Hành trình Việt- Lào- Thái

By Nguyễn Minh TríTrong khuôn khổ giao lưu hợp tác quốc tế và tìm hiểu văn hoá lịch sử các nước bạn bè. Hội Văn hoá Doanh nhân Hải Phòng tổ chức chương trình "Hành trình Việt- Lào- Thái" nhằm thắt chặt tình cảm giữa các hội văn hoá bạn bè quốc tế khu vực. Hành trình diễn ra trong 7 ngày 6 đêm. CB xin ghi chép lại các hoạt động của đoàn Văn hoá Doanh nhân Hải Phòng trên 3 nước Việt- Lào- Thái qua các tin tức cập nhật. Trân trọng cám ơn các bạn dành thời gian quan tâm theo dõi chuyến công tác của đoàn.

HÀNH TRÌNH VIỆT- LÀO- THÁI

Ngày 01 (Thứ ba ngày 21.12.2010)

Đoàn chúng tôi xuất phát từ Hải Phòng lúc 6h sáng. Đoàn dừng chân ăn sáng tại Thái Bình. Đi qua Nam Định Ninh Bình; Chúng tôi dừng chân ăn trưa tại Thanh Hoá. Đi qua Nghệ An thăm quan thành phố Vinh. Đoàn dừng chân ăn tối và nghỉ đêm ở Kim Sơn- Hương Sơn- Hà Tĩnh.

Ngày 02 (Thứ tư ngày 22.12.2010)

Đoàn chúng tôi làm thủ tục xuất cảnh sang Lào tại cửa khẩu Cầu Treo. Chúng tôi lên đường đi Viêng Chăn. Dọc đường có dịp chiêm ngưỡng cảnh đẹp hùng vĩ của núi rừng biên giới Việt Lào. Chúng tôi nghỉ ăn trưa tại Thị trấn Lạc Xao thuộc tỉnh Bô Ly Khăm Xay. Đoàn tiếp tục khởi hành đi Viêng Chăn. Đến nơi nhận phòng khách sạn Xay Xổm Bun. Ăn tối tại nhà hàng thịt nướng- một trong những món ăn nổi tiếng của dân tộc Lào. Giao lưu gặp gỡ với Chi nhánh Công ty Hoàng Phố tại thành phố Viêng Chăn. Ngủ đêm tại Viêng Chăn.

Ngày 03 (Thứ năm ngày 23.12.2010)

Chúng tôi đi tham quan Bảo tàng Cay Xỏn Phom Vi Hản Quảng trường Thạt Luổng- biểu tượng khai sinh của đất nước Lào. Tham quan Đài Chiến thắng; Chùa Sỉ Mương. Ăn trưa tại khách sạn Xay Sổm Bun. Buổi chiều chúng tôi khởi hành đi 2 thành phố của Thái Lan là Noọng Khai và Uđon Thani. Đến cửa khẩu Hữu Nghị làm thủ tục xuất cảnh sang Thái Lan. Sau khi làm xong thủ tục chúng tôi qua cây cầu Hữu Nghị nổi tiếng bắc qua sông Mê Kông. Đến Noọng Khai đoàn tham quan bãi phật Salakeocu-  nơi có hàng trăm tượng phật với muôn vàn hình dáng khác nhau. Chúng tôi vào thành phố Uđon Thani. Nhận phòng khách sạn tham quan Siêu thị TOKYU chợ PRATUNAM nổi tiếng. Ăn tối buffet. Tham gia sinh hoạt văn nghệ với các bạn doanh nghiệp ở Udon Thani.

Ngày 04 (Thứ sáu ngày 24.12.2010)

Chúng tôi đi tham quan di tích lịch sử- nơi Bác Hồ từng sinh sống và hoạt động tại bản Noọng On. Khu di tích này được xây dựng bởi bà con Việt Kiều tại Thái Lan và một phần hỗ trợ của Chính phủ Thái Lan. Thăm Chùa Tàu- một thời Bác Hồ từng ở đây. Tìm hiểu cuộc sống của bà con Việt Kiều. Ăn trưa. Xe đưa chúng tôi đi tham quan siêu thị Chalonxi. Chúng tôi quay trở lại Viêng Chăn. Cuối chiều làm thủ tục nhập cảnh Lào. Đón Nôel tại Viêng Chăn- Thủ đô nước Lào.

Ngày 05 (Thứ bảy ngày 25.12.2010)

Chúng tôi làm việc với các doanh nghiệp Việt Nam tại Lào. Giao lưu và ăn trưa tại nhà hàng Việt Lào. Buổi chiều tham quan  thuỷ điện Lào. Tham quan biển hồ thăm quan kiến trúc cảnh quan trên đất nước Lào với dòng Mêkông hiền hoà và thơ mộng. Ăn tối và giao lưu với các bạn doanh nghiệp Lào.

Ngày 06 (Chủ nhật ngày 26.12.2010)

Ăn sáng tại một quán ăn ở Lào. Tham quan và chia tay các bạn Lào tại thủ đô Viêng Chăn. Lên đường đi cửa khẩu Cầu Treo. Dọc đường có dịp tham quan phong cảnh Lào và mua các sản phẩm địa phương tại Lào về Việt Nam làm quà. Nhập cảnh tại cửa khẩu Cầu Treo. Nhận phòng và ăn tối tại thành phố Vinh. Đêm giao lưu tại thành Vinh với các bạn doanh nghiệp và văn nghệ.

Ngày 07 (Thứ hai ngày 27.12.2010)

Ăn sáng tại thành phố Vinh. Chia tay các bạn doanh nghiệp Nghệ An. Lên đường về Hải Phòng. Qua các tỉnh Thanh Hoá Ninh Bình Nam Định Thái Bình về tới Hải Phòng kết thúc cuộc hành trình Việt- Lào- Thái trong 07 ngày 06 đêm do Hội Văn hoá Doanh nhân Hải Phòng tổ chức trong khuôn khổ hoạt động giao lưu hợp tác quốc tế và tìm hiểu văn hoá lịch sử các nước bạn bè.

CB

More...

Phố biển Hải Phòng

By Nguyễn Minh TríKỷ niệm 21 năm ngày thành lập Cung Văn hoá Lao động Hữu nghị Việt Tiệp (17/12/1989- 17/12/2010) Cung Văn hoá LĐHN Việt Tiệp kết hợp với Hội Văn hoá Doanh nhân Hải Phòng tổ chức chương trình Giao lưu thơ nhạc. Tới dự có các đồng chí lãnh đạo Cung Văn hoá LĐHN Việt Tiệp lãnh đạo Hội VHDN HP các cơ quan báo đài truyền thông cùng đông đảo hội viên các CLB. Sau bài phát biểu khai mạc của ông Trịnh Phúc Tuệ Giám đốc Cung VH LĐHN Việt Tiệp; Nhà văn Đình Kính Chủ tịch Hội Nhà văn Hải Phòng Chủ tịch Hội VHDN HP đã có bài phát biểu chào mừng. Sau đây CB xin chuyển tới độc giả một chùm thơ với tựa đề "Phố biển Hải Phòng" của một số tác giả tham gia chương trình giao lưu thơ nhạc trên.

CHÙM THƠ PHỐ BIỂN HẢI PHÒNG


Đinh Thường

BIỂN GỌI

Biển gọi từng đêm thao thức những vì sao
rộn rã ban mai lấp lánh ánh mặt trời
dạt dào từ thuở Đức Long Quân đi mở cõi
mang nỗi nhớ Mẹ Âu Cơ năm tháng nặng tình người.
bốn ngàn năm đời lại đời tiếp nối
giọng nói ba miền thành nốt nhạc tinh khôi
những con tàu đi về như khoá son khuông sóng
máu và mồ hôi hoà nước biển kết hồn đại hợp xướng biển khơi.
vai sát vai theo ánh vầng dương chói lọi
quê hương tình rạo rực mãi khôn nguôi
giữa giông tố đã bừng lên muôn sắc mới
nghĩa khí Tiên Rồng khao khát vẫn nguyên tươi.
em yêu ơi có thấu chăng lời biển nói
sóng gió bão bùng làm nên sức mạnh lứa đôi
hãy nắm chặt tay nhau lắng nghe biển gọi
duyên tình mình nao nức sóng trùng khơi.


Nguyễn Thị Thuý Ngoan

CHIỀU THIÊN VĂN

Trèo lên trên đỉnh Thiên Văn
thông kia ai nhuộm mà xanh thế này
tiếng chim luồn ở trong cây
em ngồi nhặt chút nắng gầy mỏng manh
dòng sông như lụa thiên thanh
như rồng uốn khúc lượn quanh chân đồi
một mình lạc lối rong chơi
cung đàn gãy nhịp trách trời trái ngang
phận người như bậc cầu thang
lên chưa kịp tỏ xuống vàng ngẩn ngơ
bến nào là bến vi vô!
người đợi thì héo người chờ thì khô
thôi! đành bấu víu vào thơ
trái tim rét mướt hai bờ vẹo xiêu!
thơ buồn như lá bùa yêu
đốt lên em ném vào chiều: không anh.


Quang Tuyến

MÙA TÔI YÊU

Làng quê bàng bạc sương chiều
lời mẹ ru có câu Kiều bể dâu
phập phồng tháng bảy mưa ngâu
chày khuya giã gạo dãi dầu tuổi thơ
trời xanh nắng rượi bãi bờ
mà tôi yêu tự bao giờ thu ơi!
yêu từ chiếc lá vàng rơi
trong se se lạnh có hơi gió mùa
có vườn cây trái hương đưa
có lời em trách ngày xưa ngỡ ngàng
để bây giờ cứ xốn xang
chênh vênh lối cũ trăng vàng dòng sông
có hồn đất nước mênh mông
thương đau trắng xoá quên không dễ gì
bao nhiêu oan khuất thầm thì
vô danh trong cỏ xanh rì ngàn năm.


Bùi Thị Minh Bẩy

PHỐ BIỂN HẢI PHÒNG

Em kể anh nghe về thành phố biển
nơi cửa sông cồn cộn bãi sa bồi
bao kỷ niệm của một thời để nhớ
với Hải Phòng nắng gió chẳng hề vơi
em mãi nhớ hoàng hôn chiều Tam Bạc
cầu đong đưa như võng mắc ngang trời
đêm trăng sáng bên cầu anh đứng đợi
dắt tay em lòng sợ ánh trăng trôi
thành phố mở vươn dài ra phía biển
lửa hàn đêm thắp sáng những công trình
anh có thấy dải lụa mềm sông Cấm
những cây cầu vời vợi dáng kiều xinh
cảng rộng mở cho tàu nhanh rời bến
liệu mai về còn nhớ chốn sông xưa
âu đà mới Bạch Đằng tàu vạn tấn
vượt biển khơi vươn tới những bến bờ
biển Đồ Sơn mãi dạt dào vẫy gọi
em xin làm giọt nước góp cùng sông
cho phố biển thêm ngọt ngào lắng đọng
như tình em tha thiết với Hải Phòng.


Minh Trí

THÁNG CHẠP

Một năm ngai ngái trôi qua
cỏ gai hết khóc cỏ hoa hết buồn
tháng Chạp như một cánh buồm
nỗi niềm năm cũ xuôi nguồn bình yên
quên đi ánh mắt muộn phiền
quên đi than thở triền miên thuở nào
khu vườn còn một vì sao
thương con đom đóm lọt vào giấc mơ
thương bao cơn gió bơ phờ
cuối ngày nằm xuống cuộc cờ dở dang
nghe đâu đây một giọng đàn
tiếng gọi năm mới chứa chan ngoài vườn.

PBHPMore...

HỘI NGỘ SƠN LA

By Nguyễn Minh TríThực hiện nghị quyết của lãnh đạo Hội Văn học nghệ thuật 8 tỉnh thành phố phía Bắc (nhóm VN8) Sơn La Phú Thọ Thái Bình Hải Phòng Hải Dương Ninh Bình Bắc Giang Yên Bái; Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật tỉnh Sơn La nhận nhiệm vụ đăng cai Hội thảo của nhóm VN 8 lần thứ 4. Hội thảo tập trung vào vấn đề: "Tiếp tục nâng cao chất lượng và tăng số lượng tạp chí (báo) của Hội để phục vụ tốt hơn nhiệm vụ chính trị của địa phương và đông đảo công chúng". Cát Biển xin giới thiệu đôi nét về miền đất Sơn La và thông tin về chương trình Hội thảo VN 8 lần thứ 4 tới độc giả.

ĐÔI NÉT VỀ TỈNH SƠN LA


Sơn La
cách Hà Nội 320km trên trục Quốc lộ 6 Hà Nội- Sơn La- Điện Biên. Sơn La là một tỉnh nằm sâu trong nội địa thuộc miền núi Tây Bắc Việt Nam có diện tích 14.125 km2 chiếm 4 27% tổng diện tích Việt Nam đứng thứ 3 trong số 64 tỉnh thành phố. Dân số 1.080.641 người. Phía bắc giáp các tỉnh Yên Bái Điện Biên Lai Châu; phía đông giáp các tỉnh Phú Thọ Hoà Bình; phía tây giáp với tỉnh Điện Biên; phía nam giáp với tỉnh Thanh Hoá và nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào với đường biên giới chung dài 250 km chiều dài giáp ranh với các tỉnh khác là 628 km. Với 12 dân tộc; Sơn La có 1 thành phố và 10 huyện: Thành phố Sơn La với 7 phường và 5 xã; Huyện Quỳnh Nhai với 1 thị trấn và 12 xã; Huyện Mường La với 1 thị trấn và 15 xã; Huyện Thuận Châu với 1 thị trấn và 28 xã; Huyện Phù Yên với 1 thị trấn và 26 xã; Huyện Bắc Yên với 1 thị trấn và 15 xã; Huyện Mai Sơn với 1 thị trấn và 21 xã; Huyện Sông Mã với 1 thị trấn và 18 xã; Huyện Yên Châu với 1 thị trấn và 14 xã; Huyện Mộc Châu với 2 thị trấn và 27 xã; Huyện Sốp Cộp với 8 xã. Phần lớn tỉnh Sơn La ngày nay (gồm thành phố Sơn La huyện Mộc Châu Yên Châu Mai Sơn Sông Mã Thuận Châu) trước năm 1479 là lãnh thổ của vương quốc Bồn Man (gồm Tương Dương Kỳ Sơn của Nghệ An Quan Hoa Quan Sơn Mường Lát của Thanh Hóa tỉnh Hủa Phan của Lào và phần lớn Sơn La). Năm 1479 Sơn La chính thức được sát nhập vào Đại Việt thời vua Lê Thánh Tông và thuộc xứ Hưng Hóa. Tỉnh Sơn La có 2 cửa khẩu quốc gia với Lào là Chiềng Khương và Pa Háng. Sơn La có độ cao trung bình 600- 700m so với mặt biển địa hình chia cắt sâu và mạnh 97% diện tích tự nhiên thuộc lưu vực sông Đà sông Mã có 2 cao nguyên Mộc Châu và Sơn La- Nà Sản địa hình tương đối bằng phẳng. Cùng với các tỉnh Hoà Bình Điện Biên Lai Châu Sơn La là mái nhà của đồng bằng Bắc Bộ. Sơn La có khí hậu nhiệt đới gió mùa vùng núi mùa đông lạnh khô mùa hè nóng ẩm mưa nhiều. Do địa hình bị chia cắt sâu và mạnh nên hình thành nhiều tiểu vùng khí hậu cho phép phát triển một nền sản xuất nông- lâm nghiệp phong phú. Cao nguyên Mộc Châu phù hợp với cây trồng và vật nuôi vùng ôn đới. Vùng dọc sông Đà phù hợp với cây rừng nhiệt đới xanh quanh năm.


HỘI THẢO VN 8 LẦN THỨ 4


Trong 3 ngày từ 11- 13 tháng 11. 2010 tại Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Sơn La đã diễn ra Hội thảo VN8 lần thứ 4 với sự có mặt của 8 đoàn nhóm VN8: Sơn La Phú Thọ Thái Bình Hải Phòng Hải Dương Ninh Bình Bắc Giang Yên Bái; Sự có mặt của Uỷ ban Toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam; Các đoàn khách mời: Hội LH Văn học Nghệ thuật Hà Nội và Hội Văn học Nghệ thuật Quảng Ninh. Hội thảo tập trung vào vấn đề: "Tiếp tục nâng cao chất lượng và tăng số lượng tạp chí (báo) của Hội để phục vụ tốt hơn nhiệm vụ chính trị của địa phương và đông đảo công chúng".

Sau bài phát biểu đề dẫn của đồng chí Trần Đại Tạo Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật Sơn La; Hội thảo đã nghe các bản tham luận: "Nâng cao chất lượng và số lượng tạp chí Văn học Nghệ thuật của Hội để phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị của địa phương và đông đảo công chúng" của đại biểu tỉnh Sơn La; Tham luận: "Nâng cao chất lượng hoạt động của tạp chí Văn nghệ Đất Tổ" của đại biểu tỉnh Phú Thọ; Tham luận: "Chất lượng Tạp chí Văn nghệ địa phương nhìn từ lực lượng cộng tác viên" của đại biểu tỉnh Ninh Bình; Tham luận: "Tiếp tục nâng cao chất lượng phát triển số lượng tạp chí Sông Hương để phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương và công chúng tốt hơn trong tình hình mới" của đại biểu tỉnh Bắc Giang; Tham luận: "Về vấn đề nâng cao chất lượng số lượng Tạp chí Báo Văn nghệ phục vụ tốt cho nhiệm vụ chính trị của đại phương và đông đảo công chúng" của đại biểu tỉnh Yên Bái; Tham luận: "Hướng mới cho việc phát hành tạp chí văn nghệ địa phương" của đại biểu tỉnh Hải Dương; Tham luận: "Hãy tạo cho tạp chí văn nghệ địa phương đậm đà bản sắc ấn tượng hay hấp dẫn hơn nữa" của đại biểu thành phố Hải Phòng; Tham luận: "Tiếp tục nâng cao chất lượng và số lượng tạp chí văn nghệ địa phương" của đại biểu tỉnh Thái Bình. Hội nghị cũng được nghe hai bài phát biểu tâm đắc của lãnh đạo Hội LH Văn học Nghệ thuật Hà Nội; và lãnh đạo Hội Văn học Nghệ thuật Quảng Ninh.

Phát biểu chỉ đạo và đánh giá Hội thảo VN8 lần thứ 4 nhà văn Tùng Điển Phó Chủ tịch Uỷ ban Toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam đã đưa ra những nhận xét và ý kiến chỉ đạo định hướng cho các hoạt động của nhóm VN8. Hy vọng sau mỗi đợt hội thảo hoạt động văn học nghệ thuật của các tỉnh thành sẽ có những khởi sắc mới. Kết thúc Hội thảo VN8 lần thứ 4 cờ luân lưu đã được chuyển giao từ đoàn Sơn La cho đoàn Thái Bình đơn vị tổ chức Hội thảo VN8 lần thứ 5 vào đầu năm 2011. Cũng trong dịp Hội thảo VN8 lần thứ 4 tại Sơn La các đại biểu đã tham gia giao lưu và sinh hoạt văn nghệ trong không khí văn hoá miền Tây Bắc với nét sinh hoạt người Thái; Đoàn đã đi thăm Thuỷ điện Sơn La; Thăm và tắm nước nóng suối Hua La; Thăm nhà tù Sơn La và chụp ảnh bên cây đào Tô Hiệu nổi tiếng. Những ấn tượng Tây Bắc còn lưu lại bao tình cảm trong dịp Hội thảo VN8 lần thứ 4. Hẹn gặp lại sau 6 tháng nữa tại Thái Bình.

CB


More...

Hà Tĩnh yêu thương

By Nguyễn Minh Trí

Lũ chồng lên lũ những cơn bão lũ tại miền Trung vừa qua đã làm thiệt hại rất nhiều cơ sở vật chất ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống những người dân trong đó có các văn nghệ sĩ Hà Tĩnh. Với chủ trương lá lành đùm lá rách anh em văn nghệ sĩ Hải Phòng đã tổ chức vận động quyên góp trong vòng một tháng qua được một số lượng: quần áo sách vở lương thực phẩm và tiền mặt. Để ngày hôm nay Đoàn đại diện văn nghệ sĩ đất Cảng về với Hà Tĩnh yêu thương. Cát Biển xin ghi chép lại chuyến đi về Hà Tĩnh. Trân trọng cám ơn các bạn đã dành thời gian quan tâm theo dõi và chia sẻ.

VÀI NÉT VỀ HÀ TĨNH

Hà Tĩnh cách Hà Nội 340 km phía bắc giáp tỉnh Nghệ An phía nam giáp tỉnh Quảng Bình phía tây giáp nước Lào phía đông giáp biển Đông. Hà Tĩnh có 12 đơn vị hành chính gồm 1 thành phố 1 thị xã và 10 huyện: Thành phố Hà Tĩnh; Thị xã Hồng Lĩnh; Các huyện:  Cẩm Xuyên Can Lộc Đức Thọ Hương Khê Hương Sơn Kỳ Anh Nghi Xuân Thạch Hà Vũ Quang Lộc Hà. Hà Tĩnh nằm trong khu vực nhiệt đới gió mùa chịu ảnh hưởng của khí hậu chuyển tiếp của miền Bắc và miền Nam nên thời tiết khí hậu rất khắc nghiệt. Hà Tĩnh có hai mùa rõ rệt là mùa mưa từ tháng 8 đến tháng 11 và mùa khô từ tháng 12 đến tháng 7.
Hà Tĩnh có nhiều sông chảy qua như: sông La sông Lam sông Ngàn Phố Ngàn Sâu Ngàn Trươi Rào Cái. Các hồ: Kẻ Gỗ Sông Rác Cửa Thờ Trại Tiểu. Hà Tĩnh có khu vườn quốc gia Vũ Quang rộng 56 nghìn ha với các loài thực vật bậc cao các loài thú chim bò sát lưỡng cư và cá. Ở đây đã phát hiện ra sao la và mang lớn là hai loại thú quý hiếm chưa có tên trong danh mục thú của thế giới.
Hà Tĩnh có nhiều làng văn nghệ nổi tiếng như: Làng hát ca trù Cổ Đạm; Chèo Kiều Xuân Liên; Hát ví phường vải Trương Lưu; Hò ví dặm Đan Du Phong Phú... Các địa danh thắng cảnh ở Hà Tĩnh có: Bãi Biển Thiên Cầm Xuân Thành Chân Tiên; Khu sinh thái hồ Kẻ Gỗ; Suối nước nóng Sơn Kim; Chùa Hương Tích trên núi Hồng Lĩnh; Khu di tích lich sử Ngã ba Đồng Lộc;  Khu lưu niệm đại thi hào Nguyễn Du; Khu di tích đại danh y Hải Thượng Lãn Ông; Đền Đức Hoàng Mười;...
Hà Tĩnh là một vùng đất nằm trên dải đất miền Trung thiên nhiên không mấy ưu đãi nhưng lại được coi là nơi "địa linh nhân kiệt". Nhiều làng quê ở Hà Tĩnh nổi tiếng văn chương khoa bảng và anh hùng
. Núi Hồng Lĩnh với 99 ngọn cùng sông Ngàn Phố sông Ngàn Sâu và sông La sông Lam là nguồn cảm hứng cho các thế hệ thi nhân nhạc sĩ. Phía đông Hồng Lĩnh là làng Tiên Điền của đại thi hào Nguyễn Du tác giả của Truyện Kiều. Để hôm nay về Hà Tĩnh thêm ngậm ngùi những gian nan vất vả miền đất nơi đây.

CHUYẾN ĐI NGHĨA TÌNH

Hưởng ứng đợt vận động ủng hộ đồng bào miền Trung Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hải Phòng đã phát động quyên góp tới hơn 500 hội viên thuộc 9 hội chuyên ngành và cộng tác viên tạp chí Cửa Biển. Kết quả: Tổng số tiền quyên góp được 24 triệu đồng 40 thùng mỳ tôm 64 kiện quần áo và nhiều đồ dùng học sinh. Thông qua Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Tĩnh toàn bộ số tiền và hàng được chuyển tới những hộ nghèo tại huyện Vũ Quang và gia đình văn nghệ sỹ của Hà Tĩnh bị thiệt hại. Ngay từ chiều ngày 24.11 tại trụ sở Hội LH VH NT Hải Phòng số 19- Trần Hưng Đạo anh em văn nghệ sĩ Hải Phòng đã tập hợp hàng cứu trợ gồm: Quần áo sách vở lương thực phẩm ... đóng gói và chuyển lên xe để cho chuyến hành trình về Hà Tĩnh vào ngày mai.
Đúng 7h sáng ngày 25.11.2010 đoàn cứu trợ của Hội LHVH Nghệ thuật Hải Phòng lên đường. Đi qua các tỉnh Thái Bình Nam Định Ninh Bình đến 12h đoàn dừng chân ăn cơm trưa ở Tĩnh Gia- Thanh Hoá. 13h đoàn tiếp tục lên đường. Đi qua Nghệ An và thành phố Vinh một chiều mưa gió. Đến 17h đoàn có mặt tại nhà khách Công đoàn tỉnh Hà Tĩnh. Ra đón đoàn đại diện anh em văn nghệ Hội LHVHNT Hải Phòng có Nhà văn Phan Trung Hiếu Chủ tịch Hội LHVHNT Hà Tĩnh; Nhà thơ Nguyễn Ngọc Phú Phó Chủ tịch Hội Tổng biên tập tạp chí Hồng Lĩnh.
Sau bữa cơm chiều đúng 19h30p là chương trình trao quà được tổ chức giữa Hội LHVHNT Hà Tĩnh và Hội LHVHNT Hải Phòng. Tới dự có Ban Tuyên giáo tỉnh Hà Tĩnh Mặt trận tổ quốc tỉnh Hà Tĩnh các đại diện Hội viên Hội LHVHNT tỉnh Hà Tĩnh. Sau bài phát biểu của các đồng chí Chủ tịch Hội LHVHNT Hải Phòng và Hội LHVHNT Hà Tĩnh Lãnh đạo Hội LHVHNT Hải Phòng trao 12 xuất quà mỗi xuất quà 500.000 đ cho 12 văn nghệ sĩ Hà Tĩnh gặp khó khăn trong trận lũ lụt vừa qua. Hội LHVHNT Hải Phòng đã mua ủng hộ bức ảnh chụp trong ngày lũ tại Hà Tĩnh. Số tiền mua bức tranh là 1.500.000 đ sẽ được chuyển vào quỹ phòng chống bão lụt tỉnh Hà Tĩnh. Tiếp theo các văn nghệ sĩ Hải Phòng và Hà Tĩnh trao đổi tâm tình qua những sáng tác là các bài thơ và ca khúc do chính mình sáng tác đầy cảm xúc yêu thương trong đêm Hà Tĩnh sau những ngày lũ lụt.
Sớm mai tại Hà Tĩnh chúng tôi được nghe đồng chí Hà Văn Thạch- Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh uỷ Hà Tĩnh nói về những khó khăn trong bão lũ vừa qua của tỉnh nhà nhất là việc tìm kiếm cứu nạn chiếc ôtô khách rớt xuống sông Lam. 8h chúng tôi qua Hội LH VH NT Hà Tĩnh và Báo Hà Tĩnh. Theo chỉ dẫn của Hội LHVHNT Hà Tĩnh đoàn chúng tôi đến huyện Vũ Quang một trong những huyện chịu thiệt hại nặng nề trong trận bão lũ vừa qua. 9h đoàn chúng tôi làm việc với Ban giám hiệu Trường tiểu học Đức Liên và Ban giám hiệu Trường mầm non Đức Liên- huyện Vũ Quang- tỉnh Hà Tĩnh. Đồng chí Đạt Trưởng ban dân vận huyện Vũ Quang báo cáo với đoàn về những thiệt hại trong cơn bão lũ vừa qua. Đồng chí Tô Hoàng Vũ- Chủ tịch Hội LHVHNT Hải Phòng đại diện đoàn Hải Phòng có lời phát biểu chia sẻ với huyện nhà sau những mất mát thiệt hại do bão lụt. Hội LHVHNT Hải Phòng trao cho Huyện Vũ Quang 50 suất quà gồm: quần áo mỳ tôm và mỗi suất quà có phong bì tiền 300.000 đ.
Ăn cơm trưa ở huyện Vũ Quang xong đoàn chúng tôi vào thăm gia đình bác Trắc một trong những gia đình chịu ảnh hưởng trong trận lũ lụt vừa qua. Thăm mẹ bác Trắc năm nay đã hơn 90 tuổi cụ bị ngã trong trận lụt nay sức khoẻ đang ổn định dần dần. Từ nhà bác Trắc chúng tôi tiếp tục lên đường. Chia tay Hà Tĩnh qua thành phố Vinh. Đi qua các huyện: Diễn Châu Quỳnh Lưu đến huyện Hoàng Mai- Nghệ An đến Tĩnh Gia- Thanh Hoá. Qua Ninh Bình Nam Định Thái Bình đoàn chúng tôi về đến Hải Phòng lúc 21h kết thúc chuyến đi nghĩa tình về Hà Tĩnh thương yêu.

CB


More...

Đà Nẵng mến thân

By Nguyễn Minh Trí Chiếc máy bay VN307 của hãng hàng không VietNam Airlines đưa chúng tôi hạ cánh đến sân bay Đà Nẵng lúc 9h25 sáng mùa đông trời nắng nhạt ấm áp. Đợt này công tác ở Đà Nẵng tôi có một số việc: Họp Ban điều hành CLB Kiến trúc sư trẻ Toàn quốc. Tham dự Hội thảo "Đô thị Việt Nam với biến đổi khí hậu". Họp kiểm tra tình hình kinh doanh của Chi nhánh Công ty Đất Việt tại Đà Nẵng và dành thời gian đi tham quan một số địa điểm du lịch cùng công trình kiến trúc cổ tại Đà Nẵng. Trong entry này CB xin giới thiệu đến các bạn một số nét về vẻ đẹp của Đà Nẵng mến thân.

ĐÀ NẴNG MẾN THÂN


Thành phố
Đà Nẵng là một trong những đô thị loại 1 trực thuộc Trung ương của Việt Nam. Phía bắc giáp tỉnh Thừa Thiên- Huế phía tây và nam giáp tỉnh Quảng Nam phía đông giáp biển Đông. Đà Nẵng cách Hà Nội 764km cách Sài Gòn 964km cách  Huế 108 km. Đà Nẵng trong lịch sử có những tên gọi khác. Vì nằm ở cửa sông Hàn nên còn được gọi là Cửa Hàn. Người Pháp gọi Đà Nẵng là Tourane vì đọc nhầm thôn Thạc Gián thành Tu Gián và được phiên âm ra "Tourane". Nguồn gốc từ "ĐÀ NẴNG". Là biến dạng của từ Chăm "DAKNAN". DAK có nghĩa là nước NAN là rộng lớn. Địa danh DAKNAN hàm ý chỉ vùng sông nước rộng mênh mông người Việt phiên âm ra thành Đà Nẵng. Đà Nẵng có diện tích 1.255 53 km² (trong đó phần đất liền là 950 53 km²; phần huyện đảo Hoàng Sa là 305 km²). Thành phố Đà Nẵng có 6 quận và 2 huyện: Quận Hải Châu (13 phường) Quận Thanh Khê (10 phường) Quận Sơn Trà (7 phường) Quận Ngũ Hành Sơn (4 phường) Quận Liên Chiểu (5 phường) Quận Cẩm Lệ (6 phường) Huyện Hòa Vang (11 xã 1 thị trấn) Huyện đảo Hoàng Sa (gồm 17 đảo).

Đến với Đà Nẵng chúng tôi thăm quan Non Nước- Ngũ Hành Sơn nằm cách trung tâm thành phố 5 km về hướng Đông Nam. Ngũ Hành Sơn bao gồm 6 ngọn núi: Kim Sơn Mộc Sơn Thủy Sơn Dương Hỏa Sơn Âm Hoả Sơn và Thổ Sơn tượng trưng cho 5 yếu tố của vũ trụ. Trong lòng núi có nhiều hang động đẹp có rất nhiều chim yến sinh sống và nhiều chùa chiền cổ. Dưới chân núi còn có làng nghề đá Non Nước nổi tiếng. Bên cạnh là bãi biển Non Nước tuyệt đẹp; Thăm Bà Nà- Núi Chúa là một khu nghỉ mát cách trung tâm thành phố 40 km về phía Tây Nam. Được ví như Đà Lạt của miền Trung. Năm 2009 thành phố đưa vào hoạt động hệ thống cáp treo hiện đại lên đỉnh Bà Nà với 2 kỉ lục Thế giới: tuyến cáp treo một dây dài nhất (5.042 m) và có cao độ chênh lệch giữa ga trên và ga dưới lớn nhất (1.291 m); Thăm Bán đảo Sơn Trà là nơi mà Đà Nẵng vươn ra biển Đông xa nhất. Nơi đây là khu bảo tồn thiên nhiên với nhiều động thực vật quý hiếm. Dưới chân bán đảo Sơn Trà là khu du lịch Suối Đá và nhiều bãi biển đẹp như: Bãi Bụt Bãi Rạng Bãi Bắc Bãi Nồm; Thăm Đèo Hải Vân được mệnh danh là "Thiên hạ Đệ nhất Hùng quan" là nơi dãy Trường Sơn nhô ra biển. Cheo leo và hiểm trở đèo Hải Vân không chỉ là ranh giới giữa hai miền Nam- Bắc mà còn là một chứng tích hùng hồn cho thời kỳ "mang gươm đi mở cõi" của người Việt. Hầm Hải Vân xuyên qua lòng núi giúp cho giao thông giữa hai miền tiện lợi hơn bao giờ hết. Đường đèo Hải Vân được khách du lịch ưa thích vì cảnh sắc thiên nhiên rất kỳ thú.

Đà Nẵng nổi tiếng là thiên đường biển với những bãi biển cát vàng còn hoang sơ chạy dài hàng cây số nước trong xanh và ấm áp quanh năm. Bãi biển Mỹ Khê của Đà Nẵng đã được tạp chí Forbes (Mỹ) bình chọn là một trong 6 bãi biển quyến rũ nhất hành tinh; Đà Nẵng là một trong những trung tâm giáo dục đào tạo lớn nhất của khu vực miền Trung- Tây Nguyên và cả nước. Hiện nay trên địa bàn thành phố có 13 trường đại học học viện; 18 trường cao đẳng; 50 trường trung học chuyên nghiệp trung tâm dạy nghề và hơn 200 trường học từ bậc học phổ thông tới ngành học mầm non; Thành phố Đà Nẵng là một điểm dừng chân lý tưởng du khách có thể thưởng thức những giây phút tuyệt vời trên đỉnh núi trong rừng sâu hay bên bờ sông bờ biển; cũng có thể hưởng thụ những dịch vụ với chất lượng quốc tế khi nghỉ ngơi tại các khu du lịch của thành phố. Ẩm thực Đà Nẵng có: Mỳ Quảng Bánh tráng cuốn thịt heo Bánh xèo Thịt bê thui Bún chả cá Bún mắm Bánh khô mè Nước mắm Nam Ô Gỏi cá Nam Ô Mít trộn Bò né.

Thăm các công trình kiến trúc cổ ở Đà Nẵng với: Thành Điện Hải là đồn lũy quan trọng góp phần đánh bại cuộc tấn công của thực dân Pháp vào Đà Nẵng những năm 1858- 1860. Một tượng đài uy nghi của Tướng quân Nguyễn Tri Phương được dựng tại đây để ghi nhớ một giai đoạn lịch sử hào hùng của thành phố; Thăm Bảo tàng Nghệ thuật Điêu khắc Chămpa là nơi lưu giữ cả một nền văn hóa Chăm rực rỡ với những pho tượng cổ những linh vật của Vương quốc Chămpa hùng mạnh một thời; Thăm Đình Hải Châu đường Phan Chu Trinh quận Hải Châu là đình cổ nhất tại Đà Nẵng. Trong đình thờ 42 bài vị của 42 tộc họ đều từ thôn Hiếu Hiền xã Hải Châu huyện Ngọc Sơn phủ Tĩnh Gia Thanh Hóa theo vua Lê Thánh Tôn vào Nam từ năm Tân Mão (1471); Thăm Đình Tuý Loan ở xã Hòa Phong huyện Hòa Vang. Được xây dựng cuối thế kỷ 18 vào năm Thành Thái thứ nhất (1889) đình Túy Loan thờ Thành hoàng bổn xứ và các vị tiền hiền hậu hiền của làng. Đình Túy Loan là ngôi đình duy nhất còn giữ được 15 sắc phong từ thời Minh Mạng đến Bảo Đại.

Đặc biệt trong thời gian công tác ở Đà Nẵng chúng tôi được đi tham quan Hội An về đêm. Hội An từng là một thương cảng quốc tế sầm uất của thuyền buôn Nhật Bản Trung Quốc phương Tây suốt thế kỷ 17 và 18. Khu phố cổ ở phường Minh An diện tích khoảng 2km² theo kiểu bàn cờ. Nằm sát bờ sông là đường Bạch Đằng đường Nguyễn Thái Học rồi đường Trần Phú sang Chùa Cầu. Tại Hội An tồn tại 5 hội quán tương ứng với 5 bộ phận dân cư Hoa lớn kiều ở đây: Phúc Kiến Trung Hoa Triều Châu Quỳnh Phủ và Quảng Đông. Chúng tôi xem hát Bài chòi một thú giải trí đậm nét văn hóa của người dân xứ Quảng. Thưởng thức món cao lầu nổi tiếng ở Hội An. Cao lầu có nét giống món mỳ ở vùng Ise sợi cao lầu được chế biến rất công phu cùng gia vị. Phố cổ Hội An nằm ở hạ lưu sông Thu Bồn tỉnh Quảng Nam cách Đà Nẵng 30 km.

Đà Nẵng với những dự án quy hoạch xây dựng lớn cùng chủ trương quản lý tốt kiến trúc cảnh quan môi trường đang phấn đấu trở thành một trong những đô thị châu Á tiêu biểu của thế kỷ 21.

CB


 

More...

Phương Bắc kỳ thú

By Nguyễn Minh TríTrong những ngày qua đoàn văn nghệ sĩ Hải Phòng tổ chức chuyến thực tế sáng tác trong 07 ngày với chủ đề: "Hành trình khám phá lịch sử" tại Trung Quốc ở bốn thành phố: Bắc Kinh Thượng Hải Hàng Châu Tô Châu. Cát Biển xin giới thiệu đến độc giả một vài nét chính về bốn thành phố trên của Trung Quốc.

VÀI NÉT VỀ TRUNG QUỐC

BẮC KINH

Chúng tôi bay 2.300km từ Hà Nội tới Bắc Kinh thủ đô của Trung Quốc và là một trong bốn thành phố trực thuộc trung ương của Trung Quốc. Diện tích 16.800 km2 dân số 18 triệu người. Bình quân cứ 3 người có 1 chiếc ô tô.  Tử Cấm Thành nằm ở chính giữa trung tâm lịch sử của Bắc Kinh từng là cung điện của các hoàng đế đời nhà Minh và nhà Thanh. Thiên Đàn là một địa điểm tôn giáo rất nổi tiếng ở thành phố Bắc Kinh được UNESCO công nhận là di sản thế giới. Thập Tam Lăng của triều đại nhà Minh nằm ở ngoại ô Bắc Kinh là hệ thống mồ mả của 13 vị vua nhà Minh được chọn là di sản thế giới. Năm 1368 Chu Nguyên Chương đã thiết lập nên nhà Minh thành phố đã phát triển với những bố cục cơ bản như ngày nay đã được thực hiện vào thời đó. Tổng kiến trúc sư Nguyễn An đã chỉ huy lực lượng cả triệu nhân công thực hiện công trình xây cất suốt 17 năm. Thời nhà Thanh (1644-1911) đã cho xây thêm nhiều đền đài công trình. Sau khi nhà Thanh bị lật đổ và Trung Hoa Dân Quốc được thành lập năm 1911 Bắc Kinh vẫn là trung tâm chính trị của Trung Quốc cho đến năm 1911. Trong Đệ nhị thế chiến thành phố đã bị quân Nhật Bản chiếm đóng từ năm 1937 đến 1945 nhưng không bị phá hoại nhiều. Sau khi Mao Trạch Đông lên nắm quyền năm 1949 thành phố Bắc Kinh là thủ đô của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Ủy ban Olympic Quốc tế đã chọn Bắc Kinh làm nơi tổ chức Thế vận hội mùa Hè 2008. Hành chính của Bắc Kinh gồm 18 đơn vị: Quận nội thành (8): Đông Thành Tây Thành Sùng Văn Tuyên Vũ Triều Dương Hải Điến Phong Đài Thạch Cảnh Sơn. Quận ngoại thành (8): Phòng Sơn Thông Châu Thuận Nghĩa Xương Bình Đại Hưng Hoài Nhu Bình Cốc Môn Đầu Câu. Huyện (2): Mật Vân Diên Khánh. Đến Bắc Kinh đoàn thăm quan Vạn Lý Trường Thành. Vạn Lý Trường Thành dài 6.320 km chạy qua 9 tỉnh của Trung Quốc; Với câu nói nổi tiếng của Mao Trạch Đông: "Bất đáo Trường Thành phi Hảo hán".


THƯỢNG HẢI

Từ Bắc Kinh chúng tôi đi tàu hoả với quãng đường 1.200km trong 13 giờ đến Thượng Hải là thành phố hiện đại và lớn nhất Trung Quốc. Thượng Hải là một trong bốn thành phố trực thuộc trung ương. Diện tích: 6.340 km2. Dân số là 17 triệu người. Xuất phát là một làng chài hẻo lánh Thượng Hải đã trở thành một thành phố quan trọng bậc nhất. Nhờ sự cải cách mở cửa theo mô hình kinh tế thị trường do Đặng Tiểu Bình khởi xướng và lãnh đạo mà đặc biệt là từ năm 1992 Thượng Hải đã có những bước bứt phá ngoạn mục về phát triển kinh tế. Chín quận thuộc Phố Tây khu vực Thượng Hải lâu đời nằm phía bờ tây sông Hoàng Phố. Chín quận này được gọi chung là Thượng Hải thị khu hay trung tâm thành phố: Hoàng Phố Lô Loan Từ Hối Trường Ninh Tĩnh An Phổ Đà Áp Bắc Hồng Khẩu Dương Phố. Phố Đông là khu vực mới khai phá của Thượng Hải thuộc bờ đông sông Hoàng Phố. Tám quận của Thượng Hải bao quát các thị xã vệ tinh các vùng ngoại ô và nông thôn cách xa trung tâm thành phố: Bảo Sơn Mẫn Hàng Gia Định Kim Sơn Tùng Giang Thanh Phố Nam Hối Phụng Hiền. Một vài địa điểm văn hóa có thể thấy ở Thượng Hải ngày nay rất cổ kính và tiêu biểu thời Tam Quốc do địa điểm này nằm trong trung tâm văn hóa lịch sử của Đông Ngô (222-280). Trong thời kỳ Càn Long nhà Thanh Thượng Hải đã trở thành một cảng khu vực quan trọng của khu vực sông Trường Giang và sông Hoàng Phố. Tầm quan trọng của Thượng Hải tăng lên nhanh chóng vào thế kỷ 19 do vị trí chiến lược của thành phố này ở cửa sông Dương Tử khiến cho nó có vị trí lý tưởng để buôn bán với phương Tây. Thượng Hải ngày nay là thành phố phát triển và đông dân nhất Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Thượng Hải với vai trò là địa điểm của nhiều trụ sở các tập đoàn kinh tế tài chính thương mại ngân hàng và giáo dục quốc tế. Tăng trưởng GDP đã đạt 2 con số liên tục trong 14 năm. Thượng Hải là thành phố của các cao ốc các công trình công cộng khổng lồ với thiết kế hiện đại độc đáo (như tháp truyền hình nhà hát...). Khu Phố Đông là một khu đô thị mới với tốc độ xây dựng nhanh chóng khoảng hơn 10 năm và đã trở thành trung tâm mới của Thượng Hải với một rừng cao ốc. Có câu: Muốn tìm hiểu Trung Quốc 3.000 năm bạn đến Tây An; Tìm hiểu Trung Quốc 1.000 năm bạn đến Bắc Kinh; Tìm hiểu Trung Quốc 100 năm bạn đến Thượng Hải; Tìm hiểu Trung Quốc 30 năm bạn đến Thẩm Quyến.


HÀNG CHÂU

Từ Thượng Hải chúng tôi đi ôtô đến Hàng Châu là một thành phố nằm trong đồng bằng châu thổ sông Trường Giang của Trung Quốc và là thủ phủ tỉnh Chiết Giang. Hàng Châu cách Thượng Hải 180 km về phía Tây Nam dân số  Hàng Châu là khoảng 6 5 triệu người. Là một thành phố nổi tiếng và thịnh vượng bậc nhất ở Trung Quốc từ khoảng 1000 năm trở lại đây Hàng Châu được biết đến nhiều với phong cảnh thiên nhiên đẹp trong đó có Tây Hồ. Nơi đây có lụa tơ tằm trà xanh nổi tiếng ở Trung quốc. Các đơn vị hành chính cấp quận: Củng Thự Thượng Thành Hạ Thành Giang Can Tây Hồ Tân Giang Dư Hàng Tiêu Sơn. Các khu: Lâm An Phú Dương Kiến Đức. Các huyện: Thông Lữ Thuần An. Hàng Châu nằm ở phía Bắc tỉnh Chiết Giang miền Đông Trung Quốc. Thành phố được xây dựng bao quanh mặt phía đông và phía bắc của Tây Hồ phía chính bắc sông Tiền Đường. Hàng Châu nổi tiếng với những di tích lịch sử và thiên nhiên tươi đẹp. Thành phố này được xếp vào danh sách 10 thành phố đẹp nhất Trung Quốc. Một trong những danh thắng nổi tiếng nhất của Hàng Châu là Tây Hồ. Tây Hồ có diện tích khoảng hơn 6 km2 bao gồm nhiều địa điểm du lịch nhỏ. Nhắc đến Tây Hồ còn nhắc đến Tây Thi một trong tứ đại mỹ nhân của Trung Quốc (Tây Thi Dương Quý Phi Vương Chiêu Quân Điêu Thuyền). Hàng Châu có một quần thể các địa điểm du lịch bao gồm các đền chùa cổ khu phố cổ cũng như cảnh quan thiên nhiên pha trộn vẻ đẹp của hồ và núi. Nền công nghiệp truyền thống của Hàng Châu có tơ lụa vải chế tạo máy ngành điện tử và các ngành công nghiệp nhẹ khác đang phát triển khá mạnh mẽ đặc biệt từ khi nền kinh tế mở cửa năm 1992. Trà Long Tỉnh (loại trà rất nổi tiếng của Trung Quốc) được chế biến tại thị trấn Long Tỉnh ở ngoại ô thành phố vẫn theo phương thức truyền thông bằng tay được cho là loại trà xanh ngon nhất của Trung Quốc. Tạp chí Forbes đã xếp Hàng Châu là thành phố kinh doanh tốt nhất tại Trung Quốc.


TÔ CHÂU

Từ Hàng Châu chúng tôi đi 120 km trên ôtô đến Tô Châu là một thành phố với một lịch sử lâu đời nằm ở hạ lưu sông Dương Tử và trên bờ Thái Hồ thuộc tỉnh Giang Tô Trung Quốc. Tô Châu cách Thượng Hải 95km. Thành phố này nổi tiếng vì những cầu đá đẹp chùa chiền và các khu vườn (viên lâm) được thiết kế tỉ mỉ. Một số vườn cây cảnh cổ điển đã được UNESCO xếp loại là di sản thế giới. Dân số: 6 06 triệu người diện tích: 8.488 km². Tô Châu cái nôi của văn hóa Ngô là một trong những đô thị cổ nhất trong lưu vực sông Dương Tử. Trong thời kỳ hai triều Minh-Thanh thành phố này đã có nhiều thời kỳ thịnh vượng. Nhiều khu vườn nổi tiếng của các tư nhân đã được các tầng lớp quan lại và người giàu có xây dựng. Năm 1981 thành phố cổ này đã được Quốc vụ viện Cộng hòa nhân dân Trung Hoa liệt kê như là một trong bốn thành phố mà sự bảo vệ các di sản lịch sử và văn hóa cũng như cảnh quan thiên nhiên phải được đặt lên hàng đầu (các thành phố khác là Bắc Kinh Hàng Châu và Quế Lâm). Kể từ đó với các công trình kinh tế ở ngoại ô Tô Châu đã phát triển thành một trong những thành phố thịnh vượng nhất ở Trung Quốc. Tô Châu được chia thành 12 đơn vị hành chính cấp huyện. Cụ thể như sau: Các thị hạt khu: Thương Lang Kim Xương Bình Giang Khu công nghiệp vườn Tô Châu Khu phát triển công nghệ cao và mới Tô Châu Tương Thành Ngô Trung. Các huyện cấp thị: Thường Thục Thái Thương Côn Sơn Ngô Giang Trương Gia Cảng. Từ thời cổ đại đã có nhiều nhà thơ viết về phong cảnh Tô Châu. Nổi tiếng nhất trong số đó là "Phong Kiều dạ bạc" của Trương Kế với: Nguyệt lạc ô đề sương mãn thiên/ Giang phong ngư hỏa đối sầu miên/ Cô Tô thành ngoại Hàn Sơn tự/ Dạ bán chung thanh đáo khách thuyền. Các khu vực di tích lịch sử văn hoá có: Bàn Môn với 2.500 năm tuổi được xây dựng trong thời kỳ nước Ngô. Với kiến trúc xây dựng độc đáo duy nhất cũng như là sự kết hợp hài hòa của nước và cổng đất. Hổ Khâu. Huyền Diệu quan; Hổ Khâu tự; Hàn Sơn tự; Bảo Đái kiều; Sơn Đường nhai; Vân Nham tự; Tháp Thụy Quang; Lưu viên; Võng Sư viên; Thương Lang đình; Hoàn Tú sơn trang; Sư Tử lâm viên; Nghệ phố; Ngẫu viên; Thoái Tư viên; Di viên; Chuyết Chính viên; Đông môn. Nhạc kịch Trung Hoa phải nhắc đến "Tô Châu bình đàn" là một dạng kể chuyện bao gồm cả các đoạn hát với các đoạn nói. Hàng thủ công mỹ nghệ có các mặt hàng như tơ lụa thêu Tô Châu quạt nhạc cụ dân tộc đèn lồng đồ gỗ gụ chạm khắc ngọc bích thảm lụa thêu các chất liệu màu hội họa truyền thống các tranh in ván gỗ năm mới. Có câu: Sinh tại Tô Châu ở tại Hàng Châu ăn tại Quảng Châu chết tại Liễu Châu.

CB

More...

Hành trình khám phá di tích lịch sử

By Nguyễn Minh TríNằm trong khuôn khổ các hoạt động của Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hải Phòng. Đoàn Văn nghệ sĩ đất Cảng gồm: Nhà Biên kịch Điện ảnh Hoạ sĩ Kiến trúc sư Nhà văn Nhà thơ Biên đạo múa Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Nghệ sĩ Múa Nhạc sĩ Nhà sưu tầm Văn nghệ dân gian; Tổ chức chuyến đi thực tế sáng tác tại Trung Quốc. Với hành trình khám phá di tích lịch sử: Bắc Kinh- Thượng Hải- Hàng Châu- Tô Châu; Thời gian 07 ngày 06 đêm. Cát Biển xin cập nhật thông tin và những hình ảnh chuyến đi gửi đến các bạn. Trân trọng cám ơn các bạn đã dành thời gian quan tâm đến chuyến đi thực tế sáng tác của đoàn văn nghệ sĩ Hải Phòng.

Hành trình khám phá di tích lịch sử.
BẮC KINH- THƯỢNG HẢI- HÀNG CHÂU- TÔ CHÂU


Ngày 1: Hải Phòng- Hà Nội
-- Bắc Kinh (2.300km)

Đoàn xuất phát từ Hải Phòng lúc 05h00 đi Hà Nội ăn sáng tại Hải Dương ra sân bay quốc tế Nội Bài đáp chuyến bay VN900 đi Bắc Kinh lúc 10h10.
Tới sân bay quốc tế Bắc Kinh lúc 14h45 (giờ TQ). Xe và HDV địa phương đón Đoàn về khách sạn nhận phòng.
Ăn tối và thưởng thức chương trình xiếc đặc sắc độc đáo của các nghệ sĩ Trung Hoa. Nghỉ đêm tại khách sạn*** ở Bắc Kinh.


Ngày 2: Bắc Kinh


Ăn sáng tại khách sạn Đoàn đi tham quan Quảng Trường Thiên An Môn- Quảng trường lớn nhất Thế giới rộng hơn 44 ha nổi tiếng với nhiều sự kiện lịch sử- trung tâm chính trị của Trung Quốc với Đại Lễ Đường Lăng Mao Chủ tịch Tượng đài Liệt sĩ; Vào thăm Cố Cung (Tử Cấm Thành) nguy nga tráng lệ được xây dựng năm 1406 trên diện tích 72 ha là nơi ngự trị của 24 đời vua nhà Minh và nhà Thanh (hai triều đại cuối cùng của Trung Quốc) với 9999 gian điện cổ kính. Đoàn thưởng thức các loại trà nổi tiếng Trung Hoa như Trà Long Tỉnh Trà Ô long... tại quán trà đạo Dr Tea.
Buổi chiều Đoàn tham quan Lầu Đức Thắng môn Di Hoà Viên cung điện mùa hè nguy nga tráng lệ của Từ Hy Thái Hậu- xây dựng rộng 290 ha nổi tiếng với Trường Lang (hành lang) dài nhất thế giới cùng với các kiến trúc chính là Từ Hi Cung Nhân Thọ Điện Phật Hương Cát Hài Thú Viên Núi Vạn Thọ...
Ăn tối với món đặc sản vịt quay Bắc Kinh. Nghỉ đêm tại khách sạn.


Ngày 3: Bắc Kinh- Thượng Hải (1.200 km)


Sau bữa sáng tại khách sạn xe đưa Đoàn thăm Vạn Lý Trường Thành- Niềm kiêu hãnh của dân tộc Trung Hoa một kỳ quan Thế giới duy nhất của con người có thể nhìn thấy từ mặt trăng. Mua sắm ở cửa hàng Ngọc Thạch thăm xí nghiệp bào chế thuốc Đồng Nhân Đường- nơi quay bộ phim "Danh Gia Vọng Tộc" nổi tiếng- có lịch sử trên 300 năm và kiểm tra sức khoẻ miễn phí. Buổi chiều Đoàn thăm Thập Tam Lăng- Quần thể lăng mộ của 13 triều vua đời Minh thăm xưởng sản xuất đồ sứ Cảnh Thái Lam.
Ăn tối tại nhà hàng sau đó Đoàn ra ga Bắc Kinh đáp tàu hoả đi tới Thượng Hải lúc 10h40. Nghỉ đêm trên tầu.


Ngày 4: Thượng Hải
Ž
Hàng Châu (185 km)

Lúc 11h00 tàu tới ga Thượng Hải xe đưa Đoàn khởi hành đi thành phố Hàng Châu dọc đường thưởng thức hương vị trà Bạch Cúc nổi tiếng của Trung Quốc và ngồi thuyền thưởng ngoạn Tây Hồ- được xem là đẹp và nên thơ nhất trong hơn 36 hồ có cùng tên ở Trung Quốc nhìn ngắm Quả sơn Đoạn kiều Trường kiều Tô Đê Bạch Đê Tam Đàn Ấn Nguyệt và Hoa Cảng gắn liền với những truyền thuyết về Lương Sơn Bá- Chúc Anh Đài nhà thơ Lý Bạch Thanh xà- Bạch xà Trà Hoa Viên Miếu Nhạc Phi.
Ăn tối và nghỉ đêm tại khách sạn*** ở Hàng Châu.


Ngày 5: Hàng Châu
Ž
Tô Châu (120 km)

Đoàn dùng bữa sáng tại khách sạn. Sau đó Đoàn lên đường đi Tô Châu tham quan Rừng Sư Tử Hàn Sơn Tự- ngôi chùa xây dựng từ năm 502 thời Nam Triều (nhà Lương)- một trong 10 ngôi chùa danh tiếng nhất Trung Hoa gặp lại nhà thơ Trương Kế với câu thơ "Trăng tà tiếng quạ kêu sương/ Lửa chài cây bến sầu vương giấc hồ/ Thuyền ai đậu bến Cô Tô/ Nửa đêm nghe tiếng chuông chùa Hàn Sơn" nhà máy sản xuất tơ lụa Giang Nam- nơi Quý khách có thể mua các sản phẩm tơ lụa độc đáo về làm quà và xem biểu diễn thời trang.
Ăn tối và nghỉ đêm tại khách sạn*** ở Tô Châu.


Ngày 6: Tô Châu
Ž
Thượng Hải (95 km)

Đoàn dùng bữa sáng tại khách sạn. Xe đưa Đoàn khởi hành về thành phố Thượng Hải để tham quan Khu Phố Đông với: Quảng Trường Tháp truyền hình Đông Phương Minh Châu Đoàn lên tháp truyền hình ngắm toàn cảnh thành phố Toà nhà Kim Mậu cao 88 tầng bến Thượng Hải- nơi còn lại đậm nét thời kỳ Thượng Hải là tô giới của "Bát Đại Liên Quân" trong cuộc chiến nha phiến Đại Cầu Nam Phố Chùa Ngọc Phật được xây dựng theo phong cách cung điện đời Tống nghiêm trang và tráng lệ với hai pho tượng Phật bằng Bạch ngọc cao 2m (tượng Phật Thích Ca thuyết pháp và tượng Phật Thích Ca nhập Niết Bàn) báu vật của Trung Hoa khu phố Miều Thành Hoàng- nằm trong khu phố cổ của Thượng Hải với những cảnh quan giả sơn hữu tình mua sắm quà lưu niệm đặc sắc Cửa hàng ngọc trai.
Ăn tối tại nhà hàng và nghỉ đêm tại khách sạn*** ở Thượng Hải. Buổi đêm Đoàn tham gia Chương trình du thuyền trên sông Hoàng Phố ngắm cảnh đẹp hai bờ Tây- Đông thành phố Thượng Hải dưới những ánh đèn đủ màu sắc của các toà nhà cao tầng dọc 2 bên sông. Đi tài điện ngầm khám phá thành phố Thượng Hải về đêm.


Ngày 7: Thượng Hải
-- Hà Nội- Hải Phòng (1.900km)    

Đoàn dùng bữa sáng tại khách sạn. Sau đó Đoàn khởi hành về thành phố Thượng Hải tự do mua sắm trên đường phố Nam Kinh- với hàng trăm ngàn cửa hiệu nối tiếp nhau với đủ các loại hàng hoá.
Xe và hướng dẫn đón Đoàn ra sân bay đáp chuyến bay VN913 lúc 17h10 về Việt Nam.
Đến sân bay Nội Bài lúc 19h15 (giờ VN) xe đón đoàn về Hải Phòng.  Kết thúc Chuyến đi thực tế sáng tác Hành trình khám phá di tích lịch sử Trung Quốc.

CB

More...

VỀ MIỀN BÃO LŨ

By Nguyễn Minh TríBây giờ là 2 giờ sáng ngày 28.10.2010 chỉ còn hai tiếng nữa là chúng tôi lên đường về miền Trung thương yêu. Đây là chuyến hàng trong những chuyến hàng góp thêm một phần cứu trợ đồng bào miền Trung đang chịu cảnh lũ lụt với sự tham gia đóng góp của Diễn đàn Haiphong.net.vn; Câu lạc bộ Vclub Luân Đôn; Công ty Đất Việt; Công ty Thành Phát;... Và của rất nhiều các nhà hảo tâm ở Vương quốc Anh và Hải Phòng. CB xin thông tin đến các bạn chuyến đi "Về miền bão lũ" nhiều ý nghĩa này.

VỀ MIỀN BÃO LŨ

Tình hình lũ lụt ở Miền Trung diễn biến phức tạp tin tức dồn dập từ các báo đài. Những cơn mưa lớn trên diện rộng ở Hương Sơn Hà Tĩnh đã làm lũ lại lên cao. Nhà thơ hoạ sĩ Vũ Kim Thanh hiện đang sinh sống ở Vương quốc Anh viết:
Bạn có nghe chăng cơn bão hung tàn?
Bạn có nghe chăng tiếng người Việt Nam?
Dù đứng nơi đâu phương trời đất lạ
Ta vẫn hướng về cội nguồn Việt Nam.

Hàng ngàn ngôi nhà bị ngập lụt hàng trăm làng xã đang bị thủy thần nhấn chìm. Miền Trung đang trong cơn nguy khốn tang thương. Những vành khăn tang trên những khuôn mặt trẻ thơ khi bị mất cha mất mẹ. Nhân dân đang sống cầm cự trong dòng nước bạc mênh mông đói rét khổ đau. Hơn lúc nào hết người dân miền Trung đang cần sự giúp đỡ của các doanh nghiệp các nhà hảo tâm để họ vượt qua cơn sóng gió khổ đau này. Diễn đàn Hải Phòng. net cùng các công ty hội đoàn và các nhà hảo tâm đã gom góp tiền tài vật chất giúp đỡ chia sẻ cùng bà con miền Trung ruột thịt trong cơn hoạn nạn này

Trận đại hồng thủy này làm quặn lòng bao người dân Việt và những người có lương tri trên khắp địa cầu. Miền Trung hoang tàn trong cảnh mênh mông nước bạc. Những cảnh trục vớt tìm người xấu số trên các báo chí đưa tin đã làm cho bao người  xót xa đổ lệ. Những người Việt ở nơi phương xa hướng về quê hương đất nước ngậm ngùi sẻ chia những bất hạnh thiên tai không lường được của bà con ta.

Anh Đinh Tuấn Hùng chủ của câu lạc bộ Vclub ở số nhà 255 Mare street Hackney Lon Don Anh Quốc được sự ủng hộ của bạn bè anh em trong câu lạc bộ đã góp được số tiền là 1100 bảng Anh tương đương với 32.604.000 VND; Anh Đinh Chu Triệu vợ là Nguyễn Thị Mỹ quê Hải Phòng nhiệt tình ủng hộ số tiền 3.000.000 VND đóng góp giúp bà con vùng bão lụt; Cùng với diễn đàn Haiphong.net.vn Công ty Đất Việt Công ty Thành Phát... Cùng rất nhiều các nhà hảo tâm ở Vương quốc Anh và đất Cảng Hải Phòng đã nhiệt tình quyên góp để có 200 xuất quà gồm: gạo dầu ăn mỳ chính súp ăn cá hộp thuốc chữa bệnh quần áo sách vở... chuyển đến góp thêm một phần cứu trợ cho đồng bào miền Trung trong ngày hôm nay.

Cát Biển sẽ cập nhật thường xuyên những tin tức và hình ảnh chuyến đi VỀ MIỀN BÃO LŨ gửi đến các bạn bắt đầu từ 4 giờ sáng ngày hôm nay 28.10.2010. Trân trọng cám ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi.

CB


More...

Vầng trăng quê Trạng

By Nguyễn Minh Trí

Nằm trong chuỗi các hoạt động văn hoá nghệ thuật kỷ niệm 425 năm ngày mất của Danh nhân Văn hoá Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm. Câu lạc bộ Thơ Văn hoá Doanh nhân Hải Phòng kết hợp với Phòng Văn hoá Thông tin huyện Vĩnh Bảo và CLB Thơ huyện Vĩnh Bảo tổ chức chương trình giao lưu thơ nhạc "Vầng trăng quê Trạng" tại đền thờ Trạng Trình ở thôn Trung Am xã Lý Học huyện Vĩnh Bảo. Sau đây CB xin giới thiệu đến độc giả chùm thơ của một số tác giả tham gia chương trình giao lưu thơ nhạc trên.

CHÙM THƠ VẦNG TRĂNG QUÊ TRẠNG

Xuân Thạc

TRẠNG TRÌNH

Trạng Trình chiếu chỉ vua ban
làm quan trạng phải lo toan nhiều bề
tấm lòng sáng tựa sao khuê
vì dân vì nước bộn bề thâu đêm
nào đâu chăn ấm gối êm
trung quân ái quốc càng thêm ngọc nhằn
sống đời đạm bạc cao sang
giúp đời dạy chữ dân làng kính yêu
thày đồ ngày đó có nhiều
thày Trình đức độ cao siêu hơn người
năm trăm năm đã qua rồi
Trạng Trình tên tuổi ngàn đời khắc ghi.


Nguyễn Thị Loan

VẦNG TRĂNG QUÊ TRẠNG

Tảo tần vun vén nếp nhà
sớm hôm bên Trạng đèn trà áo cơm
tốt gỗ hơn tốt nước sơn
một lòng hiền thục qua cơn bão lòng
bên Trạng những phút long đong
bên Trạng những chuyến theo dòng bôn ba
trong khó khăn chẳng nề hà
nổi danh tài đức lòng bà ngát thơm
một vầng trăng sáng quê hương
tên bà Minh Nguyệt bốn phương tôn thờ.


Trịnh Bá Khả

TÌNH MẸ

Nắng vàng đu nhẹ nhành cây
chiều quê nghiêng bóng rắc đầy sắc thu
chị ngồi nhặt lại lời ru
bà thường hát khúc ca trù ngày xưa
đưa tôi vào giấc ngủ trưa
lùm tre rợp bóng gió đùa quanh nôi
ngọt thơm bà rót từng lời
có hương quả thị chưa rơi bị bà
từ ngày bà đã đi xa
thân thương mẹ hát thay bà lời yêu
à ơi... thân phận nàng Kiều
sóng xô gió dập cánh bèo lênh đênh.


Ngọc Châu

QUÊ TRẠNG

Trạng có tiên tri bến nước này
lần đầu gặp mặt đã mê say
lòng như đắm đuối duyên tình cũ
dạ lại bâng khuâng hẹn ước nay
quán cũ Trung Tân mình đến nhé
đình xưa Lễ Hợp thắp hương may
lòng thành để Trạng ban lời ước
Vĩnh Bảo thành quê em có hay.


Minh Trí

VỀ LÀNG AM

Lặng nghe sông nước vọng về
hay hồn Việt cổ lời quê đất làng
hay thời gian dựng Trung Am
cho câu sấm ký mênh mang bãi bờ
về đây mây trắng là thơ
cầu Trường Xuân đá xanh mờ rêu phong
về đây thương một tấm lòng
quán Trung Tân còn thấy không chữ hiền
trăng quê như một con thuyền
đưa ta về với vẹn nguyên thủa nào.

TDN


More...

HÀNH TRÌNH PHUKET

By Nguyễn Minh TríChương trình bình chọn "10 không gian công cộng được yêu thích nhất năm 2010" do Hội Kiến trúc sư Việt Nam phối hợp cùng đài truyền hình Việt Nam và Công ty 4 Oranges tổ chức đã có kết quả.  Các không gian công cộng đã được phát sóng từ 25/5- 5/8/2010 trong chương trình Không gian đẹp do sơn Mykolor của công ty 4 Oranges tài trợ. Với hơn 1700 thư gửi về bình chọn ban tổ chức đã nhận được nhiều ý kiến đánh giá góp ý cho chương trình không gian đẹp ngày càng phong phú hơn. Giải thưởng dành cho các Kiến trúc sư trúng giải bình chọn không gian đẹp là một chuyến tham quan du khảo Phuket Thái Lan từ ngày 18- 21/10/2010. Toàn bộ các chi phí cuộc hành trình Phuket do công ty Oranger tài trợ. Sau đây là danh sách đoàn kiến trúc sư tham gia chương trình Hành trình Phuket:
1.      KTS Nguyễn Văn Cường Thái Nguyên
2.      KTS Nguyễn Anh Minh (Minh Trí- Cát Biển) Hải Phòng
3.      KTS Phạm Trung Trực Hà Nội
4.      KTS Nguyễn Tiến Hoá Hải Dương
5.      KTS Nguyễn Phước Lộc Bến Tre
6.      KTS Lê Thành Tâm Kiên Giang
7.      KTS Trần Đại Thắng Nha Trang
8.      KTS Nguyễn Thanh Hà Buôn Ma Thuột.
9.      Mr. Nguyễn Quốc Hiếu Phụ trách Mykolor phía Bắc
10. Mr. Nguyễn Quốc Quyền Phụ trách Mykolor phía Nam
11. Mr. C.Pimolsri Giám đốc Công ty 4 Oranges Việt Nam

HÀNH TRÌNH PHUKET

Ngày thứ nhất (18.10)
Nhóm Hà Nội: Tập trung ở sân bay Nội Bài lên chuyến bay TG561 lúc 10h35 đi Bangkok.
12h25: đến sân bay Bangkok đoàn làm thủ tục quá cảnh và bay tiếp đi Phuket trên chuyến bay TG1217 lúc 16h00.
17h 20: Đến sân bay Phuket xe và hướng dẫn địa phương đón. Ăn tối tại nhà hàng địa phương nhận phòng nghỉ ngơi.
Nhóm Sài Gòn: Tập trung ở sân bay Tân Sơn Nhất lên chuyến bay TG563 lúc 11h40 đi Bangkok.
13h05: Đến sân bay Bangkok đoàn làm thủ tục quá cảnh và bay tiếp đi Phuket trên chuyến bay TG1217 lúc 16h00.
17h 20: Đến sân bay Phuket xe và hướng dẫn địa phương đón. Ăn tối tại nhà hàng địa phương nhận phòng nghỉ ngơi.
Đoàn ăn tối và tự do khám phá Phuket về đêm.

Ngày thứ hai (19.10)
Ăn sáng tại khách sạn. Xe đưa đoàn đi thăm quan tỉnh Phang Nga. Lên thuyền du khảo vịnh Phanh Nga với những phong cảnh tuyệt đẹp như: Koh Phanyee- Khao Ping- Koh Hong- Koh Khai- Koh Khien- Tahm Lod.
Ăn trưa và tham quan kiến trúc làng Pan Yee.
Trở về Phuket.
Ăn tối và xem chương trình biểu diễn Fatasea show.

Ngày thứ ba (20.10)
Ăn sáng tại khách sạn.
Lên tàu du khảo vịnh. Trao đổi về Kiến trúc nhiệt đới.
Ăn trưa trên biển.
Toạ đàm: Màu sắc kiến trúc và không gian kiến trúc ở.
Ăn tối tại khách sạn và nghỉ ngơi.

Ngày thứ tư (21.10)
Ăn sáng tại khách sạn.
Tham quan kiến trúc địa phương.
Ăn trưa
Ra sân bay làm thủ tục về Việt Nam trên chuyến bay TG208 lúc 13h05.
Nhóm Hà Nội: Làm thủ tục bay tiếp về Hà Nội trên chuyến bay TG564 lúc 17h50
Nhóm Sài Gòn: Làm thủ tục bay tiếp về Sài Gòn trên chuyến bay TG lúc 18h15.
Kết thúc chương trình Hành trình Phuket.

Cát Biển sẽ cập nhật thông tin và những hình ảnh chuyến đi gửi đến các bạn.
Trân trọng cám ơn các bạn đã dành thời gian quan tâm và theo dõi Hành trình Phuket của nhóm KTS Việt Nam.

CB

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'8211','rapqvr9dvpr3n39v2j2k3k9kv5','0','Guest','0','54.198.103.13','2018-09-20 11:37:52','/news/page-5.html')