SANG MÙA

By Nguyễn Minh Trí

alt

  Trong không khí cuối xuân vào hạ Câu lạc bộ thơ Văn hoá Doanh nhân Hải Phòng tổ chức buổi giao lưu và sinh hoạt thơ tháng 4.2011.  Tới dự có đại diện Cung Văn hoá Việt Tiệp lãnh đạo Hội Văn hoá Doanh nhân Hải Phòng Ban chủ nhiệm cùng toàn thể hội viên CLB thơ VHDN HP. Sau bài phát biểu khai mạc của ông Phạm Xuân Thạc Tổng thư ký Hội Văn hoá Doanh nhân Hải Phòng Chủ nhiệm CLB Thơ VHDN; Là chương trình giao lưu và đọc thơ vui vẻ đầm ấm dí dỏm. Sau đây CB xin giới thiệu đến các bạn "Chùm thơ sang mùa" của một số tác giả tham gia chương trình giao lưu trên.

CHÙM THƠ SANG MÙA

 

Phạm Thanh Cải

HOA XOAN

 Khi mùa xuân dần qua
mùa hè như chợt đến
nghe nồng nàn gió biển
ru trong hồn xon xao
tim tím chùm xoan đào
thả huơng đầy trước ngõ
trong vườn hoa đua nở
hứng giọt nắng lung linh
không gian ngát hương tình
ngọt ngào môi thiếu nữ
tháng tư về hớn hở
gợi muôn ngàn ý thơ
tôi như đi trong mơ
như chìm trong men rượu
gặp nàng xuân yểu điệu
tôi say trong men nồng.

 


Lưu Ly

SẮC PHƯỢNG

Tôi muốn yêu thương tất thảy mọi người
muốn con tim muôn đời trẻ mãi
vòm phượng thắm hôn ngàn mây gió thổi
đôi môi hồng khát vọng cháy khôn nguôi.

 


Ngọc Châu

DẤU CHÂN BLOG

Khách đến rồi đi lưu gót nhỏ
tiếng cười trong vắt vẫn còn đây
lời mời xóm lá năng thăm viếng
chỉ dấu tường vi phủ rắc đầy
chút sợ ngỡ ngàng nơi đất lạ
hơi e xa ngái phía trời tây
nhưng tiên đã đến chung cư hẹp
ta phải tìm thôi trọn kiếp này.

 


Nguyễn Thị Hồng

MẸ TÔI

Tìm đọc chuyện lạ đó đây
cụ già thoăn thoắt trèo cây là bà
năm nay vào tuổi tám ba
trèo cây nhanh nhẹn như là thanh niên
cây vú sữa ngọn hồng xiêm
thoáng leo lên ngọn hồn nhiên mẹ cười
nếu ai muốn biết mẹ tôi
xin mời lên mạng vào nơi google
gõ cụ Lan trèo cây vô
quê của Bác Hồ chuyện lạ đó đây.

 


Nguyễn Khắc Dũng

HƯƠNG QUÊ

Mùi hoa gợi nhớ tóc thề
hương thơm thoang thoảng đam mê một thời
ước gì tìm mãi một đời
ước gì ôm được khoảng trời hương nhu
lặng thầm hoa nở bốn mùa
bồng bềnh tím bồng bềnh mơ gợi mời
mùi hương nghiêng ngả hồn người
mùi hương quê mùi đất trời tóc em
thoảng êm là lạ quen quen
đắm say lặng lẽ dịu mềm hương nhu.

 


Hải Quỳnh

QUỲNH        

Chẳng sắc hương như huệ như hồng
chẳng sánh với lay ơn ngạo nghễ
quỳnh của ngàn đời nay vẫn thế
đợi đêm về mới trắng tinh khôi
mở mắt ra thì hoa rũ cánh rồi
lá cũng chẳng còn nguyên màu gió nước
anh ngủ muộn làm sao mà biết được
suốt đêm dài hoa đã thức thơm hương
em giống quỳnh thôi lặng lẽ khiêm nhường
lặng lẽ giữ cả những gì đã mất
anh chẳng đến khi em xinh đẹp nhất
để hoa tàn em cũng úa như hoa.

 


Minh Trí

BẾN HẠ

Sớm mai bến hạ tinh khôi
về thương con nước bồi hồi xuân qua
tim ai xót một mùa hoa
con thuyền neo đậu ngày xa xanh nào
nỗi đau đêm gió réo gào
bình minh gửi lại khát khao chim trời
dù cho mưa lũ chơi vơi
vẫn còn trên bến một lời đinh ninh
mùa sang hoa thắp lửa tình
ngôi nhà bến hạ nắng tinh khôi vào.

TDN 

More...

NÉT VẼ NGÀY XANH

By Nguyễn Minh Trí

alt

  Nhân dịp chào mừng ngày Kiến trúc Việt Nam lần thứ nhất 27.4.2011 CLB Kiến trúc Mỹ thuật trẻ Hải Phòng đã có những hoạt động tích cực: Tham gia triển lãm các tác phẩm kiến trúc quy hoạch Hải Phòng; Tham gia giao hữu bóng đá mini và telit kiến trúc sư; Và đặc biệt đêm Gala kiến trúc trẻ ghi những ấn tượng đặc sắc về hình ảnh phong trào văn hoá nghệ thuật của các kiến trúc sư trẻ Hải Phòng. Sau đây CB xin giới thiệu đến các bạn đôi nét về những hoạt động của CLB Kiến trúc Mỹ thuật trẻ Hải Phòng. 

NÉT VẼ NGÀY XANH

Trong những hoạt động của Hội Kiến trúc sư Hải Phòng nhắc đến  Câu lạc bộ Kiến trúc Mỹ thuật trẻ với hơn 60 thành viên do Thạc sĩ- Kiến trúc sư Minh Trí làm chủ nhiệm là nhắc đến những hoạt động trẻ trung sôi nổi những “Nét vẽ ngày xanh”. Nhân dịp kỷ niệm 53 năm ngày giải phóng Hải Phòng (13.5.1955- 13.5.2008) 60 năm thành lập Hội Kiến trúc sư Việt Nam (27.4.1948- 27.4.2008) 33 năm ngày thành lập Cung VH TT Thanh niên (13.5.1975- 13.5.2008). Tối ngày 11.5.2008 tại sảnh chính của Cung VH TT Thanh niên đã diễn ra Lễ ra mắt Câu lạc bộ Kiến trúc Mỹ thuật trẻ Hải Phòng; Khai trương phòng trưng bày các tác phẩm kiến trúc mỹ thuật của các kiến trúc sư và họa sĩ trẻ thành phố Cảng. Tham gia sinh hoạt CLB Kiến trúc Mỹ thuật trẻ Hải Phòng các kiến trúc sư và các họa sĩ trẻ Hải Phòng có cơ hội giao lưu gặp gỡ xây dựng diễn đàn về công việc cuộc sống và nghề nghiệp. CLB thường xuyên tổ chức các buổi tọa đàm về nghiệp vụ các chuyến đi thực tế lấy tư liệu và sáng tác nghệ thuật các chương trình kết nối với các CLB kiến trúc mỹ thuật trẻ trong toàn quốc. CLB cũng mở ra các lớp đào tạo năng khiếu kiến trúc mỹ thuật cho học sinh phổ thông và thanh niên có nhu cầu học tập.

Ngày 28.6.2008 CLB Kiến trúc Mỹ thuật trẻ Hải Phòng tổ chức cho các hội viên tham dự trại sáng tác Việt Hải. Tham gia trại sáng tác Việt Hải có Ban Giám đốc Cung VH TT Thanh niên các nghệ sĩ lão thành Hải Phòng cùng các hội viên trong CLB đã nhiệt tình tham dự. Nhân Tết trung thu 2008 CLB Kiến trúc Mỹ thuật trẻ kết hợp với Trường trẻ em SOS Hải Phòng tổ chức triển lãm tranh cho các em thiếu niên nhi đồng có năng khiếu mỹ thuật. Với hơn 100 tác phẩm của 60 họa sĩ nhỏ tuổi ban tổ chức đã chọn ra được 18 tác phẩm để trao giải cho các em. Ngày 29.10.2009 CLB Kiến trúc Mỹ thuật trẻ Hải Phòng tổ chức đoàn đại biểu tham dự Trại kiến trúc sư trẻ toàn quốc lần 3 tại Buôn Ma Thuột. Hơn 400 kiến trúc sư đến từ 40 tỉnh thành trong toàn quốc đã về tham dự. Đoàn Hải Phòng có 7 kiến trúc sư tham gia Hội trại Kiến trúc sư trẻ lần 3 này. Tháng 12.2009 CLB Kiến trúc Mỹ thuật trẻ Hải Phòng tổ chức đoàn đại biểu tham dự chương trình Gặp gỡ mùa thu- Một sinh hoạt nghề thường niên do Hội Kiến trúc sư Việt Nam tổ chức tại Côn Sơn thuộc xã Cộng Hoà huyện Chí Linh tỉnh Hải Dương. Tham gia vào chương trình Không gian văn hoá do Đài PTTH HP tổ chức CLB Kiến trúc Mỹ thuật trẻ Hải Phòng có dịp bày tỏ quan điểm và đóng góp trong việc xây dựng và gìn giữ bản sắc kiến trúc đô thị Hải Phòng.

Tháng 5.2010 kỷ niệm 55 năm ngày giải phóng Hải Phòng (13.5.1955- 13/5/2010) kỷ niệm 35 năm ngày thành lập Cung VH TT Thanh niên HP (13.5.1975- 13.5.2010) chào mừng thành công của Đại hội Kiến trúc sư Việt Nam lần thứ 8 (nhiệm kỳ 2010- 2015); CLB Kiến trúc Mỹ thuật trẻ Hải Phòng khai mạc triển lãm Kiến trúc Mỹ thuật với chủ đề "Cảm xúc tháng năm". Đây chính là những thành quả hoạt động và lao động nghệ thuật của CLB. Nhận lời mời của Hội Kiến trúc sư Thành phố Hồ Chí Minh và Công ty Nhà Vui Hội Kiến trúc sư Hải Phòng đã cử đoàn đại biểu vào tham dự Triển lãm Kiến trúc Việt Nam- Vietarc lần thứ II diễn ra từ ngày 2- 7 tháng 6 năm 2010 tại trung tâm hội chợ triển lãm Sài Gòn SECC quận 7 TP.HCM. Triển lãm VietArc 2010 là sân chơi bổ ích và thiết thực cho hoạt động kiến trúc của các Kiến trúc sư Việt Nam và Quốc tế.

Hưởng ứng những hoạt động phong trào dành cho các văn nghệ sĩ trẻ thành phố Cảng trong đó có các kiến trúc sư trẻ;  Hội Kiến trúc sư Hải Phòng cùng Nhà tài trợ Công ty 4 Oranges thương hiệu sơn Mykolor tổ chức giải bóng đá giao hữu Kiến trúc sư trẻ Hải Phòng 2010. Lễ khai mạc Giải bóng đá Kiến trúc sư trẻ Hải Phòng lần thứ nhất diễn ra vào ngày 30.07.2010. Lễ bế mạc và trận chung kết tổ chức vào ngày 06.08.2010. Hội Kiến trúc sư Hải Phòng mong muốn đây sẽ là giải đấu hằng năm để tạo một sân chơi cho các Kiến trúc sư trẻ thành phố Cảng. Chương trình bình chọn "10 không gian công cộng được yêu thích nhất năm 2010" do Hội Kiến trúc sư Việt Nam phối hợp cùng đài truyền hình Việt Nam và Công ty 4 Oranges tổ chức đã có kết quả. Các không gian công cộng đã được phát sóng từ 25.5- 5.8.2010 trong chương trình Không gian đẹp do sơn Mykolor của công ty 4 Oranges tài trợ. Với hơn 1700 thư gửi về bình chọn ban tổ chức đã nhận được nhiều ý kiến đánh giá góp ý cho chương trình không gian đẹp ngày càng phong phú hơn. Giải thưởng dành cho các Kiến trúc sư trúng giải bình chọn không gian đẹp là một chuyến tham quan du khảo Phuket Thái Lan từ ngày 18- 21.10.2010. Trong đó CLB Kiến trúc Mỹ thuật trẻ Hải Phòng đã nhiệt tình hưởng ứng và tham dự.

Nhân dịp chào mừng kỷ niệm ngày kiến trúc Việt Nam lần thứ nhất 27.4.2011 Câu lạc bộ Kiến trúc Mỹ thuật trẻ Hải Phòng đã có những hoạt động tích cực: Tham gia triển lãm các tác phẩm kiến trúc quy hoạch Hải Phòng Tham gia giao hữu bóng đá mini và telit kiến trúc sư. Và đặc biệt đêm Gala kiến trúc trẻ ghi những ấn tượng đặc sắc về hình ảnh phong trào văn hoá nghệ thuật của các kiến trúc sư trẻ Hải Phòng. Trong những hoạt động tới của Câu lạc bộ Kiến trúc Mỹ thuật trẻ Hải Phòng sẽ dành trọng tâm cho việc tổ chức Hội trại kiến trúc trẻ Toàn quốc lần thứ 4 tại Cần Thơ khai mạc ngày 1.11.2011. Chuẩn bị cho chương trình phối kết hợp hoạt động đào tạo nghiên cứu khoa học dành cho sinh viên ngành kiến trúc Trường Đại học Dân lập Hải Phòng. Với những hoạt động vui vẻ thiết thực trên Câu lạc bộ Kiến trúc Mỹ thuật trẻ Hải Phòng mong muốn tạo ra một sân chơi lành mạnh bổ ích. Và câu lạc bộ cũng chính là diễn đàn hội tụ những “Nét vẽ ngày xanh” với mong muốn cống hiến của các kiến trúc sư trẻ đất Cảng cho kiến trúc cảnh quan đô thị Hải Phòng ngày một đẹp hơn.

CB 

More...

BÓNG NHỰA VÀ BÚT THÉP

By Nguyễn Minh Trí

alt

  Cát Biển mong muốn entry này như là một nhịp cầu nối những kỷ niệm xưa với ngày hôm nay. Với những bạn từng biết đến hai nhân vật Bóng Nhựa và Bút Thép trên báo Thiếu niên Tiền phong thập kỷ 60- 70 sẽ cung cấp thêm những tư liệu về Bóng Nhựa và Bút Thép như một sự tri ngộ. Một lần nữa xin bày tỏ sự cám ơn đến Công ty Cổ phần sữa Quốc tế IDP anh Hương Thảo Nguyên anh Lèn Dặm anh Vũ Quang Huy cùng các bác các anh chị và các bạn quan tâm đọc; Cũng như cho ý kiến góp ý xây dựng entry này như nhịp cầu cùng đi tìm hiểu về Bóng Nhựa- Bút Thép xưa và nay.

BÓNG NHỰA VÀ BÚT THÉP

Mỗi dịp bay vào Sài Gòn là dịp tôi được về thăm gia đình Nhà văn- Nhà báo Cửu Thọ- bút danh “Bóng Nhựa” nổi tiếng một thời cùng “Bút Thép” trên báo Thiếu niên Tiền Phong những năm 60-70. Thật cảm động trong entry “Nắng Sài Gòn” tôi đã nhận được comment của anh Hương Thảo Nguyên và anh Lèn Dặm nhắc đến “Bóng Nhựa” và “Bút Thép”. Vậy tôi xin viết entry này như một sự bày tỏ tình cảm với “Bóng Nhựa” và “Bút Thép” cùng các bạn yêu mến hai nhân vật thú vị này trên báo Thiếu niên một thời. Mào đầu cho entry “Bóng nhựa và Bút Thép” trên vnweblogs dịp này tôi xin ghi lại comment của anh Hương Thảo Nguyên: “Cái lứa tuổi thiếu niên xa xưa thời thập kỉ 60- 70 có lũ nhóc nào mà không biết và yêu quý đến 2 anh bạn thân trên Thiếu niên Tiền phong là Bóng Nhựa và Bút Thép. Thế nên Cát Biển lần này vào thăm được Bóng Nhựa thì còn gì vui bằng”. Còn anh Lèn Dặm comment: “Tôi có đọc comt một bạn của Cát Biển trong đó có nhắc đến hai nhân vật hai phóng viên báo Thiếu niên Tiền phong những thập niên 60 của thế kỷ trước đó là Bóng Nhựa và Bút Thép. Tôi có quen hai người này anh Bóng Nhựa tên thật là Cửu Thọ còn anh Bút Thép là Vũ Quang Huy. Anh Quang Huy thì có gặp lại vì là bà con họ xa nhưng anh Bóng Nhựa thì gần 50 năm nay rồi không gặp được anh. Tôi nhiều lần vào Sài Gòn cả công tác lẫn đi chơi nhưng không thể nào tìm gặp được anh Bóng Nhựa. Nếu qua Cát Biển mà ai đó có địa chỉ cho tôi xin để được gặp lại anh Bóng Nhựa cám ơn Cát Biển nhé”. Nhà văn Cửu Thọ nguyên là Giám đốc Nhà xuất bản Măng Non nguyên Phó Giám đốc Nhà xuất bản Trẻ. Vào thập kỷ 70 ông nổi tiếng trên báo Thiếu niên Tiền Phong với bút danh “Bóng nhựa”. Ông có nhiều tác phẩm văn học và âm nhạc sáng tác dành cho thiếu nhi. Hiện ông đang sống cùng gia đình tại số nhà 116/874/1D Nguyễn Kiệm Phường 3 Quận Gò Vấp Thành phố Hồ Chí Minh.

Sau đó Cát Biển đã nối điện thoại trao đổi với anh Lèn Dặm và được anh cho biết thêm: “Những năm 60 của thế kỷ trước tôi phụ trách thiếu nhi ở địa phương. Các anh Bóng Nhựa và Bút Thép về công tác và làm phóng sự. Sau này tôi ra Hà Nội học Đại học và được gặp lại các anh ở toà soạn báo Thiếu niên Tiền phong tại số 15 Hồ Xuân Hương. Tốt nghiệp Đại học xong tôi vào bộ đội thế là bặt tin nhau. Đọc comt trên entry của Cát Biển tôi được thấy lại tên các anh Bóng Nhựa và Bút Thép thật là cảm động. Vì thời gian các anh đó về công tác có nhiều kỷ niệm lắm thông qua các anh mà tên tuổi và những thành tích của địa phương tôi có trên mặt báo hồi đó. Nhận được thông tin của Cát Biển tôi đi tìm anh Vũ Quang Huy thì được biết rõ hơn. Anh Vũ Quang Huy hồi đó là phóng viên ảnh của báo Thiếu niên Tiền Phong mãi về sau này chuyển về báo Nhân Dân bây giờ anh Huy đã về hưu ở Hà Đông. Còn bút danh Bút Thép là anh Mạnh Chuẩn sau này còn còn có bút danh là Ba Sao và là một doanh nghiệp lớn hiện cũng ở Sài Gòn. Ở đây có sự nhầm lẫn nhầm lẫn này kéo dài mấy chục năm mà không phải mình tôi nhầm mà nhiều người quê tôi cũng nhầm anh Vũ Quang Huy là Bút Thép vì lúc đó ba anh thường xuyên đi với nhau. Như vậy có một sơ suất mà sơ suất đó kéo dài từ mấy chục năm nay của tôi và của nhiều người quê tôi về anh Bút Thép. Tôi đã gặp được anh Vũ Quang Huy anh Vũ Quang Huy hẹn khi gặp Lèn Dặm và Cát Biển sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin về Bóng Nhựa và Bút Thép.

Có một thông tin vui liên quan đến Bóng Nhựa và Bút Thép thế này: ngày 29.3.2006 Công ty Cổ phần sữa Quốc tế IDP giới thiệu ra thị trường sản phẩm sữa z’DOZI với tên gọi “Lời chào từ z’DOZI”. Lần đầu tiên công ty IDP chính thức giới thiệu với khách hàng nhà phân phối và các cơ quan báo chí về mình và sản phẩm sữa z’DOZI. Song hành cùng nhãn hiệu z DOZI là Slogan “Chắp cánh ước mơ” với hai nhân vật đại sứ của nhãn hiệu đó là: Bóng Nhựa và Bút Thép. Nhãn hiệu z DOZI hiện nay có 3 dòng sản phẩm: Sữa tiệt trùng z DOZI sữa chua uống z’DOZI và sữa chua ăn z DOZI. Các sản phẩm này được sản xuất trên hệ thống trang thiết bị hiện đại công nghệ tiên tiến từ các hãng nổi tiếng trên thế giới như Tetra- Pak (Thuỵ Điển) APV (Đan Mạch). Đặc biệt sữa tiệt trùng z DOZI là sản phẩm sữa tiệt trùng có bổ sung Taurine- dưỡng chất quan trọng ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của trẻ em. Nhãn hiệu z DOZI mong muốn làm sống lại hình ảnh Bóng Nhựa và Bút Thép- hai người bạn thân thiết một thời của thiếu nhi Việt Nam. Như vậy đã 5 năm nay z DOZI cùng Bóng Nhựa và Bút Thép đã tiếp tục đồng hành cùng những thế hệ tương lai của Việt Nam để chắp cánh cho những ước mơ tươi đẹp.

Lập entry về Bóng Nhựa và Bút Thép lần này với sự gợi ý và tham gia rất nhiệt tình của anh Hương Thảo Nguyên và anh Lèn Dặm cùng Công ty Cổ phần sữa Quốc tế IDP; Cát Biển mong muốn entry này như là một nhịp cầu nối những kỷ niệm xưa với ngày hôm nay. Với những bạn từng biết đến hai nhân vật Bóng Nhựa và Bút Thép trên báo Thiếu niên Tiền phong thập kỷ 60- 70 sẽ cung cấp thêm những tư liệu về Bóng Nhựa và Bút Thép như một sự tri ngộ. Một lần nữa xin bày tỏ sự cám ơn đến Công ty Cổ phần sữa Quốc tế IDP anh Hương Thảo Nguyên anh Lèn Dặm anh Vũ Quang Huy cùng các bác các anh chị và các bạn quan tâm đọc; Cũng như cho ý kiến góp ý xây dựng entry này như nhịp cầu cùng đi tìm hiểu về Bóng Nhựa- Bút Thép xưa và nay.

CB 

More...

NẮNG SÀI GÒN

By Nguyễn Minh Trí

alt

NẮNG SÀI GÒN

Chuyến máy bay đưa chúng tôi rời cảng hàng không Cát Bi Hải Phòng lúc 10h trong cái rét nàng Bân còn vương vấn. Đúng 11h45’ máy bay hạ cánh xuống đường băng Tân Sơn Nhất Sài Gòn trước cái nắng tháng tư ấm áp. Lần này đến Sài Gòn đoàn chúng tôi đặt trước chỗ nghỉ tại khách sạn Thanh Bình trên đường Lý Thường Kiệt vì thế việc đi lại cũng thuận tiện và nhanh chóng hơn. Thăm và làm việc với Chi cục Bảo vệ Môi trường trên đường Nguyễn Đình Chính. So sánh và phân tích kết quả quan trắc chất lượng môi trường thành phố Hồ Chí Minh với thành phố Hải Phòng những tháng đầu năm 2011. Thảo luận về tổng quan đô thị chuẩn bị cho ngày kiến trúc Việt Nam 27.4. Chúng tôi dành thời gian đi một vòng thành phố. Từ đường Cách Mạng Tháng Tám lên đường Trần Hưng Đạo vòng qua chợ Bến Thành dinh Độc Lập đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa rồi về quận Tân Bình. Một bữa cơm chiều thân mật trong cơn mưa đầu mùa chợt đến dịu mát lòng người trước bộn bề công việc hôm mai. Buổi tối tôi đến thăm gia đình Nhà văn Cửu Thọ ở quận Gò Vấp. Nhà văn Cửu Thọ nguyên là Giám đốc Nhà xuất bản Măng Non nguyên Phó Giám đốc Nhà xuất bản Trẻ. Vào thập kỷ 70 ông nổi tiếng trên báo Thiếu niên Tiền Phong với bút danh “Bóng nhựa”. Chia tay gia đình Nhà văn Cửu Thọ tôi chìm vào đêm Sài Gòn với lung linh ánh điện và tấp nập người xe.

Sáng hôm sau chúng tôi đến thăm và làm việc với Công ty Phần mềm Kỷ nguyên số trên đường Bành Văn Trân. Giám đốc Mai Minh nhiệt tình đón tiếp đoàn. Với đội ngũ cán bộ trẻ trung và nhanh nhẹn trong thời gian qua công ty đã làm được nhiều việc hiệu quả. Thăm Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng Điện 2 trên đường Ngô Thời Nhiệm nơi anh Nguyên Hùng làm việc. Uống chén nước chè xanh thấm tháp tình quê và cùng anh chia sẻ những vui buồn trên vnweblogs. Buổi trưa tại quán “Cảm xúc” nhóm anh em blogger cùng giao lưu và họp bàn với admin về việc duy trì hoạt động của vnweblogs trong tương lai. Anh Nguyên Hùng chị Phương Phương anh Thạch Cầu Cát Biển và Mai Minh đều đưa ra được những ý kiến đóng góp xây dựng thiết thực và cụ thể. Buổi chiều anh Hai Ngô Khoai hẹn gặp tại nhà riêng gần chợ Hoàng Hoa Thám. Chị Kim Thanh và bạn Minh Đan dự kiến đến giao lưu nhưng rồi mắc công chuyện không tới được. Anh Hai Ngô Khoai- Lương Tử Miên khoe mới được anh Nguyên Hùng mời tham gia Câu lạc bộ Thơ Nghệ Tĩnh tại Thành phố Hồ Chí Minh. Anh đã sinh hoạt được buổi đầu tiên và thấy vui ra trò. Chiều Sài Gòn là vậy những vạt nắng mềm mại dịu dàng đầu mùa. Trời tối muộn vì thế không thú vị gì hơn là được dạo phố lúc hoàng hôn. Ngắm nhìn những công trình kiến trúc trong đô thị. Ngắm nhìn những gương mặt sau một ngày làm việc nay về với gia đình hay lại tiếp tục phiêu diêu quán xá. Và cảm nhận một dư vị dư vị Sài Gòn lúc bắt đầu vào đêm.

Sớm mai bừng lên sắc nắng Sài Gòn chúng tôi bon bon trên đường Cách Mạng Tháng Tám với người xe rộn ràng. Vào làm việc với Công ty SGS trên đường Võ Văn Tần chúng tôi cùng nhìn lại kết quả sau 7 năm hợp tác giữa SGS và Công ty Đất Việt. Trong năm 2011 này một kế hoạch được triển khai giữa SGS và các doanh nghiệp Hải Phòng. Tiếp theo chúng tôi làm việc với KTS Quốc Phong đại diện cho Công ty Nhà Vui. Ngày 23.4 này Nhà Vui sẽ tham gia một triển lãm với Hội Kiến trúc sư Hải Phòng nhân kỷ niệm ngày Kiến trúc Việt Nam lần thứ nhất. Và đến tháng 11. 2011 Công ty Đất Việt Công ty Nhà Vui cùng các Công ty Kiến trúc và các bạn kiến trúc sư trẻ mọi miền sẽ tham gia Hội trại Kiến trúc toàn quốc tổ chức tại Cần Thơ. Cũng trong chuyến công tác này chúng tôi nhận được hai dự án thiết kế công trình xây dựng  tại huyện Hóc Môn và tại quận Gò Vấp quả là một niềm vui và may mắn. Nắng Sài Gòn những ngày đầu tháng tư cho chúng tôi tạm quên đi những ngày giá lạnh của miền Bắc vừa qua. Thăm chợ trái cây anh em đóng về miền Bắc làm quà những sản vật hoa quả của miền Nam thương mến thấm tình người Nam Bộ. Chuyến máy bay cuối ngày đưa chúng tôi cất cánh từ đường băng Tân Sơn Nhất lúc 21h và hạ cánh xuống sân bay Cát Bi lúc 22h50p. Đêm Hải Phòng với cái lạnh se sắt thêm nhớ lắm nắng Sài Gòn ơi.

CB

 

More...

HỘI LÀNG BIỂN

By Nguyễn Minh Trí

alt

Trong không khí của những ngày lễ hội xuống nước miền biển 1.4 Câu lạc bộ Thơ Cung VHLĐ HN Việt Tiệp tổ chức buổi giao lưu thơ và sinh hoạt thường kỳ. Tới dự có đại diện Cung Văn hoá LĐ HN Việt Tiệp CLB Thơ VHDN NXB HP Ban CN và hội viên CLB Thơ Việt Tiệp. Nhà thơ Phạm Ngà- Chủ nhiệm CLB Thơ Việt Tiệp đã trao món quà là đóng góp của CLB qua Cung Văn hoá Việt Tiệp chuyển tới ủng hộ nhân dân Nhật Bản trong đợt động đất và sóng thần vừa qua. Cũng trong dịp này CLB kiện toàn lại ban chủ nhiệm nhằm tăng cường sự hoạt động của hội viên CLB trong lĩnh vực sáng tác thơ. Sau đây CB xin giới thiệu đến độc giả “Chùm thơ Hội làng biển” của một số tác giả tham gia chương trình giao lưu trên

CHÙM THƠ HỘI LÀNG BIỂN


Đinh Thường

THEO ANH VỀ VIỆT HẢI

Yêu anh em về thăm Việt Hải
sóng dịu dàng hoang hoải Hạ Long
núi già mấy bận gió đông
bỗng dưng thao thức chờ mong xuân này
tàu cập bến hoa lay dốc núi
xuyên rừng già mưa bụi thung xanh
bàn tay em nắm tay anh
tình yêu quê mới long lanh mắt cười
cổng chào du lịch nhà thuần Việt
phẳng lặng biển rừng tinh khiết môi sinh
điện đường trường trạm văn minh
thông tin kết nối gửi tình đi xa…
nét hoang sơ đậm đà Việt Hải
mở lòng mình hoà với non sông
mừng vui một dải biên phòng
thương nhau hát khúc mênh mông biển trời.

 


Thu Hằng

VU VƠ ĐỒ SƠN

Cũng từ cái gió vô hình
tôi về tìm lại cái tình thuở son
núi kia nghìn tuổi vẫn non
triệu năm trôi giạt biển còn sắc tươi
Đồ Sơn vật đổi mấy mươi
tôi nhận ra những mặt người chưa quen
đưa tay vớt giọt nắng lên
ngón gầy rơm rớm vị men của trời
bến Nghiêng ngả phía tiếng cười
đẩy tôi ngã phải bồi hồi tứ thơ
chợ Cầu Vồng khuyết bất ngờ
xoáy tôi chới với cuộc cờ tháng năm
may còn một ánh trăng rằm
rót say vào tỉnh tôi nằm nhận ra

 


Quang Tuyến

TRÁI TIM MỒ CÔI

Người dù mơ tưởng đến ai
tôi đang lội giữa rừng gai đợi chờ
bàn tay cầm những câu thơ
vớt long lanh sáng bên bờ sông Ngân
xin làm trọn kiếp tình nhân
ước ao môi ngọt một lần trao nhau
đêm về đắp cả nỗi đau
ngày lên xa xót bạc đầu mênh mang
mùa đi vời vợi lá vàng
hồn còn đau đáu vắt ngang đỉnh trời
phía em vằng vặc không lời
tim tôi ứa máu suốt đời mồ côi.

 


Thuý Nga

THÁNG BA

Tháng ba này mưa vẫn về qua em
con đê cong đua chen cỏ mọc
mẹ quẩy những giọt mùa trên áo
em thương ai mà nỗi nhớ gầy
tháng ba giãi bày ước mơ cuối năm
để chênh chao câu ca em hát
câu ví dặm người đi em ở lại
cha lặng thinh mẹ xâu chuỗi ngày dài
tháng ba hoa xoan tím mắt ai
chân trời nhuộm đỏ chuyện tình hoa gạo
vô tình cô bé nhà bên ôm bông may lên phố
tháng ba đợi chờ ta gặp lại mùa sau.

 


Nguyễn Cường

BIỂN ĐÊM

Mặt trời xuống núi
bóng tối kéo theo từ phía biển
ngày cạn vơi
chấp chới ánh đèn
đêm đêm 
trời biển xoay tròn trong cuộc hồi sinh
sóng cồn cào chắt lọc
mỗi sớm mai trong trẻo một bình minh
ta trầm ngẫm biển đêm
mọi buồn vui tan vào bọt sóng
làm mới lại cánh buồm khát vọng
giữa biển đời đang sôi sục cuồng điên

 


Hải Quỳnh

MỴ CHÂU

Người xưa trách Mỵ Châu "trái tim để trên đầu"
em lại thấy Mỵ Châu đáng yêu biết mấy
nếu được đổi là em thì em cũng vậy
cũng yêu anh hơn cả nước non này.

 


Minh Trí

HỘI LÀNG BIỂN

Về hội làng biển cuối xuân
nghe con sóng hạ khi gần khi xa
ai hò vang bến Cát Bà
dư âm ngày cũ ngân nga bãi triều
một đời ấp ủ lời yêu
cất vào vụng biển bao điều tâm tư
cánh buồm như một phong thư
gửi về đảo cát ngày chưa thấy mùa
vượt qua giông bão gió mưa
cho ngày xuống nước nắng vừa bừng lên
thuyền nhà ai đã sáng đèn
vào hội làng biển trăng lên ngang trời.

TVT

 

More...

Ấn tượng từ một Hội thảo thơ

By Nguyễn Minh Trí

alt

  Thơ đi về đâu? Câu hỏi không dễ trả lời. Tìm kiếm một hướng đi là cả cuộc hành trình đầy phiêu lưu vất vả có khi đánh đổi cả một đời thơ mà chắc gì đã tới đích. Đổi mới nói cách khác cách tân luôn là nhu cầu tự thân của sự sáng tạo. Giữa cái mới và cái lạ cũng khác nhau. Cái mới phải thể hiện xu thế phát triển tất yếu mang tính quy luật.

ẤN TƯỢNG TỪ MỘT HỘI THẢO THƠ

Sáng chủ nhật ngày 27.3.2011 tại Cung Văn hoá Lao động Hữu nghị Việt Tiệp Hải Phòng đã diễn ra Hội thảo: “Thơ- Thực trạng và hướng tìm”. Tham dự Hội thảo có Nhà nghiên cứu lý luận phê bình văn học nghệ thuật Phạm Xuân Nguyên Nhà thơ Đoàn Mạnh Phương Nhà thơ Vương Tâm Nhà thơ Nguyễn Đăng Luận Nhà thơ Nguyễn Vinh Huỳnh Nhà thơ Thanh Nhị Nhà thơ Hàn Thuỷ Giang;… Các Câu lạc bộ thơ tại Hải Phòng cùng đông đảo các Nhà thơ và Người yêu thơ đất Cảng. Sau bài phát biểu khai mạc của đồng chí Nguyễn Thanh Bình Phó Giám đốc Cung Văn hoá Lao động Hữu nghị Việt Tiệp; Là báo cáo đề dẫn của Nhà thơ Phạm Ngà Nguyên Phó Chủ tịch Hội LH Văn học Nghệ thuật Hải Phòng Nguyên Giám đốc- Tổng Biên tập Nhà xuất bản Hải Phòng Chủ nhiệm CLB Thơ Việt Tiệp. Báo cáo có đoạn: “Thơ đi về đâu? Câu hỏi không dễ trả lời. Tìm kiếm một hướng đi là cả cuộc hành trình đầy phiêu lưu vất vả có khi đánh đổi cả một đời thơ mà chắc gì đã tới đích. Đổi mới nói cách khác cách tân luôn là nhu cầu tự thân của sự sáng tạo. Giữa cái mới và cái lạ cũng khác nhau. Cái mới phải thể hiện xu thế phát triển tất yếu mang tính quy luật”.

Nhà nghiên cứu lý luận phê bình văn học nghệ thuật Phạm Xuân Nguyên- Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội với vị trí trong Ban Chủ tọa Hội thảo đã có những dẫn dắt và đặt vấn đề cũng như giải quyết vấn đề một cách linh hoạt sắc sảo cuốn hút người tham dự. Với tham luận có tựa đề: “Thơ cách tân tìm đường đi vào lòng công chúng”; Nhà thơ Đoàn Mạnh Phương- Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam Giám đốc Tổng biên tập Trung tâm Thông tin Truyền thông Vì môi trường phát triển Thành phố Hà Nội; đã có những suy nghĩ: “Thơ đã kén bạn đọc thơ cách tân đổi mới càng kén bạn đọc hơn. Con đường đi vào lòng công chúng như đi vào con đường đầy cỏ gai rậm rạp phải có một bản lĩnh đủ để bước tiếp con đường mà nhà thơ đã chọn đúng như câu ngạn ngữ: Có đi là có đường!”. Trong tham luận: “Đi tìm cái đẹp trong thơ”; Nhà thơ Minh Trí- Uỷ viên thường vụ Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hải Phòng Uỷ viên Ban chấp hành Hội Nhà văn Hải Phòng Phó Chủ nhiệm CLB Thơ Việt Tiệp có đoạn: “Cái đẹp và sự thi vị như món quà tinh thần quý giá mà nhà thơ dâng tặng cho người đọc và cuộc đời. Cái đẹp trong thơ hiện nay gắn với nhà thơ là nhà thơ phải có tài đã đành nhưng đồng thời phải có lý tưởng xã hội. Lý tưởng xã hội là năng lượng của nhà thơ là mục đích cao nhất là lẽ sống đẹp nhất”.

Nhà thơ Phạm Xuân Trường với tham luận được coi là dài nhất của hội thảo với tựa đề: “Thơ lục bát trong tâm hồn người Việt” thực sự đã cuốn hút người nghe từ đầu chí cuối bởi những lập luận và dẫn chứng kỹ lưỡng chọn lọc đầy thuyết phục. Anh viết: “Trong dòng chảy hàng nghìn năm và quá trình vận động. Lục bát đã ngấm ngầm sinh sôi và tồn tại. Lục bát uyển chuyển giãi bày tâm tư tình cảm có hồn có nhịp có vần có điệu. Là máu chảy trong huyết quản để nuôi sống tâm hồn người Việt”. Và: “Thơ lục bát dễ làm nhưng khó hay. Vì kết cấu vần thanh điệu bằng trắc. Có thể ví thơ lục bát như diễn viên xiếc đi trên giây thép. Nghiêng bên này là văn vần nghiêng bên kia là diễn ca hò vè. Dù vần thật chuẩn nhưng là ghép thì câu thơ thiếu sức sống không làm lay động hồn người đọc”. BTV Nguyễn Ánh Nguyệt NXB Hải Phòng với tham luận: “Xuất bản thơ trong cơ chế thị trường” đã cho thấy những nỗi niềm của người làm xuất bản trước thực trạng thơ hiện nay. Chị viết: “Có thể nói chưa bao giờ thơ và phong trào in thơ lại bùng phát một cách rầm rộ và khó kiểm soát như thời gian gần đây. Chỉ tính riêng năm 2010 Nhà Xuất bản Hải Phòng đã cấp hơn 200 giấy phép cho các đầu sách thuộc thể loại văn học nghệ thuật trong đó trên 90% là đầu sách thơ và các bản thảo giông giống như thơ”. Chị đặt vấn đề: “Để tìm ra lối thoát cho chất lượng thơ giảm tải khủng hoảng thừa cho xuất bản thơ mà vẫn giữ được những ưu thế của thơ nên chăng cần phải tổ chức nhiều hơn nữa các buổi giao lưu hội thảo về thơ tạo nên những diễn đàn sinh hoạt lành mạnh để các nhà thơ những người yêu thơ có điều kiện trao đổi học hỏi lẫn nhau về kinh nghiệm làm thơ”.

Nhà biên kịch điện ảnh Nguyễn Long Khánh- Chủ tịch Hội Điện ảnh Truyền hình Hải Phòng với những kịch bản phim nổi tiếng hiện đang phát sóng trên VTV. Anh cũng là người nhiều năm qua quan tâm và có những bài nghiên cứu phê bình về văn học nghệ thuật đã có bài tham luận nhìn nhận về thơ và đội ngũ làm thơ đất Cảng. Anh Nguyễn Trọng Khôi- Viện đào tạo và phát triển giáo dục có bài tham luận với tựa đề: “Tính giản dị trong thơ”. Anh viết: “Mong muốn của tôi và một số người đọc gần gũi rất cần thơ giản dị thật và trong sáng. Qua những biểu hiện có chất giản dị để đến với cảm thụ văn hoá của quảng đại quần chúng hôm nay”. Tác giả Trọng Lập với tham luận: “Đôi điều cảm nhận về thơ”. Anh giãi bày: “Thơ là nơi ta giãi bày niềm vui nỗi buồn hay cùng ta bâng khuâng lang thang trong miền thăm thẳm cô đơn. Thơ là tiếng nói của tâm hồn. Thơ là nghệ thuật thứ nhất trong bảy môn nghệ thuật của loài người”. Nhà thơ Thuý Ngoan với tham luận: “Vai trò thơ ca trong đời sống”. Chị giãi bày: “Thơ ca trước hết là cảm nhận tâm hồn của tác giả với những cảm xúc dồn nén cũng như trạng thái thiếu hụt những lúc cô đơn nhất đau khổ nhất những lúc tâm hồn cần lắng xuống hay những giờ phút hạnh phúc tràn đầy. Lúc đó ta tìm đến với thơ để giải bày chia sẻ sau những ngày mệt mỏi với những trải nghiệm cuộc sống đầy phong phú”.

Nhà thơ Nguyễn Đăng Luận Hội viên Hội Nhà văn Hà Nội Chủ nhiệm CLB Sáng tác Văn học Hà Nội có tham luận với tựa đề: “Nhận định về thơ và tác động của thơ đến cuộc sống”. Với những trải nghiệm trong thực tế sáng tác anh đã có những câu chuyện cùng những dẫn chứng sinh động minh họa cho bài phát biểu của mình. Trong đó đặc biệt phải kể đến tình cảm của anh dành cho các bạn thơ Hải Phòng. Trung tá nhà thơ Đinh Thường với bài tham luận: “Thơ và người lính” đã chắt lọc từ thực tế công việc và sáng tác về đề tài người lính của mình. Anh viết: “Khi chiến tranh đã đi qua nhưng những ám ảnh của nó vẫn thúc giục các tác giả cầm bút và các hoạt động quân sự căng thẳng cùng với cuộc sống khó khăn gian khổ nhưng nhiều khát vọng của người lính trong điều kiện thời bình đã tạo cảm hứng mới cho người sáng tác vừa hào hùng vừa nặng tính trữ tình”. Tác giả Vũ Nuôi trong tham luận của mình đã thành thực tâm sự: “Hiện có nhiều bạn thơ làm thơ. Viết đại trà không nâng lên thành thơ được dễ rơi vào dạng văn vần. Thơ tôi có đôi câu đôi bài cũng rơi vào dạng ấy”. Tác giả Đỗ Phúc với tham luận “Con đường thơ” phát biểu: “Thơ là không thể thiếu trong đời sống tinh thần vì vậy thơ phát triển sâu rộng và mạnh mẽ không chỉ trong người viết chuyên nghiệp mà mở rộng trong mọi đối tượng mọi cung bậc trí tuệ và đời sống tư duy sáng tạo cũng được phát triển không ngừng”.

Mặt trời đứng bóng nhưng khán phòng vẫn đông đủ dường như thời gian trôi đi quá nhanh và mọi người còn nhiều điều cần bàn bạc trao đổi. Một số tham luận đã chuẩn bị phải dừng lại bởi khuôn khổ thời gian có hạn. Nhà nghiên cứu lý luận phê bình văn học nghệ thuật Phạm Xuân Nguyên- Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội đánh giá cao sáng kiến tổ chức Hội thảo: “Thơ- Thực trạng và hướng tìm”. Đây là cơ hội cho những người làm thơ ngồi với nhau bàn bạc trao đổi. Sáng tác thơ và bàn luận về thơ là của muôn nhà của mọi người. Vấn đề đặt ra hôm nay đã vượt khỏi nơi xuất phát ban đầu trở thành mối quan tâm chung của giới văn chương cùng rộng rãi những người làm thơ yêu thích thơ ca.  Hội thảo hôm nay cũng chỉ là bước đầu trên tinh thần cởi mở dân chủ đảm bảo tính khách quan khoa học vừa sức phù hợp khả năng điều kiện cụ thể nhất định. Kết thúc hội thảo Nhà thơ Phạm Ngà- Chủ nhiệm CLB Thơ Việt Tiệp phát biểu: “Hy vọng qua cuộc hội thảo này sẽ đón nhận được sự đồng tình hưởng ứng những ý kiến đóng góp trao đổi sâu sắc thân tình của rộng rãi các nhà thơ các nhà lý luận các tác giả cùng các bạn thơ nhằm góp một phần nhỏ bé vào một đề tài rộng lớn khơi dậy thêm nhiệt tình trách nhiệm nâng cao nhận thức bản lĩnh nghề nghiệp chất lượng sáng tác lựa chọn một hướng đi thích hợp có sức thuyết phục đối với một loại hình nghệ thuật đầy quyền năng và quyến rũ bao đời nay”.

CB

 

 

More...

Thơ- Hiện trạng và hướng tìm

By Nguyễn Minh Trí

alt

 Sáng chủ nhật  27.3.2011; Tại Cung Văn hoá Lao động Hữu nghị Việt Tiệp Hải Phòng diễn ra Hội thảo: “Thơ- Hiện trạng và hướng tìm”. T ham dự Hội thảo có Nhà nghiên cứu phê bình văn học nghệ thuật Phạm Xuân Nguyên Nhà thơ Nguyễn Đăng Luận   Nhà thơ Vương Tâm Nhà thơ Đoàn Mạnh Phương ...; Các CLB Thơ tại Hải Phòng cùng đông đảo các Nhà thơ và Người yêu thơ đất Cảng. Sau đây CB xin giới thiệu đến bạn đọc báo cáo đề dẫn của Nhà thơ Phạm Ngà- nguyên Phó Chủ tịch Hội LHVHNT HP nguyên Giám đốc NXB HP Chủ nhiệm CLB Thơ Việt Tiệp- Hải Phòng.

THƠ- HIỆN TRẠNG VÀ HƯỚNG TÌM

Có lẽ chưa khi nào như những tháng năm này thơ ca lại sôi nổi rầm rộ đến thế. Đó không chỉ đối với những người làm thơ yêu thích thơ mà như đã trở thành phong trào rộng khắp của nhiều tầng lớp nhân dân như một hội chứng thơ ca. Nhìn về phía phong trào thì đó là một điều đáng mừng một niềm tự hào đối với loại hình nghệ thuật xuất hiện từ thuở bình minh của loài người từ khi con người biết tư duy hình tượng đến nay. Tuy nhiên cũng từ hiện trạng này không khỏi còn những băn khoăn quan ngại. Bên cạnh những tác phẩm có chất lượng để lại ấn tượng sâu đậm trong trong lòng bạn đọc qua nhiều thế hệ còn nhiều tác phẩm thường thường bậc trung thậm chí dễ dãi non yếu. Việc in ấn đăng báo xuất bản tràn lan; chưa bao giờ ra một cuốn sách lại thuận lợi dễ dàng đến thế. Việc tìm tòi thể nghiệm hướng đi còn nhiều lúng túng. Vì lẽ đó sẽ không bao giờ thừa nếu như tiếp tục mở ra những cuộc trao đổi hội thảo mặc dù vẫn biết xưa nay đã tốn quá nhiều công sức thời gian trí tuệ về lĩnh vực này và cũng nhận thức rằng không phải cứ qua đây thơ ca sẽ bỗng chốc hay lên hoặc dở đi.

Trong nhiều năm nay từ khi bước vào công cuộc đổi mới có thể sớm hơn thế nhất là trong thời kỳ hội nhập hiện nay văn học nghệ thuật nói chung thơ ca nói riêng có phần cởi mở hơn về đề tài nội dung bút pháp và cả phương thức thể hiện. Ngoài những tác phẩm ngợi ca cuộc sống và con người vốn dĩ đã trở nên quen thuộc thơ ca còn mở rộng biên độ phản ánh cách tiếp cận hiện thực đề cập đến nhiều lĩnh vực khác cả mặt phải lẫn mặt trái của xã hội triết luận về thế sự trên tinh thần hướng thiện và cảm xúc thẩm mỹ lành mạnh với sứ mệnh cao cả của nghệ sỹ phản ánh những vấn đề lớn lao của nhân dân đất nước từ những dư chấn của xã hội đến những trạng thái khác nhau của tâm tư tình cảm những góc khuất của tâm hồn con người từ những gì trần trụi đến cái vi diệu nhất của cái tôi thầm kín ý thức và vô thức cõi thực cùng tâm linh và cùng với việc khám phá thế giới là khám phá ngay chính bản thân  mình. Đã thấy bớt đi những kể lể dông dài trước đây có khi chỉ còn phù hợp những lúc cần thiết để thiên về suy tư và  biểu cảm. Với cách diễn đạt đa thanh đa nghĩa tiết tấu thơ như nhanh hơn trường liên tưởng rộng hơn hàm lượng thơ dồn nén hơn   nhà thơ có thể phát huy cao độ tài năng bộc lộ bản sắc cá tính phong cách với các điệu thức khác nhau bằng cấu trúc phức hợp đa tầng. Nhiều thể thơ được sử dụng linh hoạt biến ảo đan xen giao thoa các hình thức biểu đạt. Vần điệu không hẳn giữ khuôn phép nghiêm ngặt như xưa mà thoáng đãng hơn với những quãng cách xa hoặc ẩn chìm mà vẫn giữ được nhạc điệu cần thiết. Với những thể thơ truyền thống như lục bát vẫn phát huy và chiếm vị thế quan trọng trong thơ ca đồng thời như cũng đã có phần biến chuyển.

Thơ đi về đâu? Câu hỏi không dễ trả lời. Tìm kiếm một hướng đi là cả cuộc hành trình đầy phiêu lưu vất vả có khi đánh đổi cả một đời thơ mà chắc gì đã tới đích. Đổi mới nói cách khác cách tân luôn là nhu cầu tự thân của sự sáng tạo. Giữa cái mới và cái lạ cũng khác nhau. Cái mới phải thể hiện xu thế phát triển tất yếu mang tính quy luật. Thế nào là đổi mới? Từ sự phát triển nội tại hay nhập cảng một xu thế ngoại lai hay phối thuộc cả hai rồi còn biết bao sự ảnh hưởng khác quanh những nỗi phân vân về trào lưu “hiện đại” rồi“ hậu hiện đại” từ thế giới bên ngoài với những mảnh vụn rời rạc xáo trộn mờ ảo của hiện thực sự bứt phá ngoạn mục của loại thể cùng trò chơi ngôn ngữ. Tác phẩm văn học nghệ thuật nói chung thơ ca nói riêng luôn là cá thể đơn nhất không lặp lại cho dù có thể nhân lên muôn hình bản đi chăng nữa. Bởi thế dấu ấn cá nhân là thứ đặc sản không lẫn với ai khác. Một khi tác phẩm không có được dấu ấn đó dù chỉ đôi chút thì quả là một thiệt thòi lớn. Lại nữa khi trình độ dân trí nâng cao khi mà tin học vào tận giường ngủ của mỗi người một nhịp sống đang “số hóa” thì người đọc đâu chỉ thưởng thức thụ động thơ ca mà chừng mực nào đó tham gia gián tiếp vào tác phẩm nói như ai đó với thơ ca sáng tác của nhà thơ chỉ là một nửa; một nửa còn lại thuộc về bạn đọc tùy thuộc thị hiếu năng lực sở thích mà cảm thụ tác phẩm không giống nhau và đương nhiên bạn đọc ít nhiều có hiểu biết và tâm huyết với thơ ca. Sáng tác cảm thụ văn học nghệ thuật phải trên nền tảng văn hóa trước kia đã thế và bây giờ càng phải thế. Không thể biện minh là để phục vụ quần chúng mà hạ thấp tiêu chí chất lượng thơ. Cũng không thể coi thơ chỉ dành cho số ít thậm chí qua ít có khi như chỉ viết riêng cho bản thân mình. Còn một thước đo nữa đó là thời gian. Có tác phẩm đã tàn lụi ngay từ khi mới ra đời. Ngược lại nhiều tác phẩm bất hủ xưa nay được truyền tụng rộng khắp bây giờ đọc lại vẫn còn nguyên giá trị vẫn rất mới mà nhiều khi cũng rất hiện đại.

Xem thế hướng tìm tòi đâu chỉ đơn phương bắt đầu từ ý muốn chủ quan tư biện của nhà thơ mà từ nguồn cội từ sự thôi thúc bên trong của tâm lý ý thức nẩy sinh trên nền tảng kinh tế xã hội từ truyền thống văn hóa dân tộc những yếu tố nội sinh và phần nào cả yếu tố ngoại lai khác nữa. Nói cho công bằng trong sự tìm tòi đổi mới thơ ca cũng có những  kết quả nhất định. Một lớp người dường như đã không bằng lòng đúng hơn là không cam chịu với lối viết đã quen mòn thống trị một thời đã loay hoay tìm cách bứt phá cả về nội dung lẫn hình thức nghệ thuật. Cũng cần phải hoan nghênh sự mạnh dạn dũng cảm của những tác giả đã đi tiên phong đương đầu với những thách thức khó khăn cho dù chưa hẳn đã chiếm lĩnh ngay được trên thi đàn mà còn phải chờ sự kiểm chứng của thời gian sự tiếp nhận của công chúng. Tuy nhiên cũng cần tránh sự ngộ nhận hoặc giả men theo những yếu tố ngoài văn chương ngụy tạo một tiếng nói không đáng có. Một số khác ngay cả những cây bút tuy tuổi đời không còn trẻ nữa cũng không muốn lặp lại lối viết quen thuộc kể cả nhờ đó một thời đã làm nên sự nghiệp của bản thân đã tìm cách vò rối bẻ gẫy câu thơ vốn đang lành lặn giản dị dễ hiểu mà hiệu quả đem lại có chăng cũng chỉ để giải quyết tâm lý ý thức về sự đổi mới hơn chính bản thân sự đổi mới đó. Như thế hướng tìm của thơ đâu phải đã có thể dễ dàng khẳng định cùng thống nhất ngay được. Có điều như trong một vườn hoa muôn màu sắc cần biết đón nhận những dáng vẻ khác nhau làm nên sự phong phú đa dạng của văn chương cụ thể ở đây là thơ ca trong sự vận động phát triển của nó. Dù viết theo thể thức nào thì cũng phải viết cho hay và thơ phải đi vào lòng người.

Mở ra cuộc hội thảo này chúng ta không làm thay bất kỳ tổ chức đơn vị nào khác. Sáng tác thơ và bàn luận về thơ là của muôn nhà của mọi người. Vấn đề đặt ra hôm nay đã vượt khỏi nơi xuất phát ban đầu trở thành mối quan tâm chung của giới văn chương cùng rộng rãi những người làm thơ yêu thích thơ ca. Việc bàn bạc trao đổi ở đây cũng chỉ là bước đầu trên tinh thần cởi mở dân chủ đảm bảo tính khách quan khoa học vừa sức phù hợp khả năng điều kiện cụ thể nhất định. Hy vọng trong cuộc hội thảo này sẽ đón nhận được sự đồng tình hưởng ứng những ý kiến đóng góp trao đổi sâu sắc thân tình của rộng rãi các nhà thơ các nhà lý luận các tác giả cùng các bạn thơ nhằm góp một phần nhỏ bé vào một đề tài rộng lớn   khơi dậy thêm nhiệt tình trách nhiệm nâng cao nhận thức bản lĩnh nghề nghiệp chất lượng sáng tác lựa chọn một hướng đi thích hợp có sức thuyết phục đối với một loại hình nghệ thuật đầy quyền năng và quyến rũ bao đời này chăng?

PHẠM NGÀ 

More...

HỘI MÙA HOA

By Nguyễn Minh Trí

alt

Trong không khí những ngày hội tháng ba tại khán phòng Hoa Hồng; Câu lạc bộ Thơ Văn hoá Doanh nhân Hải Phòng tổ chức sinh hoạt thường kỳ tháng 3.2011. Tham dự có lãnh đạo Hội Văn hoá Doanh nhân Hải Phòng; Đại diện VCCI Hải Phòng Nhà xuất bản Hải Phòng; Ban chủ nhiệm cùng toàn thể Hội viên CLB Thơ VHDN Hải Phòng. Sau bài phát biểu khai mạc của doanh nhân Phạm Xuân Thạc Tổng thư ký Hội VHDN HP Chủ nhiệm CLB Thơ VHDN HP; Là chương trình giao lưu thơ nhạc đầm ấm. Sau đây CB xin giới thiệu chùm thơ Hội mùa hoa; Tập hợp sáng tác của một số tác giả tham gia chương trình giao lưu trên.

CHÙM THƠ HỘI MÙA HOA

 

Minh Trí

HỘI MÙA HOA

Hội mùa hoa đã trao ai
bao nhiêu mê đắm miệt mài xuân qua
mộc miên đỏ cháy miền xa
xót ngày biển động phôi pha thương thầm
dốc quê thăm thẳm cõi âm
người ơi xa ngút khói trầm ngất ngư
đường mây chợt gọi chợt thưa
để hoa nở rộ mà chưa thấy về
tháng ba còn rét tái tê
hội mùa hoa đã hẹn thề cùng ai.

 


Hải Quỳnh

VỀ YÊN TỬ

Con về đất Phật chiều nay
gió vi vút gió mây bay trắng trời
khói hương lẩn quất bên người
chữ nhân chữ nghĩa cứ vơi lại đầy
đền Trình heo hút chân mây
suối Giải Oan phải nơi này thác oan
Hoa Yên xa tới ngút ngàn
đường tùng phong kín muôn vàn thác chông
con chưa lên tới chùa Đồng
mà trong lòng đã sắc không lời người
bao nhiêu cay đắng qua rồi
chắp tay con khấn một nơi yên bình.

 


Ngọc Châu

VẤP

Bạn đã bao giờ vấp bóng chưa
như lần đến dự hội trời mưa.
say câu quan họ em mời gọi
trượt bã trầu vương tôi thẩn thơ
nhớ khúc giao duyên người để lại
buồn câu tiễn biệt khách xa đưa
về Lim dự hội ai không vấp
vấp phải mình ngay giữa giấc mơ.

 


Lưu Ly

TỰ NHỦ

Thơ là cơm chay của chốn cửa thiền
ta là người đời ta đi tìm mặn muội
từng con chữ trong đầu ta chật chội
rụng rơi dần thành lời bán lời mua.

 


Trần Công Kích

MẸ TÔI

Mẹ tôi dầu dãi nắng mưa
thân cò chịu đựng gió lùa bão giông
tháng năm lẻ bóng đêm đông
chồng đi đánh giặc mỏi mong không về
nuôi con gánh vác mọi bề
nặng lòng gìn giữ thói lề làng quê
đồng làng xa tít chân đê
ngày bao nhiêu bận tái tê trên đường
tình người chan chứa yêu thương
mà sao đứt gánh giữa đường mẹ ơi
con chưa hiểu hết lẽ đời
đến nay đầu bạc nhớ lời mẹ ru
trời xanh có hết âm u
nước trong vẫn có ao tù đó con
đường to còn lắm lối mòn
mong con đừng nghĩ thiệt hơn mất tình
lời xưa của mẹ chung trinh
con ghi trong dạ tâm linh mẹ hiền.

 


Nguyễn Thị Hồng

SANG MÙA

Đêm đầu mùa bao lo toan
vườn hoang hoa nở vơi quang trăng thầm
mầm cây đội đất âm trầm
nghe trong gió sớm cạn xuân vào hè.

 


Đinh Thường

CỌNG BÌM BÌM LÁ BẮT ĐẦU XANH

Khi em dứt áo ra đi là lúc đám bụi bắt đầu hoảng loạn em chủ ý sắp đặt hay vô tình anh không thể biết
phân nửa đám bụi theo em hoan hỉ ngộ nhận là ánh hào quang anh vốn vẫn tin tất cả những gì thuộc về em đều thực
có chua chát nào hơn khi niềm tin bị phản bội
anh cố không tin vào những điều vừa mới xảy ra ngồi bất động để cho phân nửa đám bụi còn sót lại vỗ về trách móc
anh như kẻ chết chôn rồi còn sống cảm nhận sức nặng của từng viên đất nhỏ chất lên mồ hy vọng mong manh lại được thấy em lấp lánh
mưa phùn rửa cưa bổ đôi trái tim cô quạnh ý nghĩ xẻ rãnh đào hào không ngăn nổi cọng bìm bìm lá bắt đầu xanh.

TDN

 

 

More...

Đi tìm cái đẹp trong thơ

By Nguyễn Minh Trí

alt

ĐI TÌM CÁI ĐẸP TRONG THƠ

Thơ là một bộ phận không thể thiếu của văn chương thơ rất gần gũi với đời sống tinh thần của con người từ thời cổ đại cho đến ngày nay. Có quan niệm cho rằng thơ là cứu cánh là mục đích cuối cùng của văn chương. Cái đẹp trong thơ là vì con người vì cuộc sống của con người và luôn hướng con người đến cái chân thiện mỹ. Nhưng để được có định nghĩa về thơ như thế nào cho thật chính xác thật hợp lý đúng với bản chất của thơ thì không đơn giản. Ở phương Đông đã có một định nghĩa về thơ như sau: Căn (rễ)- là tình là gốc của thơ; Miêu (cành)- là ngôn là lời thơ; Hoa (hoa)- là thanh là âm thanh là tính nhạc trong thơ; Thực (quả)- là nghĩa là ý nghĩa là tác dụng của thơ đối với cuộc sống của con người. Cái đẹp và sự thi vị như món quà tinh thần quý giá mà nhà thơ dâng tặng cho người đọc và cuộc đời. Cái đẹp trong thơ hiện nay gắn với nhà thơ là nhà thơ phải có tài đã đành nhưng đồng thời phải có lý tưởng xã hội. Lý tưởng xã hội là năng lượng của nhà thơ là mục đích cao nhất là lẽ sống đẹp nhất. Viết cho ai viết để làm gì? Vẫn là hai câu hỏi tưởng như không khó trả lời nhưng thực tiễn sáng tạo thơ là ở một số hiện tượng làm cho người đọc không yên lòng.

Thơ quyến rũ người đọc bởi sự sâu lắng của cảm xúc tư duy thơ giàu tính chiêm nghiệm và hình tượng thơ mơ hồ đa nghĩa và lung linh tác động mạnh vào trực giác của người đọc chính là đi tìm cái độc đáo cái duy nhất của tình yêu và cái đẹp giữa thế giới mênh mang và bao la của trời đất của đời người. Sự hoài niệm của một người từng trải về bóng dáng tình yêu bóng dáng của nỗi đau trước sự biến đổi của thời gian. Bản chất xã hội của nhà thơ là con người xã hội là hơi thở của thời đại. Cái đẹp của câu thơ phải đến với nhiều người càng nhiều người càng tốt. Còn chuyện đi tìm cái tự do tuyệt đối của nhà thơ coi thơ ca chỉ là ảo ảnh của cuộc đời thơ ca được viết không cho ai cả có lẽ chỉ là chuyện viển vông. Đó chưa kể khi tâm hồn nguội lạnh thái độ dửng dưng của nhà thơ trước những hiện tượng nóng bỏng của xã hội thì nói gì đến câu thơ đẹp có ích cho đồng loại. Định mệnh của nhà thơ là sự kiếm tìm cái đẹp trong cõi xa xăm và thăm thẳm của sự sống của đời người. Thơ ở độ chín của tư duy và có sự sâu sắc của sự trải nghiệm sự lung linh ảo hóa của hình tượng ngôn ngữ thi ca. Thơ cách tân quyết liệt về hình thức nghệ thuật. Cái hay của thơ là sự khám phá và bộc lộ thế giới nội tâm bí ẩn của chủ thể trữ tình. Một tấm lòng và tâm hồn đa mang. Đắm đuối trước tình yêu cái đẹp và thân phận của con người. Thơ được diễn đạt theo hình thức có vần điệu hoặc không vần điệu. Thơ vừa thuộc tình cảm vừa thuộc lý trí. Ngoài ra câu thơ lại là một nghệ thuật tuân theo các tính chất riêng của thể loại này trong đó có yếu tố trời cho làm thơ. Có người cho rằng chỉ cần mới cần lạ cần hay là được không cần gì lý thuyết không cần gì bản sắc dân tộc không cần những giá trị truyền thống. Thế là xuất hiện những câu thơ vụng về khó hiểu thậm chí có hại đánh tráo cảm thụ thẩm mỹ của người đọc.

Người làm thơ có quyền viết bất cứ đề tài nào nhưng khi bài thơ ra đời nó là của xã hội là đối tượng cảm thụ của hàng trăm nghìn thị hiếu khác nhau. Trong thơ ca tài năng gắn liền với sự chân thật. Loại hình nghệ thuật nào cũng cần có sự chân thật và sự chân thật trong nghệ thuật thường là cái được phản ánh sự thật cuộc sống nhưng ở thơ đòi hỏi sự chân thật tối đa. Cái đẹp trong thơ phải gắn liền với đạo đức xã hội. Không có lý tưởng hoặc lý tưởng hời hợt không bắt nguồn từ đời sống quay lưng lại một số phận con người thì mọi tìm kiếm cái đẹp cái mới của nhà thơ trở thành con số không. Có tài cần có học vấn học vấn xin đừng nhầm lẫn với bằng cấp và là thực học thực tài. Người làm thơ cần biết trước biết sau biết trong biết ngoài biết đông biết tây. Có thể có học vấn cao mà thơ không hay nhưng đã có bài thơ hay câu thơ đẹp thì người làm thơ đã có học vấn rồi. “Bản chất của văn chương là tự học vấn mà ra học vấn uyên bác thì viết văn mới hay. Có lẽ đâu văn chương lại làm cho người ta kiêu căng?” (Lê Quý Đôn). Nếu mặt trời tắt nắng nếu trái đất ngừng quay nếu cây không nở hoa nếu tế bào không tự nhân đôi thì phôi thai sẽ chỉ là phôi thai. Trái tim ta chỉ là ý nghĩa vu vơ bởi vì tế bào quá nhỏ. Và ta có thể yêu nhau không. Điều ấy có nghĩa là sự sống rất mơ hồ. Không ai trả lời được không dám trả lời hoặc không dám khẳng định vào cái tất yếu của tự nhiên. Thơ không còn gợi sóng tâm hồn nữa nó không còn là bão là giông với cuộc sống. Mà nó để cuộc đời lặng lẽ bình yên trôi theo thời gian. Mọi ngày như nhau mọi giờ như nhau mọi phút như nhau nhàn nhã đến chán nản và vô vị. Sự rung cảm tinh tế đã chết rồi ! "Nguyễn Du thường sử dụng phong thái thủy mặc trong thơ của mình": "thủy mặc" và "hội họa" là khác nhau. "Thủy mặc" còn có thể thấy trong thơ Nguyễn Khuyến với những bài thơ tả cảnh mùa thu nổi tiếng.

Khi còn yêu thơ nghĩa là khi tâm hồn ta còn nhạy cảm ta có thể cảm thấy cái lành lạnh của hơi xuân. Ta có thể dự cảm trước bước đi rõ rệt của thời gian. Hay đó là một chút "xôn xao" một thoáng nhớ nhung nhưng da diết đến nao lòng của hạ của đông. Nhà thơ Chế Lan Viên đã có sự so sánh rất tài tình "Anh bỗng nhớ em như đông về nhớ rét". Nỗi nhớ ấy tất yếu như quy luật khách quan nó cùng nhau đến và song song tồn tại. Nhận ra một điều chính thơ làm ta cảm nhận làm ta có cái nhìn có cuộc sống phong phú tinh tế sắc nhạy trước thế giới tự nhiên. Thơ phải làm nên nhạc nhạc chính là chất men là dư ba của tâm hồn thi sĩ. Sự đa tài mẫn cảm tinh tế nồng nàn đến choáng váng. Tất cả có thể đi từ có đến không từ nồng nàn đến lạt lẽo từ vĩnh cửu đến hữu hạn từ lãng tử đến thực tế lạnh lùng. Có quan niệm thơ ca bằng phương pháp phản chứng đó là cách làm nổi bật vấn đề vai trò của vấn đề. Cuộc sống sẽ là vô nghĩa nếu ta thiếu tình yêu sự tinh tế lòng nhân ái đối với thế giới xung quanh. Cái yếu đuối của thơ cũng chứa đựng sức mạnh của con người đó là khát vọng. Tình cảm mềm yếu sâu sắc nhưng lý tưởng rõ ràng bền vững. Ta tưởng như đó là sự mâu thuẫn nhưng nó lại hoà quyện bổ sung cho nhau. Đạt được sự cân bằng ấy là đạt được cái chất thơ nhất. Người nghệ sĩ luôn đi tìm cái đẹp trong những khám phá mới. Và độc giả luôn mong tìm thấy cái đẹp trong những bài thơ mới sáng tác của tác giả.

CB 

More...

THƠ VỌNG TỪ BIỂN

By Nguyễn Minh Trí

alt

THƠ VỌNG TỪ BIỂN- CHÙM THƠ MINH TRÍ
TRÊN BÁO THỪA THIÊN- HUẾ SỐ 170


GỬI BIỂN


Âm rung nơi ven biển cơn lá trăng tà

những cánh cò bay về xa thẳm
tôi nhận ra giọt mưa lai vãng
và ý tưởng cuối mùa
thảng thốt rụng trong cái rét tái tê
tôi ngồi rất lâu dưới không gian ước lệ
trong văn phòng màu trắng
những tờ giấy in ký hiệu nhật trình
bao nỗi niềm đánh đắm
chuông điện thoại đổ hồi và tiếng gọi vớt vát
biển đang quặn mình trong bão táp miền xa
những bước chân đi chống lại buổi chiều
gom ánh mắt hướng về quê thăm thẳm
có cơn mơ bay tới nơi tít tắp
có nỗi buồn ven biển chiều nay
có vạt lá đang gầy
và giọt mưa lai vãng
tôi còn thấy mầm xanh lên từ không gian ước lệ
và xúc cảm kết hoa
gửi chiều điều trầm tưởng
con cò biển vừa bay vừa hát âm thầm.

 


ĐÊM ĐẦU MÙA


Đêm đầu mùa con ve lột xác

bao giấc mơ hoài thai sương đêm
tiếng ve sớm mai
hay hài kịch mùa hè
ngẫm ngợi bi kịch màn đêm rễ cây vấp váp
đêm đầu mùa hương lạnh
thương vầng trăng khóc thầm mái phố rêu phong
vườn vải đầu mùa bầy dơi xao xác
cơn mưa mang ý nghĩ lan man
bước dưới trời sao rất nhiều chọn lựa
một vì sao xa xăm
tươi lại vườn hoang tươi lại nụ cười quê kiểng
tươi lại nét chữ cũ mòn
ở nơi kia âm âm bến sóng
có nụ cười thiêm thiếp ngủ yên
có ý nghĩ  khô ròn con ve lột xác
và hài kịch mùa hè hay bi kịch màn đêm.

 

NGƯỜI ĐỤC HÀ


Những con hà bám vào bờ biển

hay bao xót thương găm chặt bãi đá hoang
người đục hà cặm cụi
gom góp chút dinh dưỡng trong ngày
từ sần sùi bãi đá góc biển
không ngờ bát canh hà ngon ngọt nhường kia
lại được lấy ra từ lòng ngàn mảnh sắc
mặt trời lên
bóng người hắt ngược vách đá
như một con hà bám vào bờ biển trưa nay.

MT 

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'8211','1hqhq1f1eljf8mjmhpnh1akmi3','0','Guest','0','54.198.103.13','2018-09-20 11:35:23','/news/page-2.html')