VỀ THÀNH ĐÔNG

By Nguyễn Minh Trí

alt

Chi nhánh VCCI tại Hải Phòng phối hợp với Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương tổ chức "Hội nghị Doanh nghiệp miền Duyên Hải phía Bắc- 2011" tại Khách sạn Nam Cường TP Hải Dương Tỉnh Hải Dương. Tại Hội nghị Công ty CP Tư vấn Thiết kế XD Đất Việt là một trong những doanh nghiệp được nhận bằng khen của Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam; vì đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh và đóng góp tích cực vào sự phát triển cộng đồng Doanh nghiệp Việt Nam năm 2010. CB xin có bài viết với tựa đề "Về Thành Đông- Gặp gỡ Doanh nghiệp miền Duyên Hải phía Bắc" giới thiệu đến các bạn không khí hội nghị ấn tượng vui vẻ trên.

VỀ THÀNH ĐÔNG- GẶP GỠ DOANH NGHIỆP
MIỀN DUYÊN HẢI PHÍA BẮC

Thành phố Hải Dương được khởi lập từ năm 1804 dưới tên gọi Thành Đông. Tổng đốc Trần Công Hiến là người khởi công xây dựng Thành Đông với mục tiêu vừa là trấn thành vừa án ngữ phía đông Kinh thành Thăng Long. Trong thành không có dân chỉ có quan lại và quân lính. Năm 1866 Đông Kiều phố được hình thành- phường Trần Phú và một phần phường Trần Hưng Đạo ngày nay nhiều phố nghề ra đời. Năm 1889 Thành Đông bị thực dân Pháp phá bỏ để lấy mặt bằng xây dựng nhà máy rượu và vài tòa dinh thự của người Pháp. Năm 1923 Toàn quyền Đông Dương quyết định thành lập thành phố Hải Dương. Một số tòa dinh thự mang kiến trúc Pháp hiện nay vẫn còn được sử dụng như dinh Công sứ- nhà làm việc và nhà khách Tỉnh ủy; Sở Lục bộ- Sở Giao thông;... Với vị trí thuận lợi về giao thông và phát triển kinh tế văn hóa; thành phố Hải Dương đã trở thành một trong 4 thành phố quan trọng nhất của Bắc Kỳ- cùng TP Hà Nội Hải Phòng và Nam Định. Tháng 3 năm 1947 nhà cầm quyền Pháp chia thành phố Hải Dương thành 2 quận rồi sau đó một thời gian lại chuyển thành thị xã. Ngày 30-10-1954 thị xã Hải Dương được giải phóng hoàn toàn. Năm 1959 thị xã được tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng và quy hoạch đô thị. Từ 1968 tới năm 1996 là tỉnh lị tỉnh Hải Hưng. Từ ngày 6-11-1996 trở lại là tỉnh lị tỉnh Hải Dương. Ngày 6-8-1997 Chính phủ ban hành Nghị định 88/CP thành lập thành phố Hải Dương và là đô thị loại 3. Ngày 17-5-2009 thành phố có quyết định trở thành đô thị loại 2. Hải Dương nổi tiếng với đặc sản bánh đậu xanh bánh gai và vải thiều. Các món ăn đặc sản có bún cá rô bánh cuốn rươi. Thành Đông ngày xưa và Hải Dương ngày hôm nay đang được đầu tư xây dựng ngày một to đẹp hơn văn minh hiện đại hơn nhưng vẫn giđược những nét đặc sắc truyền thống văn hoá lịch s để lại.

Ngày 4-3-2011 Chi nhánh VCCI tại Hải Phòng phối hợp với Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh tổ chức "Hội nghị Doanh nghiệp miền Duyên Hải phía Bắc- 2011". Tới dự có đồng chí Hoàng Văn Dũng Phó Chủ tịch Thường trực Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam;  đồng chí Lê Hồng Văn Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hải Dương; Dự Hội nghị có đông đảo các quan chức đại diện các Bộ Ban Ngành của Trung ương và địa phương như Tổng cục Thuế; Toà án nhân dân tối cao; các Đại sứ Lào Malaysia Ấn Độ Liên Bang Nga tại Việt Nam; UBND HĐND các tỉnh thành phố và hơn 1.000 DN khu vực Duyên Hải phía Bắc. Tại hội nghị VCCI đã tổng kết đánh giá các hoạt động xúc tiến thương mại đầu tư hỗ trợ phát triển doanh nghiệp năm 2010 và đề ra phương hướng nhiệm vụ hỗ trợ phát triển doanh nghiệp khu vực miền duyên hải phía Bắc năm 2011. Năm 2010 chi nhánh đã tổ chức được 16 hội nghị tọa đàm với sự tham gia của gần 4.000 lượt DN để lấy ý kiến vào việc xây dựng các văn bản pháp luật cũng như tuyên truyền phổ biến các văn bản pháp luật mới ban hành… Để triển khai hoạt động xúc tiến hỗ trợ kinh doanh đào tạo và tôn vinh DN chi nhánh đã tổ chức 6 đoàn đi khảo sát tìm kiếm thị trường nước ngoài và đón 8 đoàn DN nước ngoài đến gặp gỡ trao đổi tìm kiếm cơ hội hợp tác; tổ chức 6 buổi hội thảo diễn đàn kinh tế với sự tham gia của đại biểu đại diện cho gần 500 DN. Đồng thời tích cực triển khai các hoạt động trong khuôn khổ 12 dự án của VCCI... góp phần hỗ trợ một cách thiết thực cho các DN và được các đối tác đánh giá cao.

Chi nhánh cũng tiếp tục tổ chức các diễn đàn trực tiếp gặp gỡ trao đổi với các hiệp hội DN có vướng mắc khó khăn kiến nghị nhằm phản ánh kịp thời với các cấp chính quyền địa phương các cơ quan chức năng có thẩm quyền để có biện pháp tháo gỡ hỗ trợ giải quyết; giúp DN xây dựng mối quan hệ hài hòa tiến bộ và ổn định thông qua việc tổ chức các hội nghị hội thảo tập huấn về đối thoại và xây dựng thỏa ước lao động tập thể. Bên cạnh đó chi nhánh đã đẩy mạnh các chương trình đào tạo để nâng cao năng lực cho các DN như: tổ chức được 72 khóa đào tạo ngắn hạn phục vụ cho trên 4.300 lượt cán bộ doanh nghiệp tham gia; tiếp tục phối hợp với Trường đại học Kinh tế quốc dân tổ chức khai mạc khóa 9 lớp học tập trung dài hạn “Bồi dưỡng kiến thức giám đốc doanh nghiệp”. Ngoài ra chi nhánh còn thực hiện tốt công tác xã hội với việc tổ chức phát động và quyên góp ủng hộ đồng bào bị bão lụt tại miền Trung: 598 triệu đồng 10 tấn gạo 178 thùng mỳ 66 thùng quần áo 2.376 quyển vở trao tận tay cho bà con  tại 16 xã khó khăn nhất của hai tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh. Nhằm ổn định kinh tế đổi mới mô hình tăng trưởng chuyển đổi cơ cấu nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế bảo đảm an sinh xã hội bảo vệ môi trường và phát triển bền vững năm 2011 chi nhánh sẽ tập trung vào nhiệm vụ thúc đẩy phát triển DN và xây dựng đội ngũ doanh nhân. Trong đó tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư- kinh doanh tạo sự bình đẳng giữa các DN thuộc mọi thành phần kinh tế nhằm khuyến khích hỗ trợ bảo vệ quyền lợi hợp pháp chính đáng của DN tạo sự phát triển có hiệu quả bền vững cho các DN; tập trung giúp các DN xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa ổn định trong DN tăng cường sự hợp tác đối thoại ba bên trong quan hệ lao động và đẩy mạnh công tác liên kết DN doanh nhân thông qua các hoạt động giao lưu tiếp xúc giữa các hiệp hội DN trên mọi vùng miền của đất nước đồng thời tiếp tục đẩy mạnh công tác tôn vinh DN…

Các doanh nghiệp tham dự đã đóng góp những ý kiến về những vấn đề đang "nóng" hiện nay như: dịch vụ cảng biển trong vùng; nâng cao vai trò của doanh nhân Việt Nam; phát huy vai trò của hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa trong việc hỗ trợ doanh nghiệp; đào tạo nguồn nhân lực- sự gắn kết giữa cơ sở đào tạo với nhu cầu thực sự của doanh nghiệp; những đề xuất thực tiễn trong việc giảm thủ tục hành chính hỗ trợ doanh nghiệp phát triển bền vững; về chính sách còn bất lợi với doanh nghiệp như trong chính sách thuế việc hoàn vốn VAT còn chậm khiến doanh nghiệp khó khăn trong quay vòng dòng vốn; việc doanh nghiệp vừa và nhỏ khó tiếp cận nguồn vốn ưu đãi; Chính phủ chưa ổn định được giá ngoại tệ; quy định về tải trọng xe tải lưu thông trên đường chưa hợp lý đẩy doanh nghiệp vận tải đành vi phạm pháp luật; cần ưu tiên hơn nữa trong việc cấp điện phục vụ sản xuất... Cũng tại hội nghị Chi nhánh VCCI tại Hải Phòng đã kết nạp hội viên mới cho 125 đơn vị đăng ký trong năm 2010 nâng tổng số hội viên do chi nhánh phụ trách lên 1.875 thành viên. Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đã trao bằng khen cho 99 tổ chức và các doanh nghiệp vì đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh và đóng góp tích cực vào sự phát triển cộng đồng Doanh nghiệp Việt Nam năm 2010.

Ngày xuân về Thành Đông; Gặp gỡ Doanh nghiệp miền Duyên Hải phía Bắc thêm nhiệt tình mới khí thế mới với những cơ hội mới được mở ra trong năm 2011 này.

CB

 

More...

PHÍA ĐƯỜNG XUÂN

By Nguyễn Minh Trí

alt

Chào mừng 101 năm ngày Quốc tế Phụ nữ 8.3.1910- 8.3.2011; Câu lạc bộ Thơ Cung Văn hoá LĐHN Việt Tiệp Hải Phòng tổ chức chương trình giao lưu thơ và sinh hoạt thường kỳ. Nhà thơ Phạm Ngà chủ nhiệm CLB đã có bài phát biểu đánh giá hoạt động CLB tháng đầu năm và đề ra hoạt động chính của CLB trong thời gian tới. Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8.3 CLB Thơ Việt Tiệp đã tổ chức liên hoan tiệc ngọt và đọc thơ. Chương trình cũng là dịp để CLB chúc mừng hai hội viên: Chị Thuý Ngoan vừa được kết nạp vào Hội Nhà văn Việt Nam và anh Đinh Thường vừa được kết nạp vào Hội Nhà văn Hải Phòng. Sau đây CB xin giới thiệu đến các bạn một chùm thơ của một số tác giả đã tham gia chương trình giao lưu trên.

CHÙM THƠ PHÍA ĐƯỜNG XUÂN


Nguyễn Cường

HỒN XUÂN

Tết đã qua
ngày vui đã cạn
cánh hoa đào xơ xác
ngẩn ngơ rơi hạt nắng hiên nhà
có nghe
vội vã cánh ong bay
quanh cành đào tết héo gầy
đang nằm chết bên lề cỏ
âm thầm chắt giọt hương say
có nghe
nhu nhú nụ đào tơ
hút dòng nhựa cạn đến cháy lòng
vẫn mơ ngày xuân mới
nắng lên ửng má hồng
đâu dáng rồng dáng phượng
đâu thế núi thế sông
còn lại mình nhánh đào khô gầy guộc
vắt kiệt cùng
rung động hồn xuân.

 


Thuý Ngoan

KHÁCH XUÂN

Đầu xuân khách đến chơi nhà
thảo nào chim khiếu hót xa hót gần
bước đi dè dặt bàn chân
nép bên cánh cổng ngại ngần nhìn qua
người là khách phố hào hoa
còn em gái goá cửa nhà vắng teo
sợ người đơm đặt lắm điều
bao năm nhốt ngọn lửa thiêu đáy lòng
nhà em lối nhỏ đường vòng
sân rêu chân trượt cây hồng lắm gai
đã bao tháng rộng ngày dài
trách sao miệng lưỡi người đời khen chê
đường xa sao đã vội về
dấu chân hoa rụng lê thê nỗi buồn
lâm thâm ướt lá cây vườn
mà em bão nổi mưa tuôn trong nhà
hỡi người khách phố hào hoa

 


Vũ Trọng Thái

VỚI EM

Thêm một lần anh lỡ hẹn với em
chẳng kịp có hoa tặng trong ngày hội
anh băn khoăn thấy mình có lỗi
khi nhìn vào mắt em
nào em có một lời trách đâu
vì em biết lúc nào anh cũng vội
đêm nước trở đón con tầu đóng mới
hạ thuỷ xong rồi tàu ra khơi xa.
cuộc sống bộn bề nối tiếp ngày qua
anh tự hào có em là điểm tựa
giữa cuộc đời muôn ngàn rực rỡ
anh thấy em của mình là một đoá hồng tươi

 


Phạm Thuý Nga

ĐỘC THOẠI

Có thể chuyến đi vào đêm của em sẽ dừng lại ở một sân ga
trong dòng miên man chảy số phận
điều kỳ diệu mà em nương náu
có một phần trong anh
bài thơ em cất trăm điều ngổn ngang lượm lặt
phút là của con
phút là nỗi cô đơn
gom nhặt
thiên thần lớn đã cùng em bẩy mùa hè cháy khát
thiên thần nhỏ đã qua ba mùa đông đối mặt
cây cối em vẫn xanh mùa lộc
ước mơ con nay nhảy tím chiều
anh đừng nói những điều mĩ miều
đừng công phu xây nhặt
mười năm biển trên đời có người đàn ông như thế
một ngày để biết người ấy không có trái tim.

 


Đinh Thường

NHỚ MẸ

Tháng năm gặt hái vừa xong
hạt vàng rơi vãi ngoài đồng xót xa
nắng sương mẹ mót đồng nhà
cho con thêm xới ngày qua đỡ lòng
đói nghèo người mót cũng đông
mẹ đành mót cả cơn giông cuối chiều
lớn lên tôi hiểu một điều
bao nhiêu tần tảo bấy nhiêu nỗi niềm
bây giờ đất nước bình yên
công trường nhà máy khói lên trắng trời
đồng vàng ký ức xa xôi
nhớ mẹ tôi mót vạt trời xa xanh.

 


Minh Trí

PHÍA ĐƯỜNG XUÂN

Phía đường xuân đẫm ước mơ
ban mai vừa thắp đợi chờ nắng lên
những vùng đất mới đáp đền
cho dòng sông gọi một miền phù sa
nắm tay một bước can qua
bao nhiêu cay đắng xót xa đâu rồi
chỉ nghe trong gió chơi vơi
giêng hai cùng những bồi hồi riêng chung
và tình yêu tới không cùng
phía đường xa nắng thắp từng búp xuân.

TVT
 

More...

TRƯỚC BAN MAI

By Nguyễn Minh Trí

alt

Chùm thơ Minh Trí trên Tạp chí Nhà văn số 2-2011

 

TRƯỚC BAN MAI

Trên trái đất còn nhiều người cô đơn
sương mù sớm mai
là nước mắt cả đêm qua họ khóc
mảnh trăng muộn như con thuyền hờn dỗi
sẽ chở giấc mơ đi đến đâu
nơi những mùa trăng không còn trăng nữa
nơi thiên thần cầm trên tay cầu lửa
sáng dần khoảng trống cô đơn
như lời nhắn gửi
nơi con cú dấu nỗi buồn dưới cánh
đập chập chờn về góc đêm
nấc lên kinh dị khi gặp bất trắc
trong giấc ngủ khuôn mắt méo mó
tiếng cú quệt đêm vào vết nhọ
rồi giấc mơ kỳ diệu
nơi đứa bé đã sinh ra
những đứa bé tung lên ban mai
ông mặt trời mà chúng vừa tô vẽ
và thế là bàn tay thơ ấu
lau sạch sương mù thế gian.

 


NHỮNG BỨC TƯỜNG

Những bức tường khát vọng
dựng bên cột mốc thời gian
người tìm đến và vượt qua lặng lẽ
người tìm đến và vượt qua ồn ã
người khóc dưới chân tường
người hát dưới chân tường
người chết dưới chân tường
người lơ ngơ ngoài những bức tường.

 


VIẾT VỚI LÁ NON

Rồi đây đó có tiếng hát đêm mưa
khi sắc cỏ nghi ngại mầm lá mới
người đàn bà một đêm giấu mặt
mắt bình minh khe khẽ mỉm cười.
Rồi đây đó bàn tay đàn ông mạnh mẽ
nâng bổng hận thù ném xuống vực đêm
ai tỉnh dậy sau màn mưa mướt mát
uống thảnh thơi sương sớm thơm mềm.
Rồi đây đó đam mê đắm đuối
dưới tự do ngồi viết thơ tình
tôi hát gọi bạn bè đây đó
có nghe mầm đất mới hồi sinh.

MT

 

 

More...

Những sự tích đất Cảng

By Nguyễn Minh Trí

alt

Mỗi vùng miền đều có những tập tục và sự tích gắn liền với quá trình phát triển từ khi mở đất mở nước. Những sự tích đó phần nhiều là huyền thoại cùng những dấu ấn lịch sử được người dân truyền khẩu từ đời này sang đời khác. Trong entry này CB xin giới thiệu đến độc giả một số sự tích liên quan đến thành phố Hoa phượng đỏ Hải Phòng.

NHỮNG SỰ TÍCH ĐẤT CẢNG


SỰ TÍCH HOA PHƯỢNG ĐỎ

Xưa có ông thầy dạy võ nổi tiếng về tài đánh kiếm. Ông đi xin năm người con trai mồ côi ở trong vùng về làm con nuôi. Người nào học cũng khá và tài múa kiếm thì nổi tiếng khắp vùng. Ai cũng dễ nhận được họ vì ông sắm cho năm người năm bộ quần áo màu đỏ để mặc ra đường. Thương bố nuôi nên năm người con rất biết nhường nhịn nhau và yêu quý mọi người trong làng...
Năm ấy trong nước có giặc ngoài kéo vào. Tiếng kêu khóc và lòng oán giận cứ lan dần lớn dần. Đâu cũng đồn tên tướng giặc có sức khỏe kỳ lạ. Hắn thích ăn thịt sống và ăn toàn xôi gấc. Ông thầy dạy võ mua một con bò tơ mổ thịt rồi lọc lấy năm mươi cân thịt ngon nhất để vào một cái nia to. Ông lại đi vay ba gánh nếp trắng đi xin ba chục quả gấc đỏ nấu một chục nồi xôi thật dẻo. Ông đội nia thịt bò tơ đến trang trại giặc. Tên tướng giặc nhận thịt và xôi thì rút dao đâm đúng ngực ông thày dạy võ làm ông gục xuống. Bỗng từ trong nong xôi năm người con nằm quây tròn được xôi phủ kín vung kiếm nhảy ra và như năm làn chớp đâm phập cả vào ngực tên giặc ác. Thấy tướng đã chết bọn lính giặc hoảng quá kéo nhau chạy bán sống bán chết.
Dẹp giặc xong năm người con trai trở về ôm lấy xác người bố nuôi khóc vật vã. Thương bố nuôi năm người con lại trồng quanh khu mộ năm gốc cây con một giống cây có lá đẹp như thêu và có nhiều bóng mát. Hàng năm đến ngày giỗ bố họ lại đem áo đỏ ra mặc. Đến lúc năm người lần lượt chết đi thì năm cái cây họ trồng quanh khu mộ người bố cũng lần lượt ra hoa màu đỏ thắm đúng vào ngày giỗ người thầy dạy võ. Hoa có năm cánh đỏ rực và nhìn cả cây hoa nở rộ người ta thấy giống như một mâm xôi gấc. Cái mâm xôi ngày nào người bố đã giấu năm người con trong đó và đội đi giết giặc. Đó là cây hoa Phượng ngày nay và thành phố Hải Phòng vinh dự còn có tên gọi là thành phố Hoa Phượng Đỏ. Mỗi năm khi mùa Hè đến mùa thi đến hoa Phượng lại nở đỏ đầy cây đầy trời. Khi mùa Hè qua trên khắp các cành cây người ta lại thấy hiện ra những quả Phượng dài như những thanh gươm của năm người con trai ngày trước...

 

SỰ TÍCH ĐỀN BÀ ĐẾ

Đền Bà Đế nằm ở chân núi Độc phường Ngọc Hải  Đồ Sơn Hải Phòng. Tương truyền vào năm 1718 ở phía đông nam vùng Ngọc Ðồ Sơn có đôi vợ chồng họ Ðào đã hai mươi năm không có con. Hai vợ chồng tu thân tích đức cầu xin trời phật cho một mụn con. Trời phật động lòng chứng giám rồi báo mộng cho người vợ được mang thai. Tròn ngày tròn tháng đứa bé ra đời và được đặt tên là Ðào Thị Hương. Từ khi sinh ra người đứa trẻ đã toả hương thơm ngát phát ánh hào quang và đi đến đâu cũng có làn mây che đến đó. Càng lớn lên đứa trẻ (Bà Ðế) càng xinh đẹp lộng lẫy. Bà Ðế rất khéo tay siêng năng mọi việc. Hàng ngày bà đi chăn trâu cắt cỏ tay làm miệng hát tiếng hát ngân vang cả núi rừng. Người ta nói rằng tiếng hát của bà làm chim ngừng hót sóng ngừng vỗ đất trời lặng đi để lắng nghe.
Vào năm 1736 chúa Trịnh Giang về kinh lý Ðồ Sơn. Chúa cùng đoàn người dạo thắng cảnh bằng thuyền rồng trên núi Ðộc. Xúc động trước tiếng hát mượt mà chúa truyền cho quân lính đi tìm người hát. Khi gặp được bà với vẻ đẹp nghiêng nước nghiêng thành chúa yêu mến và quyến luyến không rời. Khi về kinh đô chúa có hẹn ngày về đón bà. Bà mang thai trong lòng rất lo sợ ngày đêm trông ngóng thuyền hoa của chúa. Hàng Tổng biết chuyện đòi phạt tiền. Nhà nghèo không có tiền nộp phạt hàng tổng đem bà ra khu núi Ðộc rồi dìm bà xuống biển. Trước khi chết bà ngửa mặt lên trời khóc than rằng: "Phận gái thân cô gặp chúa yêu thương tôi đâu dám chống nhìn mẹ cha hàng xóm tôi đâu dám quên. Xin trời phật chứng giám cho lòng con. Khi con bị dìm xuống nước nếu có oan ức trời phật cho con nổi lên ba lần". Quả nhiên bà nổi lên ba lần mọi người ai nấy đều kinh sợ.
Sau một tháng thuyền hoa của chúa về rước bà. Biết chuyện oan khuất chúa Trịnh Giang cho xây đền lập đàn giải oan cho bà. Ðền bà được vua Tự Ðức về thăm ban sắc phong: Ðông Nhạc Ðế Bà- Trịnh chúa phu nhân. Người đời sau thương tiếc và khâm phục lòng thuỷ chung của bà. Nhiều danh nhân đã đề thơ ca ngợi: "Lòng sáng như băng trời đất biết/ Nỗi niềm thành kính quỷ thần hay/ Ðế Bà hương lửa nghìn thu ấy/ Ðể giải hồn oan cõi thế này". Từ bấy đến nay khách thập phương tấp nập trẩy hội đền Bà Ðế. Người ta đến để xin tài xin lộc và đặc biệt cùng bà giải mọi nỗi oan khuất mà mình gặp phải.

 

SỰ TÍCH ĐẢO BẠCH LONG VĨ

Thuở xưa ở Lĩnh Nam có một thủ lĩnh tên là Lộc Tục hiệu là Kinh Dương Vương sức khoẻ tuyệt trần lại có tài đi lại dưới nước như đi trên cạn. Một hôm Kinh Dương Vương đi chơi hồ Ðộng Ðình gặp Long Nữ là con gái Long Vương hai người kết thành vợ chồng và ít lâu sau sinh được một trai đặt tên là Sùng Lâm. Lớn lên Sùng làm rất khoẻ một tay có thể nhấc bổng lên cao tảng đá hai người ôm. Cũng như cha Sùng Lâm có tài đi lại dưới nước như đi trên cạn. Khi nối nghiệp cha chàng lấy hiệu là Lạc Long Quân.
Lúc bấy giờ ở đất Lĩnh Nam còn hoang vu không một nơi nào yên ổn Lạc Long Quân quyết chí đi du ngoạn khắp nơi. Ðến vùng bờ biển Ðông Nam Lạc Long Quân gặp một con cá rất lớn. Con cá này đã sống từ lâu đời mình dài hơn năm mươi trượng đuôi như cánh buồm miệng có thể nuốt chửng mười người một lúc. Khi nó bơi thì sóng nổi ngất trời thuyền bè qua lại đề bị nó nhận chìm người trên thuyền đều bị nó nuốt sống. Dân chài rất sợ con quái vật ấy. Họ gọi nó là Ngư tinh. Lạc Long Quân quyết tâm giết loài yêu quái trừ hại cho dân Lạc Long Quân đóng một chiếc thuyền thật chắc và thật lớn rèn một khối sắt có nhiều cạnh sắc nung cho thật đỏ rồi đem khối sắt xuống thuyền chèo thẳng đến Ngư Tinh Lạc Long Quân giơ khối sắt lên giả cách như cầm một người ném vào miệng cho nó ăn. Ngư Tinh há miệng đón mồi. Lạc Long Quân lao thẳng khối sắt nóng bỏng vào miệng nó. Ngư Tinh bị cháy họng vùng lên chống cự quật đuôi vào thuyền của Lạc Long Quân. Lạc Long Quân liền rút gươm chém Ngư Tinh làm ba khúc. Khúc đầu hoá thành con chó biển. Lạc Long Quân lấy đá ngăn biển chặn đường giết chết con chó biển vứt đầu lên một hòn núi nay gọi hòn núi ấy là Cẩu Ðầu Sơn; Khúc mình của Ngư Tinh trôi ra xứ Mạn Cẩu nay còn gọi là Cẩu Ðầu Thủy; Còn khúc đuôi của Ngư Tinh thì Lạc Long Quân lột lấy da đem phủ lên hòn đảo giữa biển đảo ấy nay còn mang tên là Bạch Long Vĩ. Hiện là huyện đảo Bạch Long Vĩ thành phố Hải Phòng.
Lạc Long Quân lấy Âu Cơ sinh ra một trăm người con trai toả đi các nơi trở thành tổ tiên người Việt. Người con trưởng ở lại đất Phong Châu được tôn làm vua nước Văn Lang lấy hiệu là Hùng Vương. Vua Hùng là người dựng nước truyền nối được mười tám đời. Do sự tích Lạc Long Quân và Âu Cơ nên dân tộc Việt Nam vẫn kể mình là dòng giống Tiên Rồng
.

CB

 

More...

BẾN XUÂN QUÊ

By Nguyễn Minh TríCHÙM THƠ BẾN XUÂN QUÊ CỦA MINH TRÍ

ĐÒ HOA

Chờ xuân dọc bến ban mai
nghe đôi màu lá thổi dài bãi sông
xuôi về nguyên quán mênh mông
còn đây cơn gió giữa đồng đợi ai
mắt quê xanh ngút miệt mài
quê hương gọi với sông dài đò ơi
buồn thương xóm núi xa xôi
nhớ nhung đốt củi cõi đời mênh mang
đò hoa trôi đến hội làng
đầy hương xuân thổi mịn màng gió xuân
còn ai trên bến ngại ngần
để mùa xuân đợi bước chân lên đò.


ĐÊM LÀNG

Nghe tiếng đất thầm thì đêm làng cổ
tiếng củi khô len lét lửa hồng
muốn gọi làng trong ngàn nỗi nhớ
bến sông dài quá đỗi mênh mông
lời cổ nhân còn trong hương ước
gia phả làng trầm thắp đêm xưa
bao tâm tình chân móng nhà nền cũ
cho hồn mình thành những giọt mưa.


BẾN XUÂN QUÊ

Bến xuân về chất chứa nhớ quê xa
ánh mắt lá ngập ngừng hoàng hôn vắng
cánh dơi muộn màn sương khắc khoải
cất đâu rồi thơ ấu của ai ơi
xin đừng khóc giêng hai mùa nước
ngôi nhà xưa hoa cỏ đợi người
một câu hát sang sông ngày ấy
để nhịp cầu chưa bắc chơi vơi
căn bếp nhỏ khói rơm thơm xóm lá
đốm lửa xuân sưởi ấm tâm tình
ai gửi ánh trăng về quê nhớ
để đêm rằm xuân bến nước lung linh.

MTMore...

Du xuân An Lão

By Nguyễn Minh TríĐầu năm Tân Mão mời các bạn về du xuân tại huyện An Lão thành phố Hải Phòng; Nơi có Lễ hội Núi Voi nổi tiếng nơi có những ngôi đền thờ đẹp và linh thiêng cùng những tập tục văn hoá vùng miền đầy hương sắc. Đặc biệt năm nay Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hải Phòng chọn An Lão là nơi tổ chức Ngày thơ Việt Nam lần thứ 9 tại Hải Phòng. Ở bài viết này Cát Biển sẽ cùng các bạn thực hiện chuyến du xuân đầu năm Tân Mão về An Lão nhé.

Đầu năm Tân Mão về An Lão du xuân

Huyện An Lão cách trung tâm thành phố Hải Phòng 18 km về phía Tây Nam. Phía Bắc giáp với Quận Kiến An phía Nam giáp với huyện Tiên Lãng phía Tây giáp với huyện Thanh Hà tỉnh Hải Dương phía Đông giáp với huyện Kiến Thụy. An Lão có diện tích tự nhiên là 11458 ha; gồm 2 thị trấn An Lão Trường Sơn và 15 xã: Bát Trang Trường Thọ Trường Thành An Tiến Quang Hưng Quang Trung Quốc Tuấn An Thắng Tân Dân Thái Sơn Tân Viên Mỹ Đức Chiến Thắng An Thọ An Thái. Hai dòng sông Lạch Tray và Đa Độ tạo lên thế đất độc đáo với phong cảnh sơn thuỷ hữu tình núi đồi quần tụ rừng cây tươi tốt trải dài trên sườn đồi thung lũng mở rộng trên một diện tích gần 300 ha. Du khách từ xưa đã ngưỡng mộ yêu mến cảnh quan nơi này quả là thuận lợi vô cùng cho nghỉ ngơi tĩnh dưỡng thời nay. Về văn hoá ẩm thực và văn hoá dân gian từ xưa ở An Lão đã nổi tiếng những sản vật của vùng núi rừng vùng đất cổ Câu Lậu với hương vị đậm đà của quê hương xứ sở. Những hoa trái ngọt ngào những sản vật với nguồn thực phẩm đặc sắc của quê hương.

Đầu năm Tân Mão về An Lão du xuân chúng ta cùng tham dự Lễ hội Núi Voi. Giữa dải đồng bằng bát ngát xanh tươi Núi Voi có tự lâu đời mang hình con voi phục. Khu di tích lịch sử danh thắng Núi Voi huyện An Lão chứa đựng nhiều tiềm năng lịch sử. Khảo cổ học đã từng khai quật chứng minh rằng những hiện vật đồ đá đồ đồng cho thấy bước chân người đã từng quần cư sinh sống ở đây mấy ngàn năm về trước. Trở về với cội nguồn xa xưa từ thời Nữ tướng Lê Chân đánh giặc Núi Voi đã là một dấu ấn đậm nét một điểm quan trọng chiến đấu bảo vệ giang sơn bờ cõi của nghĩa quân vùng quê An Lão dưới cờ trận đầy hào khí chống xâm lăng. Thời nhà Mạc Núi Voi cũng là một địa điểm trọng yếu với các địa danh "Thùng Gianh" "Đấu đong quân" "Sông Đào nhà Mạc" ... Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ Núi Voi ghi đậm những chiến công của quân và dân An Lão với lời thể bất tử:
Đứng trên đỉnh núi ta thề
Không giết hết giặc không về Núi Voi.
Trong lòng núi Voi chứa đựng một loạt các hang động kỳ thú như: "Hang Họng Voi" "Hang Già Vị" "Hang Thành uỷ". Các danh thắng: Nam Tào Bắc Đẩu Vàm chúa Thượng Vàm chúa Hai Bàn Cờ Tiên Chùa Hang Lễ hội truyền thống núi Voi đầu xuân từ 15 đến 18 tháng Giêng âm lịch. Phần lễ được tổ chức dâng hương hương long trọng trang nghiêm tại chùa Hang đền thờ nữ tướng Lê Chân Đình Chùa Chi Lai chùa Long Hoa. Phần hội mở màn với màn trống hội đầy hào khí múa tứ linh kỳ lân thể hiện tinh thần thượng võ dân tộc. Các hoạt động văn hoá thể thao truyền thống và hiện đại rộn ràng náo nhiệt như: giải vô địch vật tự do giải vật nữ bóng chuyền du tiên cờ người đi cầu thùm tổ tôm điếm hát dân ca ba miền biểu diễn nghệ thuật chèo hội thi sinh vật cảnh hội trại thanh niên ... Hành hương về lễ hội truyền thống núi Voi chúng ta được chứng kiến một tiềm năng di tích lịch sử danh thắng đầy ý nghĩa sâu sắc được hoà mình trong không khí của những ngày lễ hội đậm đà bản sắc dân tộc ở một vùng quê thành phố Cảng.

Xuân Tân Mão năm nay Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hải Phòng tổ chức Ngày thơ Việt Nam lần thứ 9 tại đền thờ tiến sĩ- nhà thơ yêu nước Lê Khắc Cẩn ở thôn Đông Hạnh xã An Thọ huyện An Lão. Lê Khắc Cẩn sinh năm 1833 tại làng Hạnh Thị nay là làng Đông Hạnh xã An Thọ; mất năm 1874 tại Nam Định khi mới 41 tuổi. Ông thi hương khoa Ất Mão 1855 đậu giải nguyên trường Nam Định. Thi hội khoa nhâm tuất tại Huế đậu hoàng giáp. Những năm đầu ông làm tu soạn ở viện tập hiền tại kinh đô Huế. Năm 1866 tham biện nội các Huế sau chuyển về Nam Định làm tri phủ rồi án sát thăng chức bố chính. Lê Khắc Cẩn cuộc đời thân thế sự nghiệp của ông là tấm gương trong về tinh thần yêu nước thương dân thanh liêm. Ông còn nổi tiếng tài văn chương mà sự nghiệp còn đỗ lại với nhiều sáng tác: Văn chiếu biểu văn sách thư từ câu đối. Tháng 11.2003 tại hội thảo quốc gia tại Văn Miếu- Quốc Tử Giám Hà Nội ông đã được vinh danh nhà thơ yêu nước. Ông là tiến sĩ hán học duy nhất của Hải Phòng thời Nguyễn. Năm tháng trôi qua theo dòng lịch sử song tên tuổi tiến sĩ Hoàng Giáp- nhà thơ yêu nước Lê Khắc Cẩn mãi mãi vẫn còn lưu danh trong nền khoa bảng Việt Nam. Giáo sư anh hùng lao động Vũ Khiêu đã tôn vinh ông qua những dòng câu đối sâu sắc:
Cuộc phong trần mến nước thương dân
Đất Hạnh Thị còn vương đôi giọt lệ.
Lập di cảo lời hay ý đẹp
Trời Hải Phòng thêm sáng một vì sao.
Khuôn viên đền thờ tiến sĩ nhà thơ Lê Khắc Cẩn có tổng diện tích hơn 11.000 m2 gồm các hạng mục công trình: Đền thờ chính nhà giải vũ nhà bia hồ sen cổng tam quan sân nội bộ ao cảnh tường bao lăng tưởng niệm vỉa hè cây xanh... với tổng mức đầu tư gần 30 tỷ đồng. Đây là công trình lớn mang tính xã hội nhân văn sâu sắc ngoài nguồn kinh phí ngân sách thành phố là nguồn xã hội hoá của hậu duệ dòng họ Lê Khắc Cẩn các cá nhân tập thể trong và ngoài thành phố. Đền thờ tiến sĩ- nhà thơ yêu nước Lê Khắc Cẩn là một địa chỉ tham quan du lịch nơi giáo dục truyền thống hiếu học cho các thế hệ mai sau.

Đầu xuân Tân Mão về An Lão du xuân thêm yêu mảnh đất quê hương lịch sử phong cảnh sơn thuỷ hữu tình. Với những địa chỉ du lịch văn hoá tín ngưỡng tâm linh và sản vật đặc sắc vùng miền  trên đất Cảng mến thương.

CB

More...

NGUYÊN TIÊU ĐẤT CẢNG

By Nguyễn Minh Trí    Hưởng ứng Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 9 CLB Thơ Cung Văn hóa Việt Tiệp Hải Phòng phối hợp với CLB Thơ Văn hoá Doanh nhân CLB Thơ Việt Nam tại Hải Phòng tổ chức chương trình Giao lưu thơ nhạc Nguyên Tiêu 2011. Tham dự có lãnh đạo Liên đoàn Lao động thành phố Lãnh đạo Cung Văn hoá Việt Tiệp; Đại diện các CLB Thơ: CLB Thơ Việt Nam; CLB Thơ Hải Dương; CLB Thơ các Quận: Lê Chân Ngô Quyền Đồ Sơn; CLB Thơ Nhà giáo; CLB Chân quê Thi hội; CLB Ca nhạc Hoa Biển; CLB Ca nhạc truyền thống; CLB Thư pháp Hải Phòng;... Các cơ quan thông tấn báo chí trong thành phố Nhà xuất bản Hải Phòng; Cùng đông đảo Ban chủ nhiệm và Hội viên các CLB: Thơ Việt Tiệp Thơ VHDN Thơ Việt Nam tại Hải Phòng. Sau những Nghi lễ Truyền thống của Ngày Thơ; Là chương trình giao lưu thơ nhạc tác giả và tác phẩm; Cho chữ Thư pháp; Hái lộc xuân trả lời câu đố thơ thật vui vẻ. Sau đây CB xin giới thiệu một chùm thơ của một số tác giả đã tham gia chương trình Nguyên tiêu đất Cảng.

CHÙM THƠ NGUYÊN TIÊU ĐẤT CẢNG

Nguyễn Cường

MÙA XUÂN TỚI

Mùa xuân tới
bình minh tĩnh lặng
đưa mình lên tầng cao ngắm nắng
ngắm nhìn sự sống sinh sôi
đồi núi xanh màu gió biển
biếc chân trời
mùa xuân tới
tình yêu nhỏ bé bên đời
cất tiếng cười trong vắt
kéo tôi về thế giới thật gần và thật gắt gao
thế giới bão giông 
rất người
và rất tôi
mùa xuân tới
mở cửa ngôi nhà xưa cũ
hạt giống nẩy mầm non gọi mùa
mùa lại mùa những cơn mưa đợi gió
tôi đợi chờ
giấc mơ xổ lồng
tung cánh những vần thơ ...


Thuý Ngoan

GIÊNG HAI

Xuân đi những bước ngập ngừng
hoa đào còn chiếc cuối cùng vừa rơi
giêng hai lộc biếc xanh chồi
tầm xuân trước ngõ rối bời xác hoa
anh gần mà lại rất xa...
câu thơ rét mướt vỡ òa trong em.


Vũ Trọng Thái

VỀ XỨ ĐÔNG

Chiều nay về với xứ Đông
chỉ một lời hẹn mà mong chín chiều
hồn thơ ai đến buông neo
níu tôi vào sợi dây diều nhân duyên.
liễu hoa e ấp cửa thiền
tủi hương bồ kết thả miền hư không
thầm thương  một mảnh trăng cong
xứ Đông...
               
tôi đã nặng lòng...
                                         
người ơi.


Bùi Thu Hằng

ĐÊM ĐỒNG TÂM

Trời không trăng đếm rõ từng giọt tôi
gỡ từ sương
sự long lanh chẳng thể định nghĩa
chùm hoa dại với miền tĩnh mịch
vay hương ướp nhớ
mượn gió gửi thương
mắc nợ trời xanh
chậm trả nửa đời sấp ngửa
đêm đỏ mắt chân trời xa ngái
mộng mị phương người
ngỡ bóng xa xưa
lang bạt phía nỗi buồn
bắt chước anh làm tôi khiếp sợ
có lúc cho cơn mộng mị
có lúc cho cuộc êm đềm
đêm vô tình đổ rượu
lướt khướt đôi vì sao lạc lối
một thành hai hai ba thành một
sắc sắc không không
hờn giận khóc cười
lơ mơ hiên đời
nỗi niềm- đêm- tôi thoả thuận đồng tâm.


Đinh Thường

ƯỚC MƠ XUÂN


Chúng tôi đi qua cánh rừng thảng thốt mùa lá rụng
vệt cháy ven đồi rát mặt những ngày xanh
dốc ngược bi-đông cạn nắng chiều biên ải
mơ về mùa xuân cỏ tươi nao nức dưới chân người.
ước về mùa xuân là ước mơ cao siêu và bình dị nhất trên đời
có ngợp trong giá lạnh mới xốn xang trước từng tia nắng mới
ó trải qua bất hạnh đơn côi mới trọng tình người
có sống thực làm người mới thấy đời cao quý...
khi mơ về mùa xuân là nghĩ về cái mới
nghĩ về cuộc đời đang thay thịt đổi da
nghĩ em tươi tắn nõn nà
nghĩ về hạnh phúc và trách nhiệm
ở những chặng đường xa vươn tới...
trong gian khổ hy sinh luôn nghĩ về thắng lợi
bước chân trần mơ chạm đỉnh đồi hoa...
dẫu biết quy luật tự nhiên mùa xuân là thời khắc
ta vẫn mơ về với khao khát khôn nguôi
chiều đông tàn mơ về mùa xuân tươi rói
gác lại nhọc nhằn chắp bút những lời yêu
câu thơ mộc chẳng thể nói hết những điều cần nói
xin gửi tình nuôi dưỡng ước mơ xuân.Minh Trí


ĐÊM TRĂNG XUÂN

Đêm xuân một thoáng trăng ngân
về trên bến nước trong ngần sóng hoa
buồn đâu thuyền cũ nhạt nhoà
vui đâu cầu bắc chan hoà bờ sương
đêm trăng trên bến tơ vương
lễ tình nhân thắp sáng đường mùa yêu
đêm nay bến nước Nguyên tiêu
trăng xanh như nói bao điều cùng xuân.

NTĐC

More...

Những Cung Văn hóa ở Hải Phòng

By Nguyễn Minh TríNgày xuân nắng ấm mọi người muốn tìm một chỗ vui chơi giải trí sau những ngày lao động. Một trong những điểm đến sinh hoạt văn hoá nghệ thuật thể dục thể thao bổ ích lành mạnh cho mọi lứa tuổi là các Cung Văn hoá. Trong entry này Cát Biển xin giới thiệu đến các bạn những Cung Văn hoá ở Hải Phòng. Hy vọng đây là những điểm đến được lựa chọn của các tập thể gia đình và cá nhân trong những ngày xuân.

CUNG VĂN HOÁ VIỆT TIỆP HẢI PHÒNG

Cung Văn hóa LĐHN Việt Tiệp Hải Phòng với biểu tượng bông hồng Lidice phương Đông rực rỡ tọa lạc ở số 53 đường Lạch Tray Hải Phòng; Là trung tâm văn hoá thể thao lớn của thành phố Cảng là nhịp cầu hữu nghị giữa 3 dân tộc Việt Nam- Séc- Xlovakia. 22 năm qua Cung Văn hoá Việt Tiệp đã xây dựng được mô hình tổ chức hoạt động có hiệu quả; phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị của thành phố và của tổ chức công đoàn; Qua đó thực hiện chức năng tuyên truyền giáo dục định hướng; góp phần chăm lo sức khỏe đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân lao động thành phố Cảng. Với hệ thống hơn 30 Câu lạc bộ thuộc các loại hình thu hút hơn 1000 hội viên sinh hoạt thường xuyên. Cung văn hoá còn chú trọng đến công tác phát hiện đào tạo bồi dưỡng hạt nhân đạt thành tích đỉnh cao. Nhiều người đẹp đạt danh hiệu quốc gia siêu mẫu châu á nhiều triển lãm vào dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn có nhiều sáng tác đạt giải cao tại cuộc thi quốc gia và thành phố. Tập san "Lời Biển" xuất bản đều đặn hàng quý là ấn phẩm giới thiệu các hoạt động Cung văn hoá và sáng tác nghệ thuật của hội viên. Số lượng quần chúng đến tham gia các hoạt động đạt chỉ tiêu từ 1.500 đến 1.700 lượt người/ ngày. Đến với Cung Văn hoá Việt Tiệp các bạn có thể tham gia các hoạt động dịch vụ văn hóa thể thao như: hội nghị hội thảo triển lãm hội chợ tiệc cưới bể bơi giáo dục đào tạo giải trí văn hoá ẩm thực... Hàng năm Cung Văn hoá Việt Tiệp tổ chức nhiều chương trình giao lưu thơ nhạc chương trình trò chơi truyền hình phóng sự giới thiệu hoạt động các câu lạc bộ các gương người tốt việc tốt; Dạy múa hát mỹ thuật thể thao tổ chức các hoạt động lớn nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm. Cung Văn hoá LĐHN Việt Tiệp đã được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng nhì bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Bền bỉ quyết tâm xây dựng hình ảnh và vị thế của một Trung tâm văn hóa lớn của thành phố Cảng; Biểu tượng bông hồng hữu nghị của Cung Văn hoá Việt Tiệp đã trở nên gần gũi thân quen với người dân Hải Phòng.


CUNG VĂN HOÁ THANH NIÊN HẢI PHÒNG

Nằm giữa lòng thành phố Cung Văn hoá Thanh niên Hải Phòng toạ lạc ở số 45 đường Lạch Tray Hải Phòng như một nốt nhạc trong một quần thể các thiết chế văn hóa của thành phố; Với tổng diện tích 50.000m2 kiến trúc hiện đại là nơi tổ chức các hoạt động văn hoá nghệ thuật thể dục thể thao như: Các cuộc thi Hoa hậu; Trình diễn Thời trang; Triển lãm; Hội chợ; các giải thi đấu thể thao khu vực toàn quốc;... Mọi hoạt động đều nhằm thu hút tập hợp và giáo dục thanh niên vào các loại hình sinh hoạt lành mạnh và đã khẳng định vai trò chức năng của mình là một trung tâm giáo dục thanh thiếu niên ngoài nhà trường; tham gia các hoạt động chính trị xã hội; giáo dục thẩm mỹ; phổ biến kiến thức khoa học kĩ thuật thể dục thể thao theo sở thích và năng khiếu vui chơi giải trí cho thanh thiếu niên thành phố. Hàng ngày Cung Thanh niên Hải Phòng đón hơn 1000 lượt người vào tham gia hoạt động vui chơi giải trí với nhiều loại hình CLB thể thao ngoài trời và trong nhà các CLB giải trí: Tao Đàn Thủy Cung Nhạc Trẻ Bi-a. Với chức năng của mình Cung văn hóa Thanh niên đã đóng góp cho thành phố nhiều vận động viên có trình độ chuyên môn cao tham dự các giải thành phố và toàn quốc. Gắn liền với các hoạt động thiết thực Cung văn hóa thể thao thanh niên còn kết hợp với các ngành các đoàn nghệ thuật tổ chức trong nhà đa năng 25 cuộc thi đấu cầu lông giải bóng chuyền giải vật trẻ giải cầu lông gia đình toàn quốc các chương trình ca nhạc xiếc... Thông qua hoạt động nhiều hạt nhân văn nghệ đã trưởng thành và đóng góp cho phong trào văn hoá văn nghệ ở cở sở. Hàng năm với hơn 100 chương trình hoạt động Văn hóa văn nghệ Thể dục thể thao đã khẳng định vai trò của Cung Thanh niên trong việc nâng cao hiệu quả hoạt động văn hóa tinh thần thực sự trở thành một trường học lớn nơi rèn luyện giáo dục toàn diện của thế hệ trẻ thành phố Hải Phòng.


CUNG VĂN HOÁ THIẾU THI HẢI PHÒNG

Nằm ở số 55 phố Lạch Tray Hải Phòng; Cung Văn hóa thiếu nhi trở thành trung tâm tập hợp lứa tuổi thiếu nhi tham gia học tập và rèn luyện vui chơi giải trí lành mạnh. Cánh cổng thiết kế lạ mắt uốn cong mềm mại. Khoảng sân rộng bao bọc vòng quanh kiến trúc tròn trịa với những bức tranh ghép đẹp mắt. Nơi đây là điểm hẹn của những thiếu nhi thành phố say mê nghệ thuật muốn phát hiện và trau dồi năng khiếu của mình. Những lớp học ngoại ngữ lớp học võ múa tạo nguồn hát mỹ thuật thu hút nhiều lớp thiếu nhi thành phố tham gia. Nhiều năng khiếu nghệ thuật được phát hiện trau dồi và trưởng thành từ ngôi nhà chung này của thiếu nhi Hải Phòng.  Nhiều thiếu nhi các địa phương bạn khi đến đây cũng mơ ước có được một công trình của riêng mình như thế. Với tổng kinh phí 82 639 tỷ đồng và giao Ban Thường vụ Thành Đoàn làm chủ đầu tư; Hiện "Cung văn hóa thiếu nhi thành phố" đang tiến hành nâng cấp xây dựng để có diện mạo mới khơi dậy niềm tự hào về một sân chơi dành riêng cho thiếu nhi thành phố trong giai đoạn tới. Người dân và thiếu nhi Hải Phòng vẫn đang chờ từng ngày đến năm 2012 khi công trình hoàn thành. Với 900 ngày thi công đúng dịp kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Nhà văn hóa thiếu nhi thành phố (16.9.1972- 16.9.2012). Công trình được thực hiện bằng nguồn vồn ngân sách Nhà nước có diện tích mặt bằng 2000 m2 với các công trình: Khối nhà trung tâm 6 tầng bố trí các phòng học chức năng phòng chiếu phim không gian nghiên cứu thiên văn...; Khối nhà hát 2 tầng có sân khấu và sức chứa 690 ghế ngồi cùng với các phòng chiếu phim phòng  phụ  trợ; Mang đến cho thiếu nhi đất Cảng công trình kiến trúc Cung Văn hoá Thiếu nhi Hải Phòng xứng tầm và là điểm đến tin cậy dành cho các em thiếu nhi- thế hệ tương lai của thành phố và đất nước.

CB

More...

SANG XUÂN

By Nguyễn Minh TríĐúng ngày Lập Xuân- Mùng 2 Tết Tân Mão 2011; Tại Cung Văn hoá Lao động Hữu nghị Việt Tiệp- Hải Phòng; Câu lạc bộ Thơ Việt Tiệp tổ chức chương trình giao lưu tân niên và đọc thơ mừng xuân mới. Tham dự có đại diện lãnh đạo Cung Văn hoá Việt Tiệp Trường Đại học Hải Phòng Nhà Xuất bản Hải Phòng Ban Chủ nhiệm và đông đảo Hội viên CLB Thơ Việt Tiệp. Sau bài phát biểu khai mạc mừng xuân mới của Nhà thơ Phạm Ngà- Chủ nhiệm CLB Thơ Việt Tiệp là chương trình giao lưu liên hoan chúc mừng năm mới và đọc thơ. Sau đây CB xin giới thiệu tới độc giả "Chùm thơ Sang Xuân" của một số tác giả hội viên tham gia chương trình giao lưu trên.

CHÙM THƠ SANG XUÂN

Minh Trí

SANG XUÂN

Nghe tơ non đã bật mầm
bến hoa con nước mùa xuân cận kề
nghe chiều gọi những đam mê
đoàn thuyền gọi gió bộn bề ra khơi
nghe tình yêu ngỏ một lời
như ngọn lửa ấm bồi hồi rơm thơm
nghe buồn lạnh đáy đó đơm
nghe vui tí tách lộc xuân đầu cành
bao nhiêu nguyện ước trong lành
sang xuân nghe tiếng hát xanh đất trời.


Vũ Trọng Thái

MÙA XUÂN

Xuân đang đến chầm chậm xuân đang đến
vườn nhà ai thấp thoáng cánh hoa đào
cơn gió mùa quất từng làn bỏng buốt
không ngăn được tiếng sẻ đồng xôn xao
ríu rít bay trên khắp tầng cao
mỗi cánh én gom từng cơn giá lạnh
hàng xoan tơ bên đường mỏng mảnh
gió sang mùa ngọn gió cũng chênh chao
ồ sáng nay phố mới đẹp làm sao
đường cửa ô bỗng bừng lên đến lạ
gái làng hoa ửng hồng đôi má
trên vai thon gánh cả xuân vào.


Phạm Thuý Nga

PHỐ THỊ CÒN ANH

Nghe mưa gõ vào hạt ươm xuân
lời hư hao em cố tình buông neo
dấu đỉnh nhớ anh
trong hốc sâu của tri âm đối bóng
một ngày chân em quên bước
khúc trầm duyên nợ ta mắc nhau
em lạ lùng ru giấc
bóng chạm đáy hoài mong
em ru nỗi buồn đỏng đảnh
em ngấu nghiến tiếng xuân để anh vấp góc anh
em thương cả dấu chân cũ
nhớ quên phố thị còn anh
hoảng hốt gió vấn mưa dằm đầu năm dạ khúc
xuân không nhạt
em không nhạt
mà anh xoắn nỗi nhớ xếp chữ khơi dòng.


Nguyễn Cường

HOÀNG HÔN MÂY

Gặp hoàng hôn trên mây
chợt thấy ngoài chân trời này còn có một chân trời khác
sự rộng lớn mênh mang không giới hạn bởi cái nhìn
bay như chim
ngập chìm vào mây trắng
càng lên cao càng vắng lạnh cô đơn
phải chăng trước vô cùng độ lượng
cảm nhận ta nhỏ bé chừng nào
trong khoảng khắc ánh dương vụt tắt
mơ trả lại những gì ta ngỡ đã là ta.


Phạm Xuân Trường

PHONG LAN

Sống ở đồng bằng sợ đời tranh chấp
nên phong lan trú ngụ ở trên rừng
hoa thanh thản uống sương và ăn gió
tặng cho đời thơm thảo chút hương
hoa bất chợt được mang về thành phố
họ bán cân chồng chất ở ven đường
ăn hoá chất uống flo nồng nặc
hoa úa tàn nằm chết một cành xương
thơ vâng lời đi đúng lề bên phải
hoa cỏ may được sánh với hương nhài
biết là lạc giật mình ngoái lại
thơ nhú lên chết rũ tự trong đài


Bùi Thu Hằng

THƠ CHO CHỊ

Chị như ngải cứu dầm hương
khơi trong gạn đục yêu thương vẫn đầy
hạt sương buốt rụng lòng tay
trút đằm thắm mặn mòi này sang em
xuân xưa ngày có dịu êm
hoa quỳnh vịn ấm hương đêm hiên người
chị vui dè sẻn tiếng cười
chẳng như em cứ hát lời cỏ hoa
chị đau mà vẫn cho qua
còn em khóc toáng cả nhà xôn xao
người ngoan lời chẳng gai cào
người khôn ai kéo ngược rào để đi
dại khôn cũng chẳng kể gì
trắng đen phiên chợ mỗi khi song hành
muốn gìn giữ mãi màu xanh
đời cây cũng phải lá cành tả tơi
thương em bươm bả rối bời
đau ngày cha mất giọt rơi lặng thầm
em mê bới chữ tìm trầm
chị lo cơm áo tím bầm từng giây
em cầm con chữ để say
suốt đời mắc nợ trả vay nỗi buồn
mong manh thân chị cánh chuồn
sông He gió đập mưa tuôn ngậm ngùi.


Đinh Thường

BỮA TIỆC TẤT NIÊN

Có nỗi niềm thấp thỏm ở phía chân trời tôi mang ra dùng chung với bữa tiệc tất niên
miếng ngọt ngào chạm vào đầu lưỡi đẩy đưa lan toả tới vô cùng làm tôi hưng phấn gia công thêm thói quen thích ngọt
ngụm cay đắng vừa chạm bờ môi đã trào nước mắt quá khứ len lủi hiện về tôi chợt nhận ra thật thà ngay thẳng một chút xót xa văng vào chiều lạnh lẽo
mâm tiệc chiều ba mươi tết đầm ấm dư dả những món ăn truyền thống đụng miếng nào tôi cũng thấy ngọt ngào và cay đắng trong nhau dường như có ai đó chơi khăm trộn đều mọi thứ hoặc là vị giác của tôi không còn khả năng kỳ diệu nữa
dốc cạn cơ số rượu trong ngày mênh mênh mang mang lốp bốp tiếng nổ lập loè ánh sáng pháo hoa tôi mang nỗi niềm thấp thỏm chưa xa vắt ngang thời khắc giao thừa hoà vào mùa xuân đang tới.

TVT

More...

CHÙM THƠ XUÂN

By Nguyễn Minh TríCHÙM THƠ XUÂN CỦA MINH TRÍ


ĐÊM XUÂN

Không thể đốt đêm dài 
                            
bằng nỗi nhớ
thắp nến lên
sợ che mất tâm tình
xuân đã đến 
            cùng bao điều khao khát
trong những lời
chưa nói trước bình minh.


LỐI XUÂN

Lối này đến với mùa hoa
cho tươi trẻ lại cây già cành khô
lối này dẫn xuống bến mơ
cho em thương những câu thơ úa tàn
lối này cỏ mọc đa mang
còn dâng nước mắt xoá tan muộn phiền
lối này trang giấy hoa niên
dẫn ta đi ngược lại miền thơ ngây
lối này những gió cùng mây
xin đừng mắc phải tháng ngày không tên
lối này dừng lại bên em
cho xanh từng phút say mềm gọi xuân.


XUÂN HOÀN NGUYÊN

Trong tiếng vọng muôn trùng sóng cả
xuân đảo xa
ngàn nở búp nguyên sinh
hương rừng nấp sau mùa thay lá
tiếng sấm hè soi giọt nắng bình minh
em là trăng
bến thu đầy mơ mộng
một chút buồn đọng gió heo may
ta khấn nguyện hồn người thanh thản
giá rét về trôi thoảng lòng tay
con thuyền cũ từ biệt mùa đông cũ
biển ngoài xa xanh suốt lòng triều
nghe tiếng ốc thấy lời bạn gọi
thuyền xuân về mang tiếng vọng tình yêu.

MT

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'8211','3idmappfr0gh0asfsdn6i4qsv0','0','Guest','0','54.198.103.13','2018-09-20 12:19:13','/news/page-3.html')