hùng của thành phố; Thăm Bảo tàng Nghệ thuật Điêu khắc Chămpa là nơi lưu giữ cả một nền văn hóa Chăm rực rỡ với những pho tượng cổ những linh vật của Vương quốc Chămpa hùng mạnh một thời; Thăm Đình Hải Châu đường Phan Chu Trinh quận Hải Châu là đình cổ nhất tại Đà Nẵng. Trong đình thờ 42 bài vị của 42 tộc họ đều từ thôn Hiếu Hiền xã Hải Châu huyện Ngọc Sơn phủ Tĩnh Gia Thanh Hóa theo vua Lê Thánh Tôn vào Nam từ năm Tân Mão (1471); Thăm Đình Tuý Loan ở xã Hòa Phong huyện Hòa Vang. Được xây dựng cuối thế kỷ 18 vào năm Thành Thái thứ nhất (1889) đình Túy Loan thờ Thành hoàng bổn xứ và các vị tiền hiền hậu hiền của làng. Đình Túy Loan là ngôi đình duy nhất còn giữ được 15 sắc phong từ thời Minh Mạng đến Bảo Đại.

Đặc biệt trong thời gian công tác ở Đà Nẵng chúng tôi được đi tham quan Hội An về đêm. Hội An từng là một thương cảng quốc tế sầm uất của thuyền buôn Nhật Bản Trung Quốc phương Tây suốt thế kỷ 17 và 18. Khu phố cổ ở phường Minh An diện tích khoảng 2km² theo kiểu bàn cờ. Nằm sát bờ sông là đường Bạch Đằng đường Nguyễn Thái Học rồi đường Trần Phú sang Chùa Cầu. Tại Hội An tồn tại 5 hội quán tương ứng với 5 bộ phận dân cư Hoa lớn kiều ở đây: Phúc Kiến Trung Hoa Triều Châu Quỳnh Phủ và Quảng Đông. Chúng tôi xem hát Bài chòi một thú giải trí đậm nét văn hóa của người dân xứ Quảng. Thưởng thức món cao lầu nổi tiếng ở Hội An. Cao lầu có nét giống món mỳ ở vùng Ise sợi cao lầu được chế biến rất công phu cùng gia vị. Phố cổ Hội An nằm ở hạ lưu sông Thu Bồn tỉnh Quảng Nam cách Đà Nẵng 30 km.

Đà Nẵng với những dự án quy hoạch xây dựng lớn cùng chủ trương quản lý tốt kiến trúc cảnh quan môi trường đang phấn đấu trở thành một trong những đô thị châu Á tiêu biểu của thế kỷ 21.

CB


 

More...

Hành trình khám phá di tích lịch sử

By Nguyễn Minh TríNằm trong khuôn khổ các hoạt động của Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hải Phòng. Đoàn Văn nghệ sĩ đất Cảng gồm: Nhà Biên kịch Điện ảnh Hoạ sĩ Kiến trúc sư Nhà văn Nhà thơ Biên đạo múa Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Nghệ sĩ Múa Nhạc sĩ Nhà sưu tầm Văn nghệ dân gian; Tổ chức chuyến đi thực tế sáng tác tại Trung Quốc. Với hành trình khám phá di tích lịch sử: Bắc Kinh- Thượng Hải- Hàng Châu- Tô Châu; Thời gian 07 ngày 06 đêm. Cát Biển xin cập nhật thông tin và những hình ảnh chuyến đi gửi đến các bạn. Trân trọng cám ơn các bạn đã dành thời gian quan tâm đến chuyến đi thực tế sáng tác của đoàn văn nghệ sĩ Hải Phòng.

Hành trình khám phá di tích lịch sử.
BẮC KINH- THƯỢNG HẢI- HÀNG CHÂU- TÔ CHÂU


Ngày 1: Hải Phòng- Hà Nội
-- Bắc Kinh (2.300km)

Đoàn xuất phát từ Hải Phòng lúc 05h00 đi Hà Nội ăn sáng tại Hải Dương ra sân bay quốc tế Nội Bài đáp chuyến bay VN900 đi Bắc Kinh lúc 10h10.
Tới sân bay quốc tế Bắc Kinh lúc 14h45 (giờ TQ). Xe và HDV địa phương đón Đoàn về khách sạn nhận phòng.
Ăn tối và thưởng thức chương trình xiếc đặc sắc độc đáo của các nghệ sĩ Trung Hoa. Nghỉ đêm tại khách sạn*** ở Bắc Kinh.


Ngày 2: Bắc Kinh


Ăn sáng tại khách sạn Đoàn đi tham quan Quảng Trường Thiên An Môn- Quảng trường lớn nhất Thế giới rộng hơn 44 ha nổi tiếng với nhiều sự kiện lịch sử- trung tâm chính trị của Trung Quốc với Đại Lễ Đường Lăng Mao Chủ tịch Tượng đài Liệt sĩ; Vào thăm Cố Cung (Tử Cấm Thành) nguy nga tráng lệ được xây dựng năm 1406 trên diện tích 72 ha là nơi ngự trị của 24 đời vua nhà Minh và nhà Thanh (hai triều đại cuối cùng của Trung Quốc) với 9999 gian điện cổ kính. Đoàn thưởng thức các loại trà nổi tiếng Trung Hoa như Trà Long Tỉnh Trà Ô long... tại quán trà đạo Dr Tea.
Buổi chiều Đoàn tham quan Lầu Đức Thắng môn Di Hoà Viên cung điện mùa hè nguy nga tráng lệ của Từ Hy Thái Hậu- xây dựng rộng 290 ha nổi tiếng với Trường Lang (hành lang) dài nhất thế giới cùng với các kiến trúc chính là Từ Hi Cung Nhân Thọ Điện Phật Hương Cát Hài Thú Viên Núi Vạn Thọ...
Ăn tối với món đặc sản vịt quay Bắc Kinh. Nghỉ đêm tại khách sạn.


Ngày 3: Bắc Kinh- Thượng Hải (1.200 km)


Sau bữa sáng tại khách sạn xe đưa Đoàn thăm Vạn Lý Trường Thành- Niềm kiêu hãnh của dân tộc Trung Hoa một kỳ quan Thế giới duy nhất của con người có thể nhìn thấy từ mặt trăng. Mua sắm ở cửa hàng Ngọc Thạch thăm xí nghiệp bào chế thuốc Đồng Nhân Đường- nơi quay bộ phim "Danh Gia Vọng Tộc" nổi tiếng- có lịch sử trên 300 năm và kiểm tra sức khoẻ miễn phí. Buổi chiều Đoàn thăm Thập Tam Lăng- Quần thể lăng mộ của 13 triều vua đời Minh thăm xưởng sản xuất đồ sứ Cảnh Thái Lam.
Ăn tối tại nhà hàng sau đó Đoàn ra ga Bắc Kinh đáp tàu hoả đi tới Thượng Hải lúc 10h40. Nghỉ đêm trên tầu.


Ngày 4: Thượng Hải
Ž
Hàng Châu (185 km)

Lúc 11h00 tàu tới ga Thượng Hải xe đưa Đoàn khởi hành đi thành phố Hàng Châu dọc đường thưởng thức hương vị trà Bạch Cúc nổi tiếng của Trung Quốc và ngồi thuyền thưởng ngoạn Tây Hồ- được xem là đẹp và nên thơ nhất trong hơn 36 hồ có cùng tên ở Trung Quốc nhìn ngắm Quả sơn Đoạn kiều Trường kiều Tô Đê Bạch Đê Tam Đàn Ấn Nguyệt và Hoa Cảng gắn liền với những truyền thuyết về Lương Sơn Bá- Chúc Anh Đài nhà thơ Lý Bạch Thanh xà- Bạch xà Trà Hoa Viên Miếu Nhạc Phi.
Ăn tối và nghỉ đêm tại khách sạn*** ở Hàng Châu.


Ngày 5: Hàng Châu
Ž
Tô Châu (120 km)

Đoàn dùng bữa sáng tại khách sạn. Sau đó Đoàn lên đường đi Tô Châu tham quan Rừng Sư Tử Hàn Sơn Tự- ngôi chùa xây dựng từ năm 502 thời Nam Triều (nhà Lương)- một trong 10 ngôi chùa danh tiếng nhất Trung Hoa gặp lại nhà thơ Trương Kế với câu thơ "Trăng tà tiếng quạ kêu sương/ Lửa chài cây bến sầu vương giấc hồ/ Thuyền ai đậu bến Cô Tô/ Nửa đêm nghe tiếng chuông chùa Hàn Sơn" nhà máy sản xuất tơ lụa Giang Nam- nơi Quý khách có thể mua các sản phẩm tơ lụa độc đáo về làm quà và xem biểu diễn thời trang.
Ăn tối và nghỉ đêm tại khách sạn*** ở Tô Châu.


Ngày 6: Tô Châu
Ž
Thượng Hải (95 km)

Đoàn dùng bữa sáng tại khách sạn. Xe đưa Đoàn khởi hành về thành phố Thượng Hải để tham quan Khu Phố Đông với: Quảng Trường Tháp truyền hình Đông Phương Minh Châu Đoàn lên tháp truyền hình ngắm toàn cảnh thành phố Toà nhà Kim Mậu cao 88 tầng bến Thượng Hải- nơi còn lại đậm nét thời kỳ Thượng Hải là tô giới của "Bát Đại Liên Quân" trong cuộc chiến nha phiến Đại Cầu Nam Phố Chùa Ngọc Phật được xây dựng theo phong cách cung điện đời Tống nghiêm trang và tráng lệ với hai pho tượng Phật bằng Bạch ngọc cao 2m (tượng Phật Thích Ca thuyết pháp và tượng Phật Thích Ca nhập Niết Bàn) báu vật của Trung Hoa khu phố Miều Thành Hoàng- nằm trong khu phố cổ của Thượng Hải với những cảnh quan giả sơn hữu tình mua sắm quà lưu niệm đặc sắc Cửa hàng ngọc trai.
Ăn tối tại nhà hàng và nghỉ đêm tại khách sạn*** ở Thượng Hải. Buổi đêm Đoàn tham gia Chương trình du thuyền trên sông Hoàng Phố ngắm cảnh đẹp hai bờ Tây- Đông thành phố Thượng Hải dưới những ánh đèn đủ màu sắc của các toà nhà cao tầng dọc 2 bên sông. Đi tài điện ngầm khám phá thành phố Thượng Hải về đêm.


Ngày 7: Thượng Hải
-- Hà Nội- Hải Phòng (1.900km)    

Đoàn dùng bữa sáng tại khách sạn. Sau đó Đoàn khởi hành về thành phố Thượng Hải tự do mua sắm trên đường phố Nam Kinh- với hàng trăm ngàn cửa hiệu nối tiếp nhau với đủ các loại hàng hoá.
Xe và hướng dẫn đón Đoàn ra sân bay đáp chuyến bay VN913 lúc 17h10 về Việt Nam.
Đến sân bay Nội Bài lúc 19h15 (giờ VN) xe đón đoàn về Hải Phòng.  Kết thúc Chuyến đi thực tế sáng tác Hành trình khám phá di tích lịch sử Trung Quốc.

CB

More...

Phù thuỷ gáo dừa về đất Cảng

By Nguyễn Minh TríTrong thời tiết mát mẻ những ngày giữa thu anh em Doanh nghiệp Văn nghệ và Blogger Hải Phòng vui mừng được đón chị Kim Thanh- Phù thuỷ gáo dừa- Chủ tịch Hiệp hội Dừa Việt Nam về với đất Cảng. Đón tiếp chị Kim Thanh có Doanh nhân Phạm Hồng Điệp Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Hải Phòng; Nhà thơ Công Nam; Các blogger: Cát Biển Lâm Hải Phong Đinh Thường Lương Thế Phiệt; Các bạn: Tuyển Cường Bình ... Sau đây CB có bài viết ghi chép lại những giờ phút thân mến tình cảm trong những cuộc giao lưu của chị Kim Thanh với bạn bè Hải Phòng.

PHÙ THỦY GÁO DỪA VỀ ĐẤT CẢNG

Chuyến bay cuối chiều thu đưa chị Kim Thanh từ Sài Gòn ra với Hải Phòng. Về với đất Cảng dịp này chị Kim Thanh có công việc gia đình ở quê Vĩnh Bảo; Chị còn tham gia hội thảo về văn hoá ẩm thực ở Hải Dương; Thời gian rảnh chị đã thu xếp gặp gỡ các doanh nhân văn nghệ sĩ các blogger và các bạn bè Hải Phòng.

Tiếp chị Kim Thanh tại Công ty Đất Việt Cát Biển và anh em thật vui mừng trao đổi với chị về văn hoá nghệ thuật và những sản phẩm có được với nguyên liệu đầu vào là cây dừa. Công ty Đất Việt chuyên về thiết kế kiến trúc lập dự án đầu tư. Sản phẩm ngôi nhà truyền thống Việt hoàn toàn có nguyên liệu từ cây dừa là đề tài hút hồn các kiến trúc sư của công ty. Những ý tưởng của chị Kim Thanh từ cây dừa thật hấp dẫn và có giá trị về nghệ thuật kiến tạo mới mẻ.

Trong không khí vui vẻ ở nhà hàng Bảo Tín anh Phạm Hồng Điệp Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Hải Phòng đã có cuộc tiếp xúc thân mật với chị Kim Thanh Chủ tịch Hiệp hội Dừa Việt Nam cùng anh em doanh nhân và các blogger. Hiện anh Phạm Hồng Điệp đang quản lý dự án gồm 285 ha đất ở địa bàn huyện Thuỷ Nguyên Hải Phòng. Việc đưa cây dừa và xây dựng nhà máy sản xuất những sản phẩm có nguyên liệu từ dừa vào một phần của dự án sẽ tạo ra những nét mới trong cảnh quan và tạo việc làm cho người lao động nhất là người khuyết tật tham gia hoà nhập cộng động cùng với công tác từ thiện xã hội.

Tại quán café Phong- chủ quán là blogger Lâm Hải Phong. Chị Kim Thanh cùng anh em văn nghệ Hải Phòng các blogger các khách mời... đã có cuộc giao lưu thân mật đầm ấm. Mọi người đọc cho nhau nghe những vần thơ hát cho nhau nghe những bài hát tình cảm và những câu chuyện về nghề về nghệ thuật về cuộc đời tưởng chừng không bao giờ dứt.

Từ Sài Gòn về với đất Cảng dịp này chị Kim Thanh bày tỏ niềm vui với những đổi thay đáng kể của thành phố quê hương. Chị cũng ôn lại những kỷ niệm bôn ba trong cuộc đời mình. Và đề tài về cây dừa luôn là đề tài hấp dẫn và hút hồn người nghe nhất. Anh Phạm Hồng Điệp thật vui mừng khi được mạn bàn với chị Kim Thanh về những sản phẩm từ dừa. Hy vọng trong thời gian tới sẽ có những hợp tác hiệu quả giữa Hiệp hội Dừa Việt Nam và Hội Doanh nhân trẻ Hải Phòng.

Nhà thơ Công Nam đã đọc cho mọi người nghe những vần thơ ân tình và cũng đầy cá tính của mình. Các blogger: Lương Thế Phiệt Cát Biển Lâm Hải Phong Đinh Thường ... cùng các bạn thân thiết: Tuyển Cường Bình... đã có những vần thơ giọng hát ... góp vào cuộc vui chung khiến cho không khí buổi giao lưu gặp gỡ với chị Kim Thanh- Phù thuỷ gáo dừa thêm gần gũi và ấm áp.

Chia tay đất Cảng cùng bao kỷ niệm và những dự định phía trước. Hẹn gặp lại một ngày gần đây nhất để tiếp nối câu chuyện về dừa chị Kim Thanh- Phù thuỷ gáo dừa nhé.

CB

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'8211','eiackuh2kc4f334ihs85e3nuq2','0','Guest','0','54.198.103.13','2018-09-20 12:25:58','/ac14987/truyen-lang-van-nghe.html')