Ra mắt tập thơ “Từ Khóa”

By Nguyễn Minh Trí

Sáng ngày 17.4.2016, tại Trụ sở Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng; Nhóm thơ Facebach đã tổ chức chương trình ra mắt tập thơ “Từ Khóa”. Mở đầu chương trình, NBK Tô Hoàng Vũ- Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng đã phát biểu chào mừng và tặng hoa cho 6 tác giả của “Từ Khóa” là: Đỗ Huy Chí, Nguyễn Đức Hạnh, Đỗ Mạnh Hùng, Trần Hưng, Hoàng Liên Sơn, Minh Trí.

More...

Chúc mừng năm mới

By Nguyễn Minh Trí

Kết quả hình ảnh cho năm mới 2016

Chúc mừng xuân mới Bính Thân 2016

More...

NGÀY KIẾN TRÚC VIỆT NAM

By Nguyễn Minh Trí

alt

   Theo đề nghị của Hội Kiến trúc sư Việt Nam Thủ tướng Chính phủ đã ra Quyết định về việc hàng năm lấy ngày 27.4 là Ngày Kiến trúc Việt Nam và lần kỷ niệm đầu tiên là ngày 27.4.2011. Ngày này cách đây 63 năm tại chiến khu Việt Bắc Bác Hồ đã gửi thư cho Hội nghị thành lập Đoàn Kiến trúc sư Việt Nam tiền thân của Hội Kiến trúc sư ngày nay. Hoà chung niềm vui với giới kiến trúc sư trong cả nước Hội Kiến trúc sư Hải Phòng đã tổ chức nhiều hoạt động vui vẻ thiết thực ý nghĩa.

NGÀY KIẾN TRÚC VIỆT NAM 27.4

Sáng 25.4.2011 tại Hội trường Cung Văn hoá Lao động Hữu nghị Việt Tiệp Hải Phòng đã diễn ra mít tinh trọng thể kỷ niệm ngày Kiến trúc Việt Nam. Tới dự có Kiến trúc sư Nguyễn Tấn Vạn Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam; KTS Trần Ngọc Chính Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển Đô thị; Ông Hoàng Văn Kể Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng; Các đồng chí lãnh đạo đại diện các ban ngành đoàn thể Trung ương và thành phố; Cùng đông đảo các kiến trúc sư đất Cảng. Sau nghi thức khai mạc là diễn văn kỷ niệm ngày Kiến trúc Việt Nam của KTS Võ Quốc Thái Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Hải Phòng. Cũng trong dịp này Hội Kiến trúc sư Hải Phòng tổ chức trao bằng Hội viên mới cho 19 kiến trúc sư trẻ đất Cảng chính thức trở thành Hội viên Hội Kiến trúc sư Việt Nam. Phát biểu tại mít tinh kỷ niệm ngày Kiến trúc Việt Nam KTS Nguyễn Tấn Vạn Chủ tịch Hội KTS VN đã dành nhiều ưu ái cho các kiến trúc sư Hải Phòng với những động viên khích lệ. Đồng chí Nguyễn Văn Kể Phó Chủ tịch UBND TP phát biểu đánh giá cao vai trò của các Kiến trúc sư Hải Phòng trong đó nhấn mạnh ở công tác thiết kế kiến trúc cảnh quan và quy hoạch đô thị.

Cùng ngày Hội Kiến trúc sư Hải Phòng đã tổ chức khai mạc triển lãm các tác phẩm kiến trúc quy hoạch của các kiến trúc sư Hải Phòng. Các công trình dự án của các chủ đầu tư hiện đang triển khai tại thành phố Cảng. Triển lãm đã thu hút đông đảo người xem quan tâm đến hướng phát triển thành phố với các công trình góp phần đổi thay gương mặt đô thị Hải Phòng.

Trước đó ngày 24.5.2011 Hội Kiến trúc sư Hải Phòng đã tổ chức giao hữu Golf kiến trúc sư tại sân Golf Đồ Sơn; Giao lưu Tenit kiến trúc sư; Tổ chức giải bóng đá Mini Kiến trúc sư trẻ Công ty 4 Oranges thương hiệu sơn Mykolor tài trợ. Không khí mát mẻ và cảnh quan quyến rũ của sân golf đã tạo lên những giờ khắc thật thoải mái. Những trận tenit vui vẻ tràn đầy cảm hứng của các kiến trúc sư. Và giải bóng đá luôn hấp dẫn các kiến trúc sư trẻ với những pha thi đấu hết mình thắm tình đoàn kết. Kết thúc giải là lễ trao cúp và liên hoan thân mật tại ngay sân cỏ tạo lên một không khí buổi chiều ghi nhớ.

Đặc biệt Đêm Ga la Kiến trúc trẻ được tổ chức vào đêm 24.5 tại Cung Văn hoá Thể thao Thanh niên đầy ấn tượng với sự tham gia của lãnh đạo Hội Kiến trúc sư Việt Nam Hội Kiến trúc sư Hải Phòng và hơn 150 sinh viên ngành kiến trúc trường Đại học Dân Lập Hải Phòng. Những bài hát ngợi ca ngành xây dựng ngợi ca cuộc sống. Các bài thơ trữ tình các điệu vũ quốc tế sôi nổi đẹp mắt do các kiến trúc sư tham gia thể hiện. Chương trình ảo thuật do CLB Ảo thuật Hải Phòng thể hiện thật độc đáo đặc sắc. Tham gia trả lời giao lưu có KTS Nguyễn Tấn Vạn Chủ tịch Hội KTS Việt Nam; KTS Võ Quốc Thái Chủ tịch Hội KTS Hải Phòng; GS Trần Hữu Nghị Hiệu trưởng Trường ĐH Dân Lập Hải Phòng. Những câu hỏi giao lưu và câu trả lời thú vị cụ thể là trọng tâm của chương trình đã cho thấy không khí thân mật vui vẻ đầy ý nghĩa của ngày kiến trúc Việt Nam 27.4.

Những hoạt động của Hội Kiến trúc sư Hải Phòng đã hoà chung cùng những hoạt động của giới kiến trúc sư trong cả nước trong những ngày này góp phần tạo lên không khí phấn khởi chào mừng ngày kiến trúc Việt Nam lần thứ nhất 27.4.2011. Hy vọng các kiến trúc sư có những tác phẩm thiết kế sáng tạo nghệ thuật góp phần làm đẹp hơn kiến trúc công trình quy hoạch cảnh quan và gương mặt đô thị ngày một đổi mới phát triển.

Cũng trong dịp này Công ty CP Tư vấn Thiết kế Xây dựng Đất Việt khai trương Văn phòng Thiết kế Xây dựng số 5 tại địa chỉ 562 Nguyễn Văn Linh Hải Phòng. Cùng với hệ thống các Chi nhánh của Công ty Đất Việt tại Quảng Ninh Hải Dương Đà Nẵng; Các Văn phòng Công ty Đất Việt tại Hải Phòng trong thời gian qua đã triển khai nhiều công tác tư vấn thiết kế xây dựng hiệu quả góp phần kiến tạo các công trình kiến trúc đẹp và quy mô tại Hải Phòng và các tỉnh. Khai trương Văn phòng Thiết kế Xây dựng số 5 đúng dịp kỷ niệm ngày Kiến trúc Việt Nam lần thứ nhất là một trong những hoạt động thiết thực của doanh nghiệp góp thêm bông hoa vào lẵng hoa tươi thắm của các kiến trúc sư Hải Phòng dâng lên chào mừng ngày Kiến trúc Việt Nam 27.4.

CB

 

More...

Đô thị Cảng biển Hải Phòng

By Nguyễn Minh Trí

alt

  Những công trình mới của thành phố Cảng ngày càng đẹp hơn không chỉ là mong ước của mỗi người dân mà còn là niềm tự hào đối với những người đã góp phần tạo ra. Họ đã mang những kiến thức đã được học cùng với bàn tay khối óc của mình để xây dựng thành phố từ những tuyến đường đến những công trình lớn. Đó là những hội viên của Hội Kiến trúc sư Hải Phòng đang từng ngày góp những nét vẽ cùng cộng đồng xây dựng Đô thị Cảng biển Hải Phòng.

ĐÔ THỊ CẢNG BIỂN HẢI PHÒNG

Ngược dòng lịch sử thành phố Hải Phòng được người Pháp xây dựng đã mang dáng dấp của một đô thị hiện đại nhưng nhỏ. Khi người Hoa xuất hiện bên cạnh những nét kiến trúc Pháp đặc trưng thì xen lẫn là kiếm trúc của người Hoa. Hai nền kiến trúc này kết hợp với nhau đã tạo ra một Hải Phòng khác biệt. Những tuyến phố cổ bao giờ cũng là điểm nhấn của sự giao thoa ấy. Những công trình người Pháp để lại như Nhà hát thành phố Bảo tàng trụ sở UBND TP trụ sở Báo Hải Phòng… đến những ngôi biệt thự cầu kỳ trên đường Hoàng Văn Thụ Đinh Tiên Hoàng hay Lương Khánh Thiện mang dáng vẻ uy nghi bao nhiêu thì kiến trúc Hoa lại là những ngôi nhà ở. Dọc theo dãy phố ở quận Hồng Bàng như: Lý Thường Kiệt Đinh Tiên Hoàng Trần Quang Khải…là những ngôi nhà mang đậm nét kiến trúc 2 tầng với mái ngói âm dương. Chả thế mà biết bao người đã ngẩn ngơ trước nét kiến trúc giao thoa độc đáo ấy. Chưa thể nói rằng kiến trúc phương Đông và phương Tây đan xen sẽ đẹp như nhà thờ đá Phát Diệm (Ninh Bình) nhưng đó là sự khác biệt của Hải Phòng. Với tầm một thành phố lớn Hải Phòng không chỉ quanh quẩn với những điều xưa cũ mà phải thay đổi để đô thị Hải Phòng đẹp hơn hiện đại hơn. Sự thay đổi của cơ sở hạ tầng Hải Phòng luôn gắn với những con người đã quy hoạch lên và sáng tạo ra những nét vẽ trên bản đồ thành phố mà từng có câu ví rằng “tuyến đường mới nào cũng vắt qua”

KTS Võ Quốc Thái Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Hải Phòng nhận định: Hội là nơi tập hợp đoàn kết động viên kiến trúc sư phát huy trí tuệ và tài năng để xây dựng nền kiến trúc Việt Nam nói chung và thành phố nói riêng. Hội thực hiện các chức năng tư vấn giám định và phản biện xã hội đối với việc hoạch định các chủ trương chính sách chế độ kế hoạch quản lý về xây dựng cũng như đào tạo và sử dụng lực lượng kiến trúc sư các đồ án quy hoạch xây dựng thiết kế công trình có ý nghĩa quan trọng của đất nước theo quy định của pháp luật. Do đó mỗi công trình mới Hội Kiến trúc sư Hải Phòng đều góp phần tư vấn về kiến trúc cảnh quan như: đường Lê Hồng Phong đường Hồ Sen- cầu Rào 2 nút giao thông Quán Mau…Đó là những công trình đã đang và sẽ làm thay đổi diện mạo của thành phố trong tương lai không xa. Những đóng góp của giới kiến trúc sư cả nước đã chính thức được ghi nhận. Thủ tướng Chính phủ đã ra Quyết định số 2008-QĐ/TTg về việc hàng năm lấy ngày 27-4 là Ngày Kiến trúc Việt Nam và lần kỷ niệm đầu tiên là ngày 27-4-2011. Ngày này cách đây 63 năm tại chiến khu Việt Bắc Bác Hồ đã gửi thư cho Hội nghị thành lập Đoàn Kiến trúc sư Việt Nam tiền thân của Hội Kiến trúc sư ngày nay. Đây là ngày hội lớn của giới Kiến trúc sư của các nhà quản lý kiến trúc- quy hoạch và công chúng yêu nghệ thuật.

Hội Kiến trúc sư Hải Phòng hiện có 92 hội viên ở các chi hội như: Chi hội Sở Xây dựng chi Hội Viện Quy hoạch chi Hội Công ty Cổ phần Tư vấn Thiết kế Công trình Xây dựng Hải Phòng chi Hội các doanh nghiệp và Câu lạc bộ Kiến trúc Mỹ thuật trẻ. Trong những năm qua các chi hội đã hoàn thành một số Đồ án lớn trọng điểm như: Điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Thành phố Hải Phòng đến năm 2025 tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt kết hợp cùng với tư vấn hàng không đề xuất vị trí Sân bay Quốc tế Vinh Quang- Tiên Lãng hoạch định tuyến đường cao tốc Hà Nội- Hải Phòng Cảng cửa ngõ quốc tế Lạch Huyện... các đồ án quy hoạch phân khu các quận huyện và các quy hoạch chi tiết khác phục vụ công tác quản lý và đầu tư xây dựng.

Với tư tưởng và định hướng cơ bản là bằng mọi nỗ lực thúc đẩy đưa kiến trúc Việt Nam phát triển nhanh đúng hướng bắt nhịp với xu hướng phát triển của kiến trúc theo yêu cầu và khu vực. Hội Kiến trúc sư Hải Phòng xác định sẽ tiếp tục tăng cường công tác tham mưu tư vấn phản biện xã hội trong lĩnh vực quy hoạch xây dựng kiến trúc đô thị và nông thôn từng bước xây dựng bản sắc kiến trúc Hải Phòng. Đẩy mạnh chất lượng công tác nghiên cứu thiết kế kiến trúc quy hoạch ở các đơn vị cơ sở của hội góp phần thực hiện xây dựng và phát triển đô thị Hải Phòng theo hướng đô thị cảng biển. Ngoài ra Hội  mở rộng quan hệ hợp tác trao đổi học tập trong nước và hợp tác quốc tế với những nước có kiến trúc phát triển như: Hàn Quốc Bỉ Nhật Bản Sing ga po Trung Quốc Cộng hòa Pháp…

Ngày 27-4 là ngày được giới Kiến trúc sư cả nước mong chờ và Hội Kiến trúc sư Hải Phòng cũng thi đua lập thành tích chào mừng. Những hoạt động kỷ niệm gắn với phong trào văn hóa- thể thao sẽ là nơi các hội viên cùng nhau ôn lại truyền thống vẻ vang của ngành Kiến trúc Việt Nam. Triển lãm Quy hoạch- Kiến trúc- Xây dựng phát triển Hải Phòng lần đầu tiên được mở chính là điểm nhấn để đánh giá công sức tiềm năng của người kiến trúc sư thành phố Cảng đang từng ngày góp những nét vẽ cùng cộng đồng xây dựng Đô thị Cảng biển Hải Phòng. 

CB

 

More...

NÉT VẼ NGÀY XANH

By Nguyễn Minh Trí

alt

  Nhân dịp chào mừng ngày Kiến trúc Việt Nam lần thứ nhất 27.4.2011 CLB Kiến trúc Mỹ thuật trẻ Hải Phòng đã có những hoạt động tích cực: Tham gia triển lãm các tác phẩm kiến trúc quy hoạch Hải Phòng; Tham gia giao hữu bóng đá mini và telit kiến trúc sư; Và đặc biệt đêm Gala kiến trúc trẻ ghi những ấn tượng đặc sắc về hình ảnh phong trào văn hoá nghệ thuật của các kiến trúc sư trẻ Hải Phòng. Sau đây CB xin giới thiệu đến các bạn đôi nét về những hoạt động của CLB Kiến trúc Mỹ thuật trẻ Hải Phòng. 

NÉT VẼ NGÀY XANH

Trong những hoạt động của Hội Kiến trúc sư Hải Phòng nhắc đến  Câu lạc bộ Kiến trúc Mỹ thuật trẻ với hơn 60 thành viên do Thạc sĩ- Kiến trúc sư Minh Trí làm chủ nhiệm là nhắc đến những hoạt động trẻ trung sôi nổi những “Nét vẽ ngày xanh”. Nhân dịp kỷ niệm 53 năm ngày giải phóng Hải Phòng (13.5.1955- 13.5.2008) 60 năm thành lập Hội Kiến trúc sư Việt Nam (27.4.1948- 27.4.2008) 33 năm ngày thành lập Cung VH TT Thanh niên (13.5.1975- 13.5.2008). Tối ngày 11.5.2008 tại sảnh chính của Cung VH TT Thanh niên đã diễn ra Lễ ra mắt Câu lạc bộ Kiến trúc Mỹ thuật trẻ Hải Phòng; Khai trương phòng trưng bày các tác phẩm kiến trúc mỹ thuật của các kiến trúc sư và họa sĩ trẻ thành phố Cảng. Tham gia sinh hoạt CLB Kiến trúc Mỹ thuật trẻ Hải Phòng các kiến trúc sư và các họa sĩ trẻ Hải Phòng có cơ hội giao lưu gặp gỡ xây dựng diễn đàn về công việc cuộc sống và nghề nghiệp. CLB thường xuyên tổ chức các buổi tọa đàm về nghiệp vụ các chuyến đi thực tế lấy tư liệu và sáng tác nghệ thuật các chương trình kết nối với các CLB kiến trúc mỹ thuật trẻ trong toàn quốc. CLB cũng mở ra các lớp đào tạo năng khiếu kiến trúc mỹ thuật cho học sinh phổ thông và thanh niên có nhu cầu học tập.

Ngày 28.6.2008 CLB Kiến trúc Mỹ thuật trẻ Hải Phòng tổ chức cho các hội viên tham dự trại sáng tác Việt Hải. Tham gia trại sáng tác Việt Hải có Ban Giám đốc Cung VH TT Thanh niên các nghệ sĩ lão thành Hải Phòng cùng các hội viên trong CLB đã nhiệt tình tham dự. Nhân Tết trung thu 2008 CLB Kiến trúc Mỹ thuật trẻ kết hợp với Trường trẻ em SOS Hải Phòng tổ chức triển lãm tranh cho các em thiếu niên nhi đồng có năng khiếu mỹ thuật. Với hơn 100 tác phẩm của 60 họa sĩ nhỏ tuổi ban tổ chức đã chọn ra được 18 tác phẩm để trao giải cho các em. Ngày 29.10.2009 CLB Kiến trúc Mỹ thuật trẻ Hải Phòng tổ chức đoàn đại biểu tham dự Trại kiến trúc sư trẻ toàn quốc lần 3 tại Buôn Ma Thuột. Hơn 400 kiến trúc sư đến từ 40 tỉnh thành trong toàn quốc đã về tham dự. Đoàn Hải Phòng có 7 kiến trúc sư tham gia Hội trại Kiến trúc sư trẻ lần 3 này. Tháng 12.2009 CLB Kiến trúc Mỹ thuật trẻ Hải Phòng tổ chức đoàn đại biểu tham dự chương trình Gặp gỡ mùa thu- Một sinh hoạt nghề thường niên do Hội Kiến trúc sư Việt Nam tổ chức tại Côn Sơn thuộc xã Cộng Hoà huyện Chí Linh tỉnh Hải Dương. Tham gia vào chương trình Không gian văn hoá do Đài PTTH HP tổ chức CLB Kiến trúc Mỹ thuật trẻ Hải Phòng có dịp bày tỏ quan điểm và đóng góp trong việc xây dựng và gìn giữ bản sắc kiến trúc đô thị Hải Phòng.

Tháng 5.2010 kỷ niệm 55 năm ngày giải phóng Hải Phòng (13.5.1955- 13/5/2010) kỷ niệm 35 năm ngày thành lập Cung VH TT Thanh niên HP (13.5.1975- 13.5.2010) chào mừng thành công của Đại hội Kiến trúc sư Việt Nam lần thứ 8 (nhiệm kỳ 2010- 2015); CLB Kiến trúc Mỹ thuật trẻ Hải Phòng khai mạc triển lãm Kiến trúc Mỹ thuật với chủ đề "Cảm xúc tháng năm". Đây chính là những thành quả hoạt động và lao động nghệ thuật của CLB. Nhận lời mời của Hội Kiến trúc sư Thành phố Hồ Chí Minh và Công ty Nhà Vui Hội Kiến trúc sư Hải Phòng đã cử đoàn đại biểu vào tham dự Triển lãm Kiến trúc Việt Nam- Vietarc lần thứ II diễn ra từ ngày 2- 7 tháng 6 năm 2010 tại trung tâm hội chợ triển lãm Sài Gòn SECC quận 7 TP.HCM. Triển lãm VietArc 2010 là sân chơi bổ ích và thiết thực cho hoạt động kiến trúc của các Kiến trúc sư Việt Nam và Quốc tế.

Hưởng ứng những hoạt động phong trào dành cho các văn nghệ sĩ trẻ thành phố Cảng trong đó có các kiến trúc sư trẻ;  Hội Kiến trúc sư Hải Phòng cùng Nhà tài trợ Công ty 4 Oranges thương hiệu sơn Mykolor tổ chức giải bóng đá giao hữu Kiến trúc sư trẻ Hải Phòng 2010. Lễ khai mạc Giải bóng đá Kiến trúc sư trẻ Hải Phòng lần thứ nhất diễn ra vào ngày 30.07.2010. Lễ bế mạc và trận chung kết tổ chức vào ngày 06.08.2010. Hội Kiến trúc sư Hải Phòng mong muốn đây sẽ là giải đấu hằng năm để tạo một sân chơi cho các Kiến trúc sư trẻ thành phố Cảng. Chương trình bình chọn "10 không gian công cộng được yêu thích nhất năm 2010" do Hội Kiến trúc sư Việt Nam phối hợp cùng đài truyền hình Việt Nam và Công ty 4 Oranges tổ chức đã có kết quả. Các không gian công cộng đã được phát sóng từ 25.5- 5.8.2010 trong chương trình Không gian đẹp do sơn Mykolor của công ty 4 Oranges tài trợ. Với hơn 1700 thư gửi về bình chọn ban tổ chức đã nhận được nhiều ý kiến đánh giá góp ý cho chương trình không gian đẹp ngày càng phong phú hơn. Giải thưởng dành cho các Kiến trúc sư trúng giải bình chọn không gian đẹp là một chuyến tham quan du khảo Phuket Thái Lan từ ngày 18- 21.10.2010. Trong đó CLB Kiến trúc Mỹ thuật trẻ Hải Phòng đã nhiệt tình hưởng ứng và tham dự.

Nhân dịp chào mừng kỷ niệm ngày kiến trúc Việt Nam lần thứ nhất 27.4.2011 Câu lạc bộ Kiến trúc Mỹ thuật trẻ Hải Phòng đã có những hoạt động tích cực: Tham gia triển lãm các tác phẩm kiến trúc quy hoạch Hải Phòng Tham gia giao hữu bóng đá mini và telit kiến trúc sư. Và đặc biệt đêm Gala kiến trúc trẻ ghi những ấn tượng đặc sắc về hình ảnh phong trào văn hoá nghệ thuật của các kiến trúc sư trẻ Hải Phòng. Trong những hoạt động tới của Câu lạc bộ Kiến trúc Mỹ thuật trẻ Hải Phòng sẽ dành trọng tâm cho việc tổ chức Hội trại kiến trúc trẻ Toàn quốc lần thứ 4 tại Cần Thơ khai mạc ngày 1.11.2011. Chuẩn bị cho chương trình phối kết hợp hoạt động đào tạo nghiên cứu khoa học dành cho sinh viên ngành kiến trúc Trường Đại học Dân lập Hải Phòng. Với những hoạt động vui vẻ thiết thực trên Câu lạc bộ Kiến trúc Mỹ thuật trẻ Hải Phòng mong muốn tạo ra một sân chơi lành mạnh bổ ích. Và câu lạc bộ cũng chính là diễn đàn hội tụ những “Nét vẽ ngày xanh” với mong muốn cống hiến của các kiến trúc sư trẻ đất Cảng cho kiến trúc cảnh quan đô thị Hải Phòng ngày một đẹp hơn.

CB 

More...

PHÍA ĐƯỜNG XUÂN

By Nguyễn Minh Trí

alt

Chào mừng 101 năm ngày Quốc tế Phụ nữ 8.3.1910- 8.3.2011; Câu lạc bộ Thơ Cung Văn hoá LĐHN Việt Tiệp Hải Phòng tổ chức chương trình giao lưu thơ và sinh hoạt thường kỳ. Nhà thơ Phạm Ngà chủ nhiệm CLB đã có bài phát biểu đánh giá hoạt động CLB tháng đầu năm và đề ra hoạt động chính của CLB trong thời gian tới. Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8.3 CLB Thơ Việt Tiệp đã tổ chức liên hoan tiệc ngọt và đọc thơ. Chương trình cũng là dịp để CLB chúc mừng hai hội viên: Chị Thuý Ngoan vừa được kết nạp vào Hội Nhà văn Việt Nam và anh Đinh Thường vừa được kết nạp vào Hội Nhà văn Hải Phòng. Sau đây CB xin giới thiệu đến các bạn một chùm thơ của một số tác giả đã tham gia chương trình giao lưu trên.

CHÙM THƠ PHÍA ĐƯỜNG XUÂN


Nguyễn Cường

HỒN XUÂN

Tết đã qua
ngày vui đã cạn
cánh hoa đào xơ xác
ngẩn ngơ rơi hạt nắng hiên nhà
có nghe
vội vã cánh ong bay
quanh cành đào tết héo gầy
đang nằm chết bên lề cỏ
âm thầm chắt giọt hương say
có nghe
nhu nhú nụ đào tơ
hút dòng nhựa cạn đến cháy lòng
vẫn mơ ngày xuân mới
nắng lên ửng má hồng
đâu dáng rồng dáng phượng
đâu thế núi thế sông
còn lại mình nhánh đào khô gầy guộc
vắt kiệt cùng
rung động hồn xuân.

 


Thuý Ngoan

KHÁCH XUÂN

Đầu xuân khách đến chơi nhà
thảo nào chim khiếu hót xa hót gần
bước đi dè dặt bàn chân
nép bên cánh cổng ngại ngần nhìn qua
người là khách phố hào hoa
còn em gái goá cửa nhà vắng teo
sợ người đơm đặt lắm điều
bao năm nhốt ngọn lửa thiêu đáy lòng
nhà em lối nhỏ đường vòng
sân rêu chân trượt cây hồng lắm gai
đã bao tháng rộng ngày dài
trách sao miệng lưỡi người đời khen chê
đường xa sao đã vội về
dấu chân hoa rụng lê thê nỗi buồn
lâm thâm ướt lá cây vườn
mà em bão nổi mưa tuôn trong nhà
hỡi người khách phố hào hoa

 


Vũ Trọng Thái

VỚI EM

Thêm một lần anh lỡ hẹn với em
chẳng kịp có hoa tặng trong ngày hội
anh băn khoăn thấy mình có lỗi
khi nhìn vào mắt em
nào em có một lời trách đâu
vì em biết lúc nào anh cũng vội
đêm nước trở đón con tầu đóng mới
hạ thuỷ xong rồi tàu ra khơi xa.
cuộc sống bộn bề nối tiếp ngày qua
anh tự hào có em là điểm tựa
giữa cuộc đời muôn ngàn rực rỡ
anh thấy em của mình là một đoá hồng tươi

 


Phạm Thuý Nga

ĐỘC THOẠI

Có thể chuyến đi vào đêm của em sẽ dừng lại ở một sân ga
trong dòng miên man chảy số phận
điều kỳ diệu mà em nương náu
có một phần trong anh
bài thơ em cất trăm điều ngổn ngang lượm lặt
phút là của con
phút là nỗi cô đơn
gom nhặt
thiên thần lớn đã cùng em bẩy mùa hè cháy khát
thiên thần nhỏ đã qua ba mùa đông đối mặt
cây cối em vẫn xanh mùa lộc
ước mơ con nay nhảy tím chiều
anh đừng nói những điều mĩ miều
đừng công phu xây nhặt
mười năm biển trên đời có người đàn ông như thế
một ngày để biết người ấy không có trái tim.

 


Đinh Thường

NHỚ MẸ

Tháng năm gặt hái vừa xong
hạt vàng rơi vãi ngoài đồng xót xa
nắng sương mẹ mót đồng nhà
cho con thêm xới ngày qua đỡ lòng
đói nghèo người mót cũng đông
mẹ đành mót cả cơn giông cuối chiều
lớn lên tôi hiểu một điều
bao nhiêu tần tảo bấy nhiêu nỗi niềm
bây giờ đất nước bình yên
công trường nhà máy khói lên trắng trời
đồng vàng ký ức xa xôi
nhớ mẹ tôi mót vạt trời xa xanh.

 


Minh Trí

PHÍA ĐƯỜNG XUÂN

Phía đường xuân đẫm ước mơ
ban mai vừa thắp đợi chờ nắng lên
những vùng đất mới đáp đền
cho dòng sông gọi một miền phù sa
nắm tay một bước can qua
bao nhiêu cay đắng xót xa đâu rồi
chỉ nghe trong gió chơi vơi
giêng hai cùng những bồi hồi riêng chung
và tình yêu tới không cùng
phía đường xa nắng thắp từng búp xuân.

TVT
 

More...

SANG XUÂN

By Nguyễn Minh TríĐúng ngày Lập Xuân- Mùng 2 Tết Tân Mão 2011; Tại Cung Văn hoá Lao động Hữu nghị Việt Tiệp- Hải Phòng; Câu lạc bộ Thơ Việt Tiệp tổ chức chương trình giao lưu tân niên và đọc thơ mừng xuân mới. Tham dự có đại diện lãnh đạo Cung Văn hoá Việt Tiệp Trường Đại học Hải Phòng Nhà Xuất bản Hải Phòng Ban Chủ nhiệm và đông đảo Hội viên CLB Thơ Việt Tiệp. Sau bài phát biểu khai mạc mừng xuân mới của Nhà thơ Phạm Ngà- Chủ nhiệm CLB Thơ Việt Tiệp là chương trình giao lưu liên hoan chúc mừng năm mới và đọc thơ. Sau đây CB xin giới thiệu tới độc giả "Chùm thơ Sang Xuân" của một số tác giả hội viên tham gia chương trình giao lưu trên.

CHÙM THƠ SANG XUÂN

Minh Trí

SANG XUÂN

Nghe tơ non đã bật mầm
bến hoa con nước mùa xuân cận kề
nghe chiều gọi những đam mê
đoàn thuyền gọi gió bộn bề ra khơi
nghe tình yêu ngỏ một lời
như ngọn lửa ấm bồi hồi rơm thơm
nghe buồn lạnh đáy đó đơm
nghe vui tí tách lộc xuân đầu cành
bao nhiêu nguyện ước trong lành
sang xuân nghe tiếng hát xanh đất trời.


Vũ Trọng Thái

MÙA XUÂN

Xuân đang đến chầm chậm xuân đang đến
vườn nhà ai thấp thoáng cánh hoa đào
cơn gió mùa quất từng làn bỏng buốt
không ngăn được tiếng sẻ đồng xôn xao
ríu rít bay trên khắp tầng cao
mỗi cánh én gom từng cơn giá lạnh
hàng xoan tơ bên đường mỏng mảnh
gió sang mùa ngọn gió cũng chênh chao
ồ sáng nay phố mới đẹp làm sao
đường cửa ô bỗng bừng lên đến lạ
gái làng hoa ửng hồng đôi má
trên vai thon gánh cả xuân vào.


Phạm Thuý Nga

PHỐ THỊ CÒN ANH

Nghe mưa gõ vào hạt ươm xuân
lời hư hao em cố tình buông neo
dấu đỉnh nhớ anh
trong hốc sâu của tri âm đối bóng
một ngày chân em quên bước
khúc trầm duyên nợ ta mắc nhau
em lạ lùng ru giấc
bóng chạm đáy hoài mong
em ru nỗi buồn đỏng đảnh
em ngấu nghiến tiếng xuân để anh vấp góc anh
em thương cả dấu chân cũ
nhớ quên phố thị còn anh
hoảng hốt gió vấn mưa dằm đầu năm dạ khúc
xuân không nhạt
em không nhạt
mà anh xoắn nỗi nhớ xếp chữ khơi dòng.


Nguyễn Cường

HOÀNG HÔN MÂY

Gặp hoàng hôn trên mây
chợt thấy ngoài chân trời này còn có một chân trời khác
sự rộng lớn mênh mang không giới hạn bởi cái nhìn
bay như chim
ngập chìm vào mây trắng
càng lên cao càng vắng lạnh cô đơn
phải chăng trước vô cùng độ lượng
cảm nhận ta nhỏ bé chừng nào
trong khoảng khắc ánh dương vụt tắt
mơ trả lại những gì ta ngỡ đã là ta.


Phạm Xuân Trường

PHONG LAN

Sống ở đồng bằng sợ đời tranh chấp
nên phong lan trú ngụ ở trên rừng
hoa thanh thản uống sương và ăn gió
tặng cho đời thơm thảo chút hương
hoa bất chợt được mang về thành phố
họ bán cân chồng chất ở ven đường
ăn hoá chất uống flo nồng nặc
hoa úa tàn nằm chết một cành xương
thơ vâng lời đi đúng lề bên phải
hoa cỏ may được sánh với hương nhài
biết là lạc giật mình ngoái lại
thơ nhú lên chết rũ tự trong đài


Bùi Thu Hằng

THƠ CHO CHỊ

Chị như ngải cứu dầm hương
khơi trong gạn đục yêu thương vẫn đầy
hạt sương buốt rụng lòng tay
trút đằm thắm mặn mòi này sang em
xuân xưa ngày có dịu êm
hoa quỳnh vịn ấm hương đêm hiên người
chị vui dè sẻn tiếng cười
chẳng như em cứ hát lời cỏ hoa
chị đau mà vẫn cho qua
còn em khóc toáng cả nhà xôn xao
người ngoan lời chẳng gai cào
người khôn ai kéo ngược rào để đi
dại khôn cũng chẳng kể gì
trắng đen phiên chợ mỗi khi song hành
muốn gìn giữ mãi màu xanh
đời cây cũng phải lá cành tả tơi
thương em bươm bả rối bời
đau ngày cha mất giọt rơi lặng thầm
em mê bới chữ tìm trầm
chị lo cơm áo tím bầm từng giây
em cầm con chữ để say
suốt đời mắc nợ trả vay nỗi buồn
mong manh thân chị cánh chuồn
sông He gió đập mưa tuôn ngậm ngùi.


Đinh Thường

BỮA TIỆC TẤT NIÊN

Có nỗi niềm thấp thỏm ở phía chân trời tôi mang ra dùng chung với bữa tiệc tất niên
miếng ngọt ngào chạm vào đầu lưỡi đẩy đưa lan toả tới vô cùng làm tôi hưng phấn gia công thêm thói quen thích ngọt
ngụm cay đắng vừa chạm bờ môi đã trào nước mắt quá khứ len lủi hiện về tôi chợt nhận ra thật thà ngay thẳng một chút xót xa văng vào chiều lạnh lẽo
mâm tiệc chiều ba mươi tết đầm ấm dư dả những món ăn truyền thống đụng miếng nào tôi cũng thấy ngọt ngào và cay đắng trong nhau dường như có ai đó chơi khăm trộn đều mọi thứ hoặc là vị giác của tôi không còn khả năng kỳ diệu nữa
dốc cạn cơ số rượu trong ngày mênh mênh mang mang lốp bốp tiếng nổ lập loè ánh sáng pháo hoa tôi mang nỗi niềm thấp thỏm chưa xa vắt ngang thời khắc giao thừa hoà vào mùa xuân đang tới.

TVT

More...

ĐẤT CẢNG VÀO XUÂN

By Nguyễn Minh Trí

alt

Nhân dịp anh Ozi- Việt kiều Úc về Hải Phòng ăn Tết Cát Biển xin có bài viết chi chép không khí đất Cảng những ngày giáp Tết Tân Mão tặng anh Ozi và các bạn. Chúc các bạn cùng gia đình đón xuân mới vui vẻ may mắn và hạnh phúc.

HẢI PHÒNG ĐÓN TẾT TÂN MÃO

Tết bắt đầu về với đất Cảng khi dải công viên trung tâm thành phố hình thành một chợ hoa xuân với những gian hàng được dựng lên tưng bừng hương sắc. Đó cũng là ngày ông Công ông Táo lên trời 23 tháng Chạp cá chép vàng được thả xuống dòng Tam Bạc mang theo nguyện ước của người phố Cảng với tấm lòng thành gửi lên đất trời báo cáo công việc đã làm của một năm qua. Cờ hoa biểu ngữ được giăng nơi quảng trường ở các ngã tư trung tâm. Các toà nhà thương mại trung tâm mua sắm lớn đèn trang trí rạng rỡ náo nức. Chợ hoa xuân 2011 được họp trên hai tuyến phố Trần Hưng Đạo và Trần Phú quanh khu vườn hoa Lê Chân Nguyễn Bỉnh Khiêm Nguyễn Văn Trỗi và Nguyễn Du. Chợ hoa với nhiều sản phẩm phục vụ Tết như đào quất hoa tươi cây thế đèn cảnh tranh ảnh ... và các mặt hàng như bánh kẹo mứt bia rượu chè thuốc ... Người dân đi dạo chơi sắm tết dừng lại dưới lòng đường để chọn lựa mặc cả không khí mua bán thật rộn ràng vui như tết. Và những người lao động chẳng quản giá lạnh vẫn đang chào bán những cành đào chậu quất để kiếm thêm chút tiền cuối năm về sắm tết cho gia đình.

Mùa xuân về trên công trường xây dựng những người thợ đã hoàn tất công việc cuối cùng để bàn giao nhà cho chủ đầu tư đón Tết trước ngày ông Táo lên trời. Ngoài Cảng những con tàu hối hả cho những chuyến hàng xuân cập bến. Bức tượng Nữ tướng Lê Chân đặt tại Trung tâm Triển lãm Mỹ thuật năm nay được công ty Công viên tu bổ chỉnh trang lại. Thuở xưa nữ tướng Lê Chân người con gái tài sắc vẹn toàn quê vùng An Biên mang gươm theo phò Hai Bà Trưng lẫm liệt đuổi giặc phương Bắc khai khẩn lập ấp ở vùng bãi bồi bờ sông sú vẹt triều cường có tên gọi Hải Tần Phòng Thủ. Từ trước đến nay vùng đất Hải Phòng luôn được coi là cửa ngõ đường biển của miền Bắc Việt Nam. Mới đây Chính phủ đã phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng thành phố Hải Phòng đến năm 2025 định hướng đến năm 2050. Đây là cơ sở quan trọng để mở ra triển vọng phát triển Hải Phòng trong tương lai gần khi mà các dự án hạ tầng kỹ thuật cốt yếu như: đường ô tô cao tốc và đường xe lửa cơ khí hoá cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng tại Lạch huyện cảng nước sâu Nam Đồ Sơn cảng hàng không quốc tế Cát Bi và sân bay quốc tế Hải Phòng tại Tiên Lãng cầu Đình Vũ khu kinh tế Cát Hải... được hoàn thành. Nhìn trên bình diện tổng thể thành phố Hải Phòng xứng đáng là trung tâm kinh tế thương mại và dịch vụ của các tỉnh thành phố phía Bắc bởi những điều kiện và lợi thế vốn có.

Mùa xuân về trong những ngày này liên tục hội nghị tổng kết các cơ quan hiệp hội với chương trình gặp gỡ đầu năm mới dương lịch và đón Tết Tân Mão: Hội Doanh nghiệp Nhỏ và Vừa; Hội Văn hoá Doanh nhân; Hội Doanh nhân trẻ; Hội Kiến trúc sư; Hiệp hội Bất động sản; Hội LH Thanh niên thành phố; Khai mạc Triển lãm Thư pháp Hải Phòng; Họp cộng tác viên tạp chí Cửa Biển;... Đặc biệt Văn phòng Thành uỷ đã dành cả sáng Chủ nhật 27 tháng chạp tiếp xúc với đông đảo đại diện các tầng lớp lao động công chức doanh nghiệp và văn nghệ sĩ thành phố trước thềm xuân mới. Mùa xuân về với từng căn nhà phố Cảng từ cành đào chậu quất bánh chưng xanh từ gói quà Tết ấm tình từ cảnh xum họp người thân xa nhà sau một năm có dịp đoàn tụ đông đủ bên mâm cơm. Đâu đó còn có những gương mặt thiếu vắng đâu đó còn nỗi buồn da diết nhớ người thương yêu của mình vẫn chưa về quê hương đón Tết được năm nay. Mùa xuân đến khi chúng mình nói lời chia tay với mùa đông. Dường như giá lạnh vẫn còn lẩn quất đâu đây nơi chân kè góc bến nhưng một câu nói yêu thương trước thềm năm mới đủ thắp lên trong tim ai ngọn lửa ấm hy vọng trên đất Cảng vào xuân.

CB

 

 

More...

Năm mới về với Hoà Bình

By Nguyễn Minh TríVậy là sau 133 ngày đêm thi công xây dựng những ngày đầu năm mới 2011 này công ty tôi cùng các đơn vị thi công tư vấn tổ chức lễ bàn giao công trình Cụm 46 Bộ Tham mưu Quân khu 3 tại thôn Đồng Gạo Xã Thống Nhất Hoà Bình. Hoà trong niềm vui chung của cán bộ chiến sĩ Cụm 46 khi tiếp nhận công trình kiến trúc mới giữa núi rừng Tây Bắc chúng tôi có dịp trò chuyện và tìm hiểu về mảnh đất phong tục văn hoá Hoà Bình. Qua bài viết này CB xin giới thiệu đến các bạn vẻ đẹp của mảnh đất Hoà Bình những ngày đầu năm mới 2011.

NĂM MỚI VỀ VỚI HOÀ BÌNH

Hòa Bình là một tỉnh miền núi phía tây bắc Việt Nam cách thủ đô Hà Nội 73km. Diện tích tự nhiên toàn tỉnh là 4.662 km² dân số 832.543 người gồm các dân tộc: Mường Kinh Thái Dao Tày Mông Hoa. Phía bắc Hoà Bình giáp Phú Thọ; phía nam giáp các tỉnh: Hà Nam Ninh Bình; phía Đông giáp Hà Nội phía tây giáp các tỉnh: Sơn La Thanh Hóa. Tỉnh Hoà Bình có 1 thành phố và 10 huyện. Thành phố Hoà Bình; Các huyện: Lương Sơn Cao Phong Đà Bắc Kim Bôi Kỳ Sơn Lạc Sơn Lạc Thuỷ Mai Châu Tân Lạc Yên Thuỷ. Đi trong thành phố Hoà Bình những ngày đầu năm mới 2011 này các bạn sẽ thấy bộ mặt đô thị đang đổi thay từng ngày với những công trình đã và đang hoàn thiện góp phần tạo cho kiến trúc cảnh quan một vẻ đẹp mới.

Công trình Cụm 46- Bộ Tham mưu- Quân khu 3 được xây dựng tại thôn Đồng Gạo xã Thống Nhất thành phố Hoà Bình. Nhằm đáp ứng nhu cầu làm việc ăn ở của cán bộ chiến sĩ Cụm 46 để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Quy mô gồm có nhà chỉ huy hai tầng nhà ăn cùng bếp nhà tắm nhà để xe cổng tường rào nhà bảo vệ. Kiến trúc công trình được xây dựng hài hoà với những nét dân tộc cùng nội thất đảm bảo nhu cầu làm việc và ăn ở của cán bộ chiến sĩ. Từ khi khởi công đến khi bàn giao công trình trọn vẹn 133 ngày đêm làm việc tích cực của đơn vị thi công cùng tư vấn giám sát tư vấn thiết kế và đại diện đơn vị chủ quản.

Về với Hoà Bình có những sông lớn như: sông Đà sông Bôi sông Bưởi sông Bùi ... Các đường giao thông quan trọng trên địa bàn Hoà Bình là: quốc lộ 6 quốc lộ 15A quốc lộ 12A quốc lộ 12B quốc lộ 21 quốc lộ 32 ... Địa hình đồi núi Hoà Bình trùng điệp với các động Thác Bờ Hang Rết động Hoa Tiên vùng rừng nhiệt đới nguyên sinh Pù Noọc mở ra những tuyến du lịch mạo hiểm leo núi đi bộ săn bắn tắm suối. Sức người và thiên nhiên đã tạo cho Hòa Bình một vùng hồ sông Ðà thơ mộng cho phép phát triển du lịch vùng lòng hồ và ven hồ có đầy đủ vịnh đảo và bán đảo mà ở đó động thực vật quý hiếm được bảo tồn. Thấp thoáng các bản Mường bản Dao bản Tày rải rác ven hồ ven thung lũng tạo nên bức tranh sơn thủy hữu tình.

Về với Hòa Bình là một tỉnh có nhiều những suối nước khoáng nóng những thung lũng hoang sơ huyền bí. Tiêu biểu nổi bật như: Suối nước khoáng Kim Bôi với nguồn nước phun lên ở nhiệt độ 360 °C đủ tiêu chuẩn dùng làm nước uống để tắm chữa bệnh. Thung lũng Mai Châu là một thung lũng với đồng lúa và những nếp nhà sàn được quy hoạch bảo tồn phục vụ du lịch. Đà Bắc một huyện vùng cao thích hợp cho du khách tham quan du lịch sinh thái và văn hóa. Đà Bắc với cảnh quan nguyên sơ yên ả thơ mộng của thị trấn miền núi Tây Bắc. Những hang động thiên tạo đa dạng hình thù có đỉnh Phù Bua bốn mùa mây phủ. Có bản Nanh bản Nưa của người Mường người Dao và xen kẽ một số gia đình người Thái với những mái nhà sàn cổ. Lương Sơn huyện cửa ngõ của tỉnh Hòa Bình nơi tiếp giáp giữa đồng bằng châu thổ sông Hồng và miền núi Tây bắc là nơi tập trung rất nhiều khu du lịch sinh thái địa điểm giải trí.

Về với Hòa Bình là nơi đặt Nhà máy Thuỷ điện Hoà Bình công suất thiết kế đạt 1.920 megawat. Đây là công trình do Liên Xô viện trợ cho Việt Nam. Công trình khởi công ngày 6.11.1979 khánh thành ngày 20.12.1994. Ngoài tác dụng phát điện nhà máy này còn có chức năng ngăn lũ cho sông Hồng cung cấp nước tưới tiêu và cải thiện giao thông đường thuỷ. Đặc sản Hoà Bình có: cam Cao Phong mía Tân Lạc lạc Yên Thủy dưa hấu Kim Bôi chè Lương Sơn. Đặc biệt cơm lam và lợn cắp nách Hoà Bình là sản vật được thực khách yêu thích. Đến với Hoà Bình những ngày đầu năm mới 2011 này thêm yêu vùng đất cổ giàu tiềm năng du lịch với nhiều cảnh quan thiên nhiên hang động nhiều bản làng dân tộc hấp dẫn du khách ở trong và ngoài nước.Và chứng kiến một thành phố Hoà Bình với những công trình kiến trúc đã và đang xây dựng góp phần cho bộ mặt đô thị đổi mới từng ngày.

CB

More...

Hành trình Việt- Lào- Thái

By Nguyễn Minh TríTrong khuôn khổ giao lưu hợp tác quốc tế và tìm hiểu văn hoá lịch sử các nước bạn bè. Hội Văn hoá Doanh nhân Hải Phòng tổ chức chương trình "Hành trình Việt- Lào- Thái" nhằm thắt chặt tình cảm giữa các hội văn hoá bạn bè quốc tế khu vực. Hành trình diễn ra trong 7 ngày 6 đêm. CB xin ghi chép lại các hoạt động của đoàn Văn hoá Doanh nhân Hải Phòng trên 3 nước Việt- Lào- Thái qua các tin tức cập nhật. Trân trọng cám ơn các bạn dành thời gian quan tâm theo dõi chuyến công tác của đoàn.

HÀNH TRÌNH VIỆT- LÀO- THÁI

Ngày 01 (Thứ ba ngày 21.12.2010)

Đoàn chúng tôi xuất phát từ Hải Phòng lúc 6h sáng. Đoàn dừng chân ăn sáng tại Thái Bình. Đi qua Nam Định Ninh Bình; Chúng tôi dừng chân ăn trưa tại Thanh Hoá. Đi qua Nghệ An thăm quan thành phố Vinh. Đoàn dừng chân ăn tối và nghỉ đêm ở Kim Sơn- Hương Sơn- Hà Tĩnh.

Ngày 02 (Thứ tư ngày 22.12.2010)

Đoàn chúng tôi làm thủ tục xuất cảnh sang Lào tại cửa khẩu Cầu Treo. Chúng tôi lên đường đi Viêng Chăn. Dọc đường có dịp chiêm ngưỡng cảnh đẹp hùng vĩ của núi rừng biên giới Việt Lào. Chúng tôi nghỉ ăn trưa tại Thị trấn Lạc Xao thuộc tỉnh Bô Ly Khăm Xay. Đoàn tiếp tục khởi hành đi Viêng Chăn. Đến nơi nhận phòng khách sạn Xay Xổm Bun. Ăn tối tại nhà hàng thịt nướng- một trong những món ăn nổi tiếng của dân tộc Lào. Giao lưu gặp gỡ với Chi nhánh Công ty Hoàng Phố tại thành phố Viêng Chăn. Ngủ đêm tại Viêng Chăn.

Ngày 03 (Thứ năm ngày 23.12.2010)

Chúng tôi đi tham quan Bảo tàng Cay Xỏn Phom Vi Hản Quảng trường Thạt Luổng- biểu tượng khai sinh của đất nước Lào. Tham quan Đài Chiến thắng; Chùa Sỉ Mương. Ăn trưa tại khách sạn Xay Sổm Bun. Buổi chiều chúng tôi khởi hành đi 2 thành phố của Thái Lan là Noọng Khai và Uđon Thani. Đến cửa khẩu Hữu Nghị làm thủ tục xuất cảnh sang Thái Lan. Sau khi làm xong thủ tục chúng tôi qua cây cầu Hữu Nghị nổi tiếng bắc qua sông Mê Kông. Đến Noọng Khai đoàn tham quan bãi phật Salakeocu-  nơi có hàng trăm tượng phật với muôn vàn hình dáng khác nhau. Chúng tôi vào thành phố Uđon Thani. Nhận phòng khách sạn tham quan Siêu thị TOKYU chợ PRATUNAM nổi tiếng. Ăn tối buffet. Tham gia sinh hoạt văn nghệ với các bạn doanh nghiệp ở Udon Thani.

Ngày 04 (Thứ sáu ngày 24.12.2010)

Chúng tôi đi tham quan di tích lịch sử- nơi Bác Hồ từng sinh sống và hoạt động tại bản Noọng On. Khu di tích này được xây dựng bởi bà con Việt Kiều tại Thái Lan và một phần hỗ trợ của Chính phủ Thái Lan. Thăm Chùa Tàu- một thời Bác Hồ từng ở đây. Tìm hiểu cuộc sống của bà con Việt Kiều. Ăn trưa. Xe đưa chúng tôi đi tham quan siêu thị Chalonxi. Chúng tôi quay trở lại Viêng Chăn. Cuối chiều làm thủ tục nhập cảnh Lào. Đón Nôel tại Viêng Chăn- Thủ đô nước Lào.

Ngày 05 (Thứ bảy ngày 25.12.2010)

Chúng tôi làm việc với các doanh nghiệp Việt Nam tại Lào. Giao lưu và ăn trưa tại nhà hàng Việt Lào. Buổi chiều tham quan  thuỷ điện Lào. Tham quan biển hồ thăm quan kiến trúc cảnh quan trên đất nước Lào với dòng Mêkông hiền hoà và thơ mộng. Ăn tối và giao lưu với các bạn doanh nghiệp Lào.

Ngày 06 (Chủ nhật ngày 26.12.2010)

Ăn sáng tại một quán ăn ở Lào. Tham quan và chia tay các bạn Lào tại thủ đô Viêng Chăn. Lên đường đi cửa khẩu Cầu Treo. Dọc đường có dịp tham quan phong cảnh Lào và mua các sản phẩm địa phương tại Lào về Việt Nam làm quà. Nhập cảnh tại cửa khẩu Cầu Treo. Nhận phòng và ăn tối tại thành phố Vinh. Đêm giao lưu tại thành Vinh với các bạn doanh nghiệp và văn nghệ.

Ngày 07 (Thứ hai ngày 27.12.2010)

Ăn sáng tại thành phố Vinh. Chia tay các bạn doanh nghiệp Nghệ An. Lên đường về Hải Phòng. Qua các tỉnh Thanh Hoá Ninh Bình Nam Định Thái Bình về tới Hải Phòng kết thúc cuộc hành trình Việt- Lào- Thái trong 07 ngày 06 đêm do Hội Văn hoá Doanh nhân Hải Phòng tổ chức trong khuôn khổ hoạt động giao lưu hợp tác quốc tế và tìm hiểu văn hoá lịch sử các nước bạn bè.

CB

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'8211','0oii1f2drr0rngm2c8ig0krqh0','0','Guest','0','54.198.103.13','2018-09-20 12:40:56','/ac14988/tin-chung.html')